Knowledge
13 phút đọc

SQL và NOSQL có gì khác nhau? Nên dùng loại cơ sở dữ liệu nào?

SQL và NOSQL là hai loại cơ sở dữ liệu phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng để lưu trữ và truy xuất dữ liệu. Tuy nhiên, giữa hai loại cơ sở dữ liệu này có những điểm khác biệt cơ bản, ảnh hưởng đến việc lựa chọn loại cơ sở dữ liệu phù hợp với nhu cầu của từng ứng dụng. Trong bài viết này, hãy cùng MDA tìm hiểu về những điểm khác nhau giữa SQL và NOSQL cũng như các trường hợp khi nào nên sử dụng SQL và NoSQL. Cùng tìm hiểu nhé!

SQL là gì?

SQL, viết tắt của Structured Query Language, là ngôn ngữ tiêu chuẩn dành cho việc quản lý Cơ sở dữ liệu quan hệ. Cơ sở dữ liệu quan hệ lưu trữ dữ liệu dưới dạng các bảng, trong đó các hàng đại diện cho các bản ghi và các cột đại diện cho các thuộc tính của bản ghi.

SQL - Structured Query Language là gì?

Tìm hiểu SQL là gì?

Lập trình SQL có thể được sử dụng để thực hiện các thao tác cơ bản trên dữ liệu, chẳng hạn như chèn, tìm kiếm, cập nhật và xóa các bản ghi. Ngoài ra, SQL còn có thể được sử dụng để thực hiện các thao tác phức tạp hơn, chẳng hạn như tạo báo cáo, phân tích dữ liệu và tối ưu hóa hiệu suất cơ sở dữ liệu.

Tuy nhiên, SQL không bị giới hạn chỉ trong các tác vụ cơ bản đó. Nó cũng có khả năng thực hiện các tác vụ phức tạp như tối ưu hóa và duy trì cơ sở dữ liệu. Các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ, ví dụ như MySQL, Oracle, MS SQL Server, Sybase, và nhiều hệ thống khác, đều sử dụng SQL làm ngôn ngữ chính để tương tác với dữ liệu.

Xem thêm: Học SQL để làm gì? Vì sao chúng ta nên học SQL

NoSQL là gì?

Cơ sở dữ liệu NoSQL là một hệ thống quản lý dữ liệu không quan hệ, không yêu cầu một lược đồ cố định, tránh việc sử dụng các phép nối dữ liệu, và có khả năng mở rộng một cách linh hoạt. Các cơ sở dữ liệu NoSQL thường được sử dụng cho việc lưu trữ dữ liệu lớn, phân tán, và đáp ứng nhu cầu của các ứng dụng web thời gian thực. Ví dụ, các công ty lớn như Twitter, Facebook, Google thu thập hàng terabyte dữ liệu người dùng mỗi ngày thường sử dụng cơ sở dữ liệu NoSQL.

Cơ sở dữ liệu NoSQL là gì

Tìm hiểu NoSQL là gì?

Trong khi các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ truyền thống sử dụng cú pháp SQL để lưu trữ và truy xuất dữ liệu có cấu trúc, cơ sở dữ liệu NoSQL bao gồm một loạt các công nghệ cơ sở dữ liệu có khả năng lưu trữ dữ liệu có cấu trúc, bán cấu trúc, không có cấu trúc và đa hình.

Sự khác nhau giữa SQL và NOSQL

Phân biệt SQL và NOSQL

Sự khác nhau giữa NoSQL và SQL

NoSQL và SQL là hai loại cơ sở dữ liệu phổ biến, mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Sau khi đã hiểu rõ hơn về SQL là gì và NoSOL là gì, hãy cùng MDA so sánh SQL và NOSQL trong bảng phân tích chi tiết dưới đây:

Tính năng SQL NoSQL
Mô hình dữ liệu Cơ sở dữ liệu quan hệ, dựa trên bảng và mối quan hệ giữa chúng. Có thể dựa trên cặp tài liệu, cặp khóa – giá trị, cơ sở dữ liệu biểu đồ và nhiều mô hình khác.
Ngôn ngữ truy vấn Structured Query Language Không có ngôn ngữ truy vấn tiêu chuẩn
Khả năng mở rộng Có thể mở rộng theo chiều dọc (vertical scaling). Schema phải được thiết kế và triển khai trước. Có thể mở rộng theo chiều ngang (horizontal scaling). Dữ liệu có thể được thêm bất kỳ lúc nào và mọi nơi.
Lưu trữ dữ liệu phân cấp Không thích hợp cho lưu trữ dữ liệu phân cấp. Phù hợp cho việc lưu trữ dữ liệu phân cấp, hỗ trợ phương thức cặp khóa-giá trị.
Mục đích sử dụng Thích hợp cho các ứng dụng xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP) với cấu trúc dữ liệu ổn định và phân tích trực tuyến (OLAP). Thích hợp cho việc phân tích dữ liệu có cấu trúc chưa hoàn chỉnh.
Variations Một loại có biến thể nhỏ Bao gồm nhiều loại khác nhau như các kho khóa giá trị, cơ sở dữ liệu tài liệu và cơ sở dữ liệu đồ thị.
Lựa chọn sử dụng Dự án có yêu cầu dữ liệu quan hệ và quan hệ logic rõ ràng có thể được xác định trước. Dự án có yêu cầu dữ liệu không liên quan, khó xác định, hoặc cần tính linh hoạt trong quá trình phát triển.
Mã nguồn Kết hợp của mã nguồn mở như Postgres và MySQL cùng các giải pháp thương mại như Oracle Database. Thường là mã nguồn mở.
Hiệu suất SQL thường đòi hỏi thiết kế cơ sở dữ liệu tốt để đạt được hiệu suất tốt. NoSQL thường được coi là nhanh hơn, đặc biệt khi truy xuất dữ liệu đơn giản mà không cần thực hiện các phép nối dữ liệu phức tạp.
Giao dịch (Transactions) Hỗ trợ giao dịch, cho phép đảm bảo đồng nhất dữ liệu trong trường hợp các giao dịch thất bại. Các cơ sở dữ liệu NoSQL thường không có giao dịch tương tự. Có các tùy chọn tương đương nhưng phải được xử lý thủ công trong mã nguồn.

Khi nào nên dùng SQL và NoSQL?

Khi bạn đứng trước quyết định về việc sử dụng SQL hay NoSQL cho dự án của mình, điều quan trọng là phải hiểu rõ bản chất và ưu nhược điểm của từng loại cơ sở dữ liệu. Dưới đây, hãy cùng MDA xem xét khi nào nên dùng SQL và NoSQL:

Trường hợp sử dụng SQL

Khi nói về việc chọn giữa SQL và NoSQL, không có một lựa chọn duy nhất phù hợp cho tất cả các tình huống. Đây chính là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp chọn sử dụng cả cơ sở dữ liệu quan hệ (SQL) và không quan hệ (NoSQL) cho các nhiệm vụ khác nhau. Ngay cả khi cơ sở dữ liệu NoSQL nổi tiếng với tốc độ và khả năng mở rộng, vẫn có những tình huống mà cơ sở dữ liệu SQL với cấu trúc cao có thể thích hợp hơn.

Khi dữ liệu của bạn có cấu trúc và ít thay đổi, và doanh nghiệp của bạn không trải qua sự tăng trưởng đáng kể đòi hỏi nhiều máy chủ hơn và bạn chỉ làm việc với dữ liệu phù hợp với mô hình quan hệ. SQL là lựa chọn đơn giản nhất để giao tiếp với hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS). Nó cho phép bạn lưu trữ và truy xuất dữ liệu từ cơ sở dữ liệu một cách nhanh chóng và thực hiện các truy vấn phức tạp bằng cách sử dụng phép nối giữa các bảng. SQL cũng thích hợp cho việc phân tích các phiên liên quan đến hành vi và tạo trang tổng quan tùy chỉnh, giúp bạn nắm bắt thông tin chi tiết về dữ liệu của mình.

Nên dùng SQL hay NoSQL

Các trường hợp nên dùng 2 cơ sở dữ liệu SQL và NoSQL

Trường hợp sử dụng NoSQL

SQL và NoSQL có thể được sử dụng cùng với nhau với những nhiệm vụ khác nhau trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi nói đến sử dụng cơ sở dữ liệu NoSQL, có một số tình huống cụ thể mà nó sẽ thích hợp:

  • Xử lý dữ liệu lớn và đa dạng: Khi tất cả các thành phần khác của ứng dụng máy chủ của bạn được thiết kế liền mạch, nhanh chóng, cơ sở dữ liệu NoSQL ngăn chặn dữ liệu khỏi bị nút cổ chai. Dữ liệu lớn là một trong những động lực chính khi sử dụng NoSQL, cho phép bạn thực hiện những việc mà cơ sở dữ liệu quan hệ truyền thống không thể.
  • Lưu trữ khối lượng lớn dữ liệu không có cấu trúc: Cơ sở dữ liệu NoSQL không giới hạn các loại dữ liệu mà bạn có thể lưu trữ cùng nhau và cho phép bạn thêm các loại dữ liệu mới khi nhu cầu thay đổi. Với cơ sở dữ liệu dựa trên tài liệu, bạn có thể lưu trữ dữ liệu ở một nơi mà không cần định nghĩa loại dữ liệu trước.
  • Tận dụng điện toán đám mây và lưu trữ: Lưu trữ trên đám mây là một giải pháp tiết kiệm chi phí tuyệt vời, nhưng yêu cầu dữ liệu phải được lây lan dễ dàng trên nhiều máy chủ để mở rộng quy mô.
  • Không cần hỗ trợ ACID: Nếu ứng dụng của bạn không đòi hỏi tính đồng nhất (ACID) cho giao dịch dữ liệu, NoSQL có thể là lựa chọn tốt. NoSQL thường chấp nhận tính linh hoạt hơn trong việc xử lý dữ liệu.
  • Khi mô hình RDBMS truyền thống không đủ: Khi mô hình dữ liệu của bạn không phù hợp với cơ sở dữ liệu quan hệ truyền thống.
  • Dữ liệu cần lược đồ linh hoạt: NoSQL cho phép bạn lưu trữ dữ liệu mà không cần phải định nghĩa lược đồ cứng.
  • Khi các ràng buộc và logic xác thực không bắt buộc phải được thực hiện trong cơ sở dữ liệu
  • NoSQL thường là lựa chọn tốt cho việc ghi nhật ký dữ liệu từ các nguồn phân phối.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn sự khác nhau giữa SQL và NoSQL. Để lựa chọn loại cơ sở dữ liệu phù hợp cho ứng dụng của mình, bạn cần xem xét kỹ các yếu tố cần thiết như đã đề cập ở trên. Ngoài ra, nếu bạn muốn phát triển kỹ năng quản lý và phân tích dữ liệu trong môi trường doanh nghiệp hiện đại, Khóa học phân tích dữ liệu online tại MDA sẽ là lựa chọn tốt nhất. Hãy tham gia khóa học ngay hôm nay để nắm lấy cơ hội hiểu rõ cách sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định thông minh và phát triển doanh nghiệp của bạn nhé!

Thông Tin Liên Hệ:

“Mastering Data Analytics – Đào tạo hàng đầu về Data Analytics Việt Nam”