Business Intelligence
27 phút đọc

Khóa học Data Analyst: Học phân tích dữ liệu kinh doanh chuyên sâu

Dữ liệu là một tài nguyên vô cùng quý báu của các doanh nghiệp hiện nay. Hiểu rõ và tận dụng dữ liệu đang trở thành một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của các doanh nghiệp và tổ chức ngày nay. Đó cũng là lý do mà Khóa học Data Analyst – Khóa học phân tích dữ liệu chuyên sâu ngày càng được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Khóa học cung cấp các kiến thức dữ liệu nền tảng, tư duy phân tích dữ liệu cũng như các kỹ năng phân tích chuyên sâu. Hãy cùng MDA tìm hiểu Khóa đào tạo Data Analyst chi tiết trong bài viết này nhé!

Data Analyst là gì?

Trong thời đại kỹ thuật số 4.0, dữ liệu đã trở thành một phần cốt lõi không thể thiếu trong quy trình hoạt động doanh nghiệp. Không chỉ trong những nhóm ngành công nghệ mà cả những lĩnh vực như tài chính, y tế cũng dần bị chi phối bởi các dữ liệu số. Đây cũng chính là lý do khiến cho nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia phân tích dữ liệu tại các doanh nghiệp ngày càng tăng cao. Vậy Data Analyst là gì?

Data Analyst – Chuyên gia phân tích dữ liệu là gì?

Tổng quan về Data Analyst – Chuyên gia phân tích dữ liệu

Data Analyst hay chuyên gia phân tích dữ liệu được định nghĩa là những người đại diện cho “tiếng nói” của dữ liệu. Nhiệm vụ của họ là thu thập, chọn lọc, xử lý và phân tích các dữ liệu thông tin phục vụ cho việc tìm ra các xu hướng, thông tin và Insights có giá trị cho doanh nghiệp. Những thông tin này được sử dụng bởi các bộ phận khác trong công ty nhằm đưa ra các chiến lược và quyết định kinh doanh đúng đắn, từ đó giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu suất hoạt động và tăng cường lợi thế cạnh tranh.

Thực tế, vị trí chuyên viên phân tích dữ liệu đóng vai trò rất quan trọng trong các doanh nghiệp dù ở bất kỳ lĩnh vực nào. Có thể nói, công nghệ internet hiện đại đã đem lại rất nhiều thuận lợi cho các công ty trong việc tìm hiểu về khách hàng, đối thủ cũng như thị trường tiêu thụ.

Vì sao nên học phân tích dữ liệu kinh doanh?

Với sự phát triển nhanh chóng dựa trên nền tảng dữ liệu của thế giới ngày nay, nhu cầu tìm kiếm và tuyển dụng các chuyên gia phân tích dữ liệu để tổ chức và xây dựng hệ thống dữ liệu ngày càng tăng cao. Tiếp theo, MDA sẽ giúp bạn giải đáp những lý do vì sao việc tham gia khóa học phân tích kinh doanh là vô cùng cần thiết trong “thời đại số”.

Phát triển năng lực chuyên môn

Chuyên viên phân tích dữ liệu được đánh giá là vị trí công việc đang được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Bằng cách chủ động tìm hiểu về ngành phân tích dữ liệu kinh doanh sẽ mở ra cho bạn cơ hội làm việc trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Bởi vì hiện tại, từ những “gã khổng lồ” trong mảng công nghệ như Google cho đến các cửa hàng bán lẻ như Walmart, Winmart vẫn đang nỗ lực tìm cách để hoàn thiện các bộ phận liên quan đến dữ liệu.

Data Analyst có nhiều cơ hội phát triển chuyên môn

Data Analyst là ngành nghề có nhiều cơ hội phát triển

Tại thị trường Việt Nam, Data Analyst là một trong những ngành phát triển mạnh mẽ nhất trong năm 2022 ở khối ngành Công nghệ và là ngành nghề không hề chịu tác động tiêu cực bởi làn sóng “đào thải” trên toàn cầu vào đầu năm 2023. Dựa trên nghiên cứu của Cục thống kê Lao động, mức độ tăng trưởng của ngành phân tích dữ liệu có thể đạt được lên đến 19% vào năm 2024.

Với tiềm năng rộng mở trong xã hội vận hành bởi Big Data (dữ liệu lớn), Data Analyst được dự kiến vẫn sẽ là ngành nghề “khát” nhân lực trong vòng 5 năm tiếp theo. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một hướng đi mang lại nhiều cơ hội hấp dẫn thì việc đăng ký khóa học Data Analytics và trở thành Data Analyst chính là một điểm xuất phát hoàn hảo.

Xem thêm: Big Data Analytics là gì và tầm quan trọng đối với doanh nghiệp

Cơ hội mở rộng trong nghề nghiệp

  • Fresher – Mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong ngành Data Analytics

Có thể thấy, vị trí chuyên viên phân tích dữ liệu có mặt trong hầu hết các sơ đồ hoạt động của những công ty thuộc ngành Kinh tế – Công nghiệp. Bên cạnh đó, kể cả các lĩnh vực như giáo dục, tài chính, chăm sóc sức khỏe,… đều cần đến kỹ năng phân tích dữ liệu để đưa ra những quyết định và lựa chọn đúng đắn nhất trong quy trình hoạt động. Ngoài ra, công việc phân tích dữ liệu cũng rất linh hoạt tùy theo lĩnh vực chuyên môn mà nó phục vụ, vậy nên bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và áp dụng các kiến thức dữ liệu vào các ngành phổ biến như tiếp thị, bán hàng, quản trị,…

Những điều này cho thấy lộ trình phát triển của một Data Analyst là vô cùng rộng mở. Bạn có thể lấy vị trí Data Analyst trở thành bàn đạp để tiếp cận đến các vị trí như Business Intelligence Analyst – Chuyên viên phân tích kinh doanh, Data Scientist – Kỹ sư khoa học dữ liệu, Data Engineer – Kỹ sư dữ liệu, thậm chí đạt tới các vị trí cấp cao hơn trong bộ máy Manager.

  • Junior/Senior – Gia tăng lợi thế cạnh tranh, lương cao

Nhu cầu tuyển dụng cho vị trí Data Analyst luôn tăng cao, nhưng nguồn nhân lực có thể làm tốt ở vị trí này thì rất hạn chế. Chính vì vậy, mức lương cho các chuyên gia có trình độ và kỹ năng chuyên môn phù hợp được đánh giá có thể lên đến những con số “khổng lồ” cùng với nhiều đặc quyền hấp dẫn, ngay cả ở cấp độ cơ bản.

Mặt khác, những Data Analyst kỳ cựu có khả năng đọc hiểu dữ liệu phức tạp, tạo ra dự đoán đáng tin cậy và hiểu rõ các quy trình kinh doanh sẽ giúp họ nắm giữ lợi thế cạnh tranh cao hơn trong thị trường lao động.

Cơ hội mở rộng trong ngành Data Analytics

Nhu cầu tuyển dụng chuyên gia phân tích dữ liệu tăng cao

  • Leader/Manager – Nâng cao năng lực và nấc thang sự nghiệp

Bên cạnh sự rộng mở trong ngành nghề, Data Analyst cũng có thể trở thành nền tảng giúp bạn mở ra càng nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, đặc biệt là các vị trí cấp quản lý. Vị trí Leader/Manager đòi hỏi bạn cần phải có đủ năng lực chuyên môn và kinh nghiệm để tạo ra một đội ngũ Data Analyst chất lượng. Đồng thời, đây cũng là một bước tiến để bạn có thể nâng cao thu nhập của bản thân.

  • Director/CEO – ‘chỗ dựa sống còn’ trong thực tại mới

Vì sao một công ty lại tiến hành chuyển đổi thương hiệu? Làm thế nào để Netflix có thể gợi ý cho chúng ta những chủ đề phim đúng với sở thích của mình? Câu trả lời đơn giản bắt đầu từ việc phân tích các dữ liệu.

Trong môi trường kinh doanh phức tạp như hiện nay, các giám đốc điều hành và CEO cần có khả năng hiểu và tận dụng các dữ liệu để đưa ra những quyết định thông minh. Khóa học Data Analyst – Khóa học phân tích dữ liệu kinh doanh sẽ giúp họ thực hiện điều này. Sự hiểu biết chuyên sâu về dữ liệu, khả năng đánh giá rủi ro và cơ hội cùng với khả năng dự đoán xu hướng sẽ giúp các nhà lãnh đạo quản lý doanh nghiệp một cách hiệu quả cũng như giảm thiểu tối đa các rủi ro trong quyết định kinh doanh.

Học Data Analyst có khó không?

Cốt lõi của Data Analyst là sử dụng dữ liệu để giải quyết các vấn đề. Do đó, nếu bạn muốn tham gia lớp học Data Analyst thì tố chất đầu tiên cần đáp ứng là có góc nhìn rộng, khách quan để phân tích và nắm bắt được những vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải.

Bên cạnh đó, các khóa học về Data Analysis cũng đòi hỏi rất cao về khả năng tư duy và phân tích logic để tìm ra được gốc rễ của vấn đề cũng như những Insights quan trọng. Trên thực tế, không phải ai cũng có thể phân tích dữ liệu kinh doanh khi nhìn vào những báo cáo, số liệu. Tuy nhiên, là một Data Analyst chuyên nghiệp, bạn cần phải hiểu và đánh giá được ý nghĩa của những dữ liệu này.

Học Data Analyst - Phân tích dữ liệu có khó không?

Những khó khăn khi tham gia khóa học Data Analysis

Để phân tích dữ liệu tốt, bạn không thể chỉ áp dụng các công thức để ra kết quả mà phải biết được nguồn gốc, cơ sở của từng bộ dữ liệu và tình hình của mỗi dự án. Vì vậy, một thách thức lớn khi theo đuổi ngành này là bạn cần phải có đam mê tìm tòi, khám phá các chi tiết, cập nhật những xu hướng mới liên tục và không ngừng đặt vấn đề để tạo ra những bộ dữ liệu tốt hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần trang bị cho mình kỹ năng truyền đạt thông tin sao cho lôi cuốn, trực quan, từ đó kể những câu chuyện đằng sau các dữ liệu này thông qua ngôn ngữ nói hoặc viết.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi học Data Analyst có khó hay không thì nó tương đối khó bởi vì tính chất ngành nghề này đỏi hòi khá cao về các kỹ năng phân tích và kiến thức chuyên môn. Tuy nhiên, nếu bạn chuẩn bị một lộ trình học tập bài bản thì việc chinh phục lĩnh vực dữ liệu cũng không phải quá khó khăn. Bạn có thể đăng ký tham gia các khóa học Data Analyst chuyên sâu để được giảng dạy bởi những giảng viên giàu kinh nghiệm và thực hành thực tiễn để nâng cao kiến thức và các kỹ năng phân tích dữ liệu.

Tham khảo thêm: Review Khóa học Phân tích Dữ liệu Kinh doanh tại Mastering Data Analytics

Các kỹ năng cần thiết để trở thành Data Analyst

Để trở thành một Data Analyst xuất sắc đòi hỏi bạn phải nỗ lực không ngừng và phát triển liên tục. Trong đó, những kỹ năng chính là yếu tố thiết yếu giúp bạn trở nên nổi bật và thành công trong lĩnh vực này. Dưới đây sẽ là một số kỹ năng cần thiết ở một Data Analyst mà bạn nên biết.

Kỹ năng tư duy phân tích có hệ thống

Như đã đề cập, một Data Analyst không chỉ là người biết cách thu thập dữ liệu, mà còn phải có khả năng phân tích dữ liệu một cách có hệ thống, logic và khoa học. Bạn cần phải biết cách đặt ra các câu hỏi về vấn đề cần đánh giá, xác định các mục tiêu, thiết lập các giả thuyết và đưa ra những kết luận dựa trên dữ liệu đó. Để phát triển kỹ năng này, bạn có thể tham gia vào các khóa học dữ liệu và phân tích kinh doanh nhằm hình thành tư duy phân tích dữ liệu cùng với các kỹ năng phân tích chuyên sâu hơn.

Kỹ năng tư duy phân tích dữ liệu tại khóa học Data Analyst

Nâng cao kỹ năng tư duy phân tích với khóa học Data Analyst

Kỹ năng về công nghệ

Để phân tích các dữ liệu một cách nhanh chóng và chính xác, sự hiểu biết về công nghệ và kỹ thuật là một yếu tố rất cần thiết. Bạn cần phải hiểu về cơ sở dữ liệu, ngôn ngữ lập trình, công cụ phân tích dữ liệu và hệ thống quản lý dữ liệu để có thể làm việc một cách hiệu quả với các công cụ và phần mềm phân tích dữ liệu.

Kỹ năng thống kê dữ liệu

Đây là một kỹ năng cơ bản không thể thiếu ở một Data Analyst, trong đó bao gồm các kiến thức về xác suất, mô hình hóa, kiểm định giả thuyết, phân tích tương quan và hồi quy. Bạn cần biết cách áp dụng các phương pháp thống kê phù hợp để kiểm tra tính đáng tin của dữ liệu, từ đó xác định các xu hướng, mối quan hệ giữa các biến số và dự báo các kết quả trong tương lai.

Phát triển kỹ năng thống kê dữ liệu

Trau dồi kỹ năng thống kê dữ liệu

Kỹ năng trực quan hóa dữ liệu

Data Analyst cần phải có khả năng trình bày các dữ liệu một cách sinh động và trực quan. Bạn có thể sử dụng các biểu đồ, đồ thị hay dashboard để hiển thị dữ liệu một cách rõ ràng và trực quan nhất. Điều này sẽ giúp bạn và những người quản lý có thể nắm được tình hình phát triển của công ty một cách tổng quan.

Kỹ năng trình bày và giải quyết vấn đề

Thực tế, Data Analyst không chỉ làm việc với các con số mà còn phải truyền đạt kết quả phân tích một cách dễ hiểu cho những người không chuyên. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn tương tác và làm việc với đồng nghiệp cũng như khách hàng của mình một cách hiệu quả hơn. Hơn hết, khả năng giải quyết vấn đề là một yếu tố quan trọng để giúp bạn có thể xử lý các vấn đề phát sinh, lỗi một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Lộ trình học Data Analyst cho người mới hiệu quả

Thực tế, tùy thuộc vào mục tiêu của mỗi cá nhân mà sẽ có những lộ trình học Data Analyst phù hợp. Tuy nhiên, nhìn chung với những người mới bắt đầu tìm hiểu về phân tích dữ liệu, muốn làm việc với những con số và đang có định hướng chuyển ngành thì có thể tham khảo lộ trình học Data Analyst cho người mới mà MDA đã tổng hợp dưới đây:

Hiểu cơ bản về Toán học và Thống kê

Đối với mỗi chuyên gia dữ liệu khi học về Data Analyst thì kiến thức về thống kê và toán học là điều kiện bắt buộc phải có. Đây là nền tảng quan trọng để bạn hiểu được cách thức dữ liệu hoạt động cũng như thực hiện các phân tích dữ liệu. Việc nắm vững kiến thức về thống kê sẽ giúp bạn tránh các sai lầm về lấy mẫu, thông tin sai lệch hoặc bỏ sót các dữ liệu cơ bản.

Lộ trình học phân tích dữ liệu kinh doanh cho người mới

Lộ trình học Data Analyst cơ bản

Học Business Intelligence Analyst

BIA (Business Intelligence Analyst) được hiểu là nhà phân tích dữ liệu kinh doanh, thực hiện các công việc như khảo sát thị trường, thu thập dữ liệu, tập hợp các số liệu trong quá khứ,…để từ đó đưa ra những chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Để làm được những công việc của một Business Intelligence Analyst, bạn cần kết hợp giữa các kiến thức chuyên ngành và kỹ năng giải quyết vấn đề. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu cách sử dụng các công cụ như Statistical Techniques, Visualization Skills để có thể đào sâu vào các vấn đề thông qua những dữ liệu trực quan và các báo cáo tự động hoá. Tất nhiên, công cụ chỉ là phương tiện hỗ trợ cho việc phân tích dữ liệu được tối ưu hơn, yếu tố then chốt để trở thành một BIA chuyên nghiệp vẫn là khả năng tư duy phân tích.

Đăng ký ngay: Khóa học Business Intelligence chuyên nghiệp tại Mastering DA

Trau dồi kỹ năng mềm

Một Data Analyst không chỉ cần nắm vững kiến thức chuyên môn mà còn cần phải nâng cao những kỹ năng mềm cần thiết như tiếng Anh, giao tiếp, thuyết phục, kỹ năng đặt câu hỏi, giải quyết vấn đề,…. Có thể nói, dù bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn thì việc nâng cao các kỹ năng trên cũng là một cách hiệu quả giúp bạn có thêm điểm cộng trong mắt các nhà tuyển dụng.

Trau dồi các kỹ năng mềm cần thiết của Data Analyst

Nâng cao các kỹ năng mềm trong Data Analyst

Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ với các công cụ và ngôn ngữ lập trình

Công cụ là một trong những kiến thức nghiệp vụ quan trọng và là trợ lý đắc lực trong việc xử lý dữ liệu. Bên cạnh đó, sau khi tiếp cận với các công cụ trong Data Analyst, bạn sẽ có thể hiểu về tổng quan cơ sở dữ liệu một cách đơn giản hơn.

Các công cụ như Excel, Power BI, Tableau, Google Analytics, Microsoft SQL Server Management Studio… giúp việc thu thập, xử lý, biểu diễn và báo cáo dữ liệu một cách hiệu quả. Ngoài ra, một số ngôn ngữ lập trình như Python, R,… cũng có thể hỗ trợ bạn thực hiện nhiều phân tích chuyên sâu và áp dụng các thuật toán máy học để tạo ra những giá trị kinh doanh từ dữ liệu. Khóa học Data Analysis online sẽ giúp bạn nắm vững cách sử dụng các công cụ này để tối ưu hóa hiệu suất trong quá trình phân tích dữ liệu.

Khóa học Phân tích dữ liệu chuyên nghiệp tại Mastering Data Analytics

Khóa học Phân tích dữ liệu tại Mastering Data Analytics sẽ giúp bạn trang bị những kỹ năng quan trọng để trở thành một Data Analyst chuyên nghiệp, đồng thời mở ra những cơ hội mới trong lĩnh vực phân tích dữ liệu.

Đối tượng học viên của Mastering Data Analytics chủ yếu là những người đang hoạt động trong lĩnh vực Business Intelligence và Data Analytics. Đặc biệt, khóa học Data Analyst online luôn tập trung vào việc phát triển kỹ năng, tư duy phân tích bài bản, bám sát với thực tế, mà không chỉ dừng ở việc hướng dẫn cách sử dụng tools hay những kiến thức hàn lâm. Chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách làm thế nào để từ dữ liệu thô ra được những thông tin, Insight cuối cùng, chứ không phải chỉ dựa hoàn toàn vào công nghệ.

Khóa học khóa học dữ liệu và phân tích kinh doanh chuyên nghiệp tại MDA

Khóa học Phân tích dữ liệu chuyên sâu tại MDA

Về nội dung khóa học, 80% của khóa học Phân tích dữ liệu tại MDA là hướng dẫn về các kỹ thuật phân tích, khai thác dữ liệu, tạo Dashboard báo cáo, tìm Insight giá trị, Storytelling Framework, thống kê kinh doanh, tư duy phân tích (Analytical Thinking Framework in Data Analytics) và 20% còn lại là các kiến thức kỹ năng liên quan đến các công nghệ, công cụ phân tích dữ liệu.

Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm kết hợp cùng tài liệu giảng dạy chuẩn quốc tế, MDA cam kết sau khi hoàn thành khóa học phân tích dữ liệu online, học viên sẽ hình thành được tư duy phân tích dữ liệu cùng với các kỹ năng phân tích từ Data Preparation, Data Mining (Descriptive, Diagnostics,…), đào sâu Insights và tạo Dashboards chuẩn DAR, Data Visualization, Data Storytelling.

Kết thúc khóa học, học viên sẽ được tham gia 1 bài Final Test cuối khóa để ứng dụng các kiến thức, kỹ năng đã được học một cách bài bản nhất và được trung tâm cấp Certificate chuyên môn. Mặt khác, các học viên cũng có thể sử dụng bài Final Test cuối khóa này làm Portfolio cho CV để có thêm một điểm cộng và giúp nhà tuyển dụng đánh giá CV của bạn cao hơn.

Data Analyst là một trong những ngành học “hot” nhất hiện nay, không chỉ tại Việt Nam mà còn ở toàn thế giới. Không chỉ vậy, đây còn là một cơ hội để bạn phát triển tư duy và nâng cao kỹ năng phân tích dù bạn đang làm trong bất kỳ lĩnh vực nào. Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội để đầu tư cho sự nghiệp của mình. Hãy đăng ký ngay khóa học Data Analyst – Khóa học phân tích dữ liệu chuyên sâu để bổ sung kiến thức dữ liệu và thành thạo các kỹ năng phân tích.

Thông Tin Liên Hệ:

“Mastering Data Analytics – Đào tạo hàng đầu về Data Analytics Việt Nam”