Blog
22 phút đọc

Ngành Phân Tích Dữ Liệu Kinh Doanh Học Trường Nào? Ở Đâu?

Với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc “Cách mạng công nghệ 4.0”, dữ liệu đã trở thành một phần không thể thiếu trong tiến trình hoạt động của mọi doanh nghiệp. Chính vì vậy mà ngành phân tích dữ liệu kinh doanh đang trở thành một trong những lĩnh vực nổi bật và đầy triển vọng. Vậy học phân tích dữ liệu là học gì và nên học ở đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về ngành học này trong nội dung sau đây! 

Ngành phân tích dữ liệu kinh doanh học trường nào

Ngành phân tích dữ liệu kinh doanh học trường nào

1. Phân tích dữ liệu kinh doanh là gì?

Chúng ta đang sống trong thời “kỷ nguyên số” với nhu cầu lưu trữ và khai thác số lượng lớn nguồn dữ liệu. Việc xây dựng và hoàn thiện kỹ năng phân tích dữ liệu trong kinh doanh có ý nghĩa vô cùng quan trọng với bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào.

Phân tích dữ liệu kinh doanh

Business Intelligence – Phân tích dữ liệu kinh doanh là gì?

Business Intelligence – Phân tích dữ liệu kinh doanh là một lĩnh vực kết hợp giữa công nghệ thông tin và kinh tế. Đây là quá trình thu thập, xử lý, phân tích và đưa ra những quyết định kinh doanh dựa trên dữ liệu. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về thị trường, khách hàng, người tiêu dùng và các đối thủ cạnh tranh.

Bằng cách sử dụng các công cụ và phương pháp phân tích dữ liệu hiện đại như phân tích dữ liệu đám mây, trí tuệ nhân tạo, trực quan hóa dữ liệu tự động,… doanh nghiệp sẽ tối ưu hóa được hiệu quả hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh và tăng cường lợi thế cạnh tranh trước các đối thủ.

2. Ngành phân tích dữ liệu kinh doanh học gì?

Ngành phân tích kinh doanh là sự kết hợp giữa các kiến thức chuyên môn về kinh doanh và kỹ năng phân tích dữ liệu. Để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này, bạn cần có chuyên môn và rèn luyện các kỹ năng phù hợp, bao gồm soft skills & hard skills.

ngành phân tích dữ liệu kinh doanh học trường nào

Các kỹ năng cần có để trở thành chuyên gia về phân tích dữ liệu

Dưới đây là một số công cụ mà nhà phân tích dữ liệu thường dùng:

 • Các công cụ lập trình như SQL, Python, R,…
 • Các công cụ truy vấn và quản lý cơ sở dữ liệu như MySQL, MongoDB,…
 • Các công cụ thống kê và phân tích dữ liệu cơ bản như Excel, SPSS, SAS,…
 • Các công cụ trực quan hóa dữ liệu như Power BI, Tableau,…

Các nhà phân tích dữ liệu thường sẽ làm việc với một số ngôn ngữ lập trình, điều đó có nghĩa là không có lựa chọn đúng hay sai. Về cơ bản, bạn sẽ cần thành thạo SQL để truy vấn và thao tác với cơ sở dữ liệu, nhưng sau đó, bạn sẽ cần chọn giữa R và Python cho ngôn ngữ lập trình tiếp theo mà mình cần trang bị.

Phân tích dữ liệu kinh doanh học trường nào và học gì?

Phân tích dữ liệu kinh doanh học trường nào và học gì?

Tham khảo nội dung chương trình học Business Intelligence tại MDA để biết nội dung các học phần liên quan đến ngành phân tích dữ liệu.

Nội dung chương trình học liên quan đến phân tích dữ liệu kinh doanh

Nội dung chương trình học liên quan đến phân tích dữ liệu kinh doanh

3. Đối tượng nên học phân tích dữ liệu Business Intelligence

Hiện nay, phân tích dữ liệu kinh doanh là một lĩnh vực nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Để đáp ứng nhu cầu học tập và nâng cao kiến thức của học viên, MDA đã tổ chức các khóa học phân tích kinh doanh dành riêng cho những đối tượng sau đây:

Đối tượng nên học phân tích dữ liệu Business Intelligence

Đối tượng nên học phân tích dữ liệu Business Intelligence

 • Nhà quản lý: Học phân tích dữ liệu kinh doanh sẽ giúp nhà quản lý hiểu rõ hơn về hoạt động kinh doanh của công ty. Từ đó đưa ra các quyết định chiến lược thông qua việc phân tích dữ liệu và định hướng tương lai để giúp doanh nghiệp ngày một phát triển hơn.
 • Nhân viên làm việc trong các lĩnh vực như HR, Finance, Marketing, Logistics, Sales: Học Business Intelligence sẽ giúp nhân viên trong các lĩnh vực này đưa ra những quyết định làm việc thông minh và chuẩn xác hơn dựa trên phân tích số liệu. Từ đó tối ưu hóa được quy trình và nâng cao hiệu suất làm việc.
 • Những người muốn chuyển sang lĩnh vực phân tích dữ liệu: Học phân tích dữ liệu Business Intelligence là một bước quan trọng dành cho những người muốn chuyển sang lĩnh vực này. Khi có kiến thức và kỹ năng về phân tích dữ liệu, bạn có thể xây dựng được lộ trình sự nghiệp rõ ràng và đúng hướng.
 • Sinh viên/du học sinh: Nếu như bạn là sinh viên/du học sinh chuyên ngành liên quan đến dữ liệu thì việc học phân tích dữ liệu chuyên sâu sẽ giúp bạn định hướng được công việc tương lai. Từ đó trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng chuyên viên phân tích dữ liệu của các doanh nghiệp trong tương lai.
 • Những đối tượng quan tâm đến lĩnh vực phân tích dữ liệu: Business Intelligence là một lĩnh vực đang phát triển mạnh mẽ và rất có tiềm năng trong tương lai. Bất kỳ ai quan tâm đến công nghệ, dữ liệu và kỹ thuật phân tích đều có thể tham gia khóa học để kịp thời đón đầu xu thế.

4. Học phân tích dữ liệu kinh doanh ra trường làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành phân tích dữ liệu kinh doanh, khoa học dữ liệu hoặc những lĩnh vực tương tự có cơ hội làm việc trong rất nhiều ngành nghề khác nhau. 

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực phân tích dữ liệu kinh doanh

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực phân tích dữ liệu kinh doanh

4.1. Business Intelligence Analyst (Chuyên viên Phân tích dữ liệu kinh doanh)

Chuyên viên Phân tích dữ liệu kinh doanh – Business Intelligence Analyst hiện là một trong những ngành nghề đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều sinh viên học chuyên ngành phân tích dữ liệu. Business Intelligence được hiểu là một dạng công nghệ giúp doanh nghiệp thống kê dữ liệu trong quá khứ và đưa ra những dự đoán về chiến lược kinh doanh trong tương lai.

Công việc của một chuyên viên Business Intelligence Analyst chính là giúp doanh nghiệp phân tích, đánh giá KPI, xác định hiệu quả kinh doanh,… dựa trên các dữ liệu kinh doanh của quá khứ. Từ đó đề xuất giải pháp cải thiện hoạt động giúp doanh nghiệp gia tăng hiệu suất làm việc và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

4.2. Data Analyst (Chuyên viên Phân tích Dữ liệu)

Vị trí công việc mà bạn có thể phụ trách sau khi học phân tích dữ liệu kinh doanh chính là chuyên viên Phân tích Dữ liệu – Data Analyst. Với ngành nghề này, bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực từ tài chính, tiếp thị, bảo hiểm cho đến truyền thông, chăm sóc sức khỏe,…

Ban đầu, bạn có thể bắt đầu với những công việc đơn giản như thu thập dữ liệu, quản lý trích xuất, phân tích và lọc thông tin. Sau khi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế, bạn sẽ tham gia vào quá trình định hướng và đưa ra quyết định kinh doanh cho doanh nghiệp dựa trên những dữ liệu đã phân tích.

4.3. Business Analyst (Chuyên viên Phân tích Kinh doanh)

Business Analyst

Business Analyst

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành phân tích dữ liệu kinh doanh, bên cạnh làm việc trong ngành phân tích dữ liệu thì bạn cũng có thể phụ trách công việc của một chuyên viên Phân tích kinh doanh – Business Analyst. 

Chuyên viên phân tích kinh doanh sẽ đảm nhiệm công việc phân tích và tối ưu các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bao gồm các công việc đánh giá mô hình kinh doanh, thiết lập quy trình làm việc hiệu quả nhằm tối ưu sản phẩm/dịch vụ, cắt giảm chi phí,… 

Là một chuyên viên phân tích kinh doanh, bạn sẽ không chỉ thu thập và phân tích dữ liệu mà còn tham gia vào quá trình bàn bạc và đưa ra các quyết định, định hướng chiến lược cho sự phát triển của công ty.

4.4. Data Scientist (Nhà khoa học dữ liệu)

Cũng như Data Analyst, Data Scientist là những chuyên gia làm việc trong lĩnh vực thu thập và phân tích dữ liệu. Tuy nhiên công việc của một nhà khoa học dữ liệu có phần chuyên sâu hơn. Họ là những người thành thạo kỹ năng lập trình và kỹ năng chuyên môn về Machine Learning.

Nếu như chuyên viên Data Analyst chỉ có thể xác định được xu hướng phát triển và sử dụng dữ liệu thì những người đảm nhận vị trí Data Scientist có khả năng thiết kế nên các mô hình dữ liệu, viết được thuật toán để dự đoán các xu hướng trong tương lai. Công việc này thường yêu cầu các ứng viên có ít nhất từ 2 – 3 năm kinh nghiệm. 

Data Scientist

Data Scientist

Khi đặt mục tiêu trở thành một chuyên gia khoa học dữ liệu thì bắt buộc bạn phải thành thạo các kỹ năng phân tích dữ liệu cơ bản. Sau đó, bạn sẽ phải tiếp tục học chuyên sâu về các kiến thức về lập trình, thuật toán và Machine Learning. Trang bị một hành trang kiến thức vững vàng sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội làm việc trong ngành Data Scientist sau khi tốt nghiệp chuyên ngành phân tích dữ liệu kinh doanh.

4.5. Data Engineer (Kỹ sư dữ liệu)

Kỹ sư dữ liệu – Data Engineer là người xây dựng, duy trì, kiểm tra, lưu trữ và xuất dữ liệu từ các ứng dụng hay hệ thống được tạo ra bởi kỹ sư phần mềm. Nhiệm vụ của một chuyên viên Data Engineer là cải biến dữ liệu để nguồn thông tin này được phát triển hoàn thiện và tối ưu hơn. Từ đó, mô hình hóa, khai thác và sản xuất dữ liệu để phục vụ cho mục đích kinh doanh của doanh nghiệp.

4.6. Consultant/Data Advisor (Chuyên viên tư vấn dữ liệu)

Chuyên viên tư vấn dữ liệu là một trong những công việc phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính. Nhiệm vụ chính của Consultant/Data Advisor là xác định giá cả, tư vấn môi giới, phân tích nhanh các vấn đề kinh doanh, từ đó đưa ra cơ hội đầu tư có lợi cho doanh nghiệp. Vai trò này đòi hỏi bạn phải có khả năng phân tích chuyên sâu, trình bày thông tin một cách dễ hiểu và giao tiếp tốt với khách hàng.

5. Cơ hội việc làm ngành phân tích dữ liệu tại Việt Nam

Cơ hội việc làm trong ngành phân tích dữ liệu tại Việt Nam

Cơ hội việc làm trong ngành phân tích dữ liệu tại Việt Nam

Ngành phân tích dữ liệu kinh doanh hiện nay là một trong những lĩnh vực đón đầu xu thế và có nhu cầu tuyển dụng cao tại Việt Nam. Với sự phát triển nhanh chóng của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 và sự gia tăng về lượng dữ liệu, các doanh nghiệp đã nhận ra tầm quan trọng và giá trị của các chuyên gia phân tích dữ liệu.

Theo thống kê mới nhất của LinkedIn, phân tích dữ liệu là ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất Việt Nam trong năm 2021, với hơn 10.000 công việc liên quan đến lĩnh vực này. Bên cạnh đó, theo phân tích của Glassdoor, mức lương trung bình của một chuyên viên phân tích dữ liệu tại Việt Nam sẽ vào khoảng 15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, mức lương này có thể thay đổi tùy thuộc vào trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của mỗi người cũng như quy mô của doanh nghiệp.

Có thể thấy, cơ hội việc làm trong ngành phân tích dữ liệu tại Việt Nam là rất tiềm năng. Các chuyên viên có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, bảo hiểm, y tế,… sau khi tốt nghiệp ngành phân tích dữ liệu.

6. Phân tích dữ liệu kinh doanh nên học trường nào?

Ngành phân tích dữ liệu kinh doanh học trường nào? Tại Việt Nam có rất nhiều trung tâm và trường đại học đào tạo chương trình học phân tích dữ liệu. Dưới đây là một số gợi ý về các đơn vị đào tạo mà bạn có thể tham khảo:

Ngành phân tích dữ liệu kinh doanh học trường nào tốt nhất TPHCM?

Ngành phân tích dữ liệu kinh doanh học trường nào tốt nhất TPHCM?

 • Trung tâm đào tạo Phân tích dữ liệu kinh doanh Mastering Data Analytics.
 • Trường ĐH Kinh tế TP.HCM.
 • Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM.
 • Trường ĐH Công nghệ thông tin – ĐHQG TP.HCM.
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội.

Lựa chọn học tập giữa trường đại học và trung tâm đào tạo đều có những điểm mạnh riêng, đáp ứng nhu cầu học tập và phát triển nghề nghiệp của từng đối tượng. Thực tế, học chuyên ngành phân tích dữ liệu tại các trường đại học sẽ giúp cho sinh viên có được một nền tảng kiến thức cơ bản, toàn diện và mang tính hệ thống. 

Tuy nhiên, để nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng phân tích sau khi tốt nghiệp thì việc tham gia các khóa học ngắn hạn tại các trung tâm đào tạo sẽ là một lựa chọn tốt. Tham gia các khóa học này sẽ giúp học viên mở rộng kiến thức chuyên sâu và ứng dụng các kỹ năng vào thực tế để có được hành trang vững vàng nhất khi xin việc làm trong lĩnh vực này.

7. MDA – Trung tâm Đào tạo Phân tích Dữ liệu Kinh doanh hàng đầu Việt Nam

Mastering Data Analytics – MDA được biết đến là một trong những trung tâm đào tạo kỹ năng phân tích dữ liệu kinh doanh hàng đầu hiện nay. Với uy tín và chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế, MDA cam kết sẽ mang đến cho học viên những khóa học chuyên sâu về kỹ năng phân tích dữ liệu.

Mục tiêu của MDA là giúp học viên trong thời gian ngắn nhất có thể nắm bắt được các kiến thức cơ bản về chuyên ngành phân tích dữ liệu. Đồng thời trang bị những kỹ năng thực tiễn để học viên áp dụng khả năng phân tích dữ liệu vào các hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả.

MDA – Trung tâm Đào tạo Phân tích Dữ liệu Kinh doanh hàng đầu Việt Nam

MDA – Trung tâm Đào tạo Phân tích Dữ liệu Kinh doanh hàng đầu Việt Nam

Các khóa học tại MDA được thiết kế dựa theo tiêu chuẩn quốc tế và phù hợp với nhu cầu học tập của từng học viên. Bao gồm các nội dung như phân tích dữ liệu, khai thác dữ liệu, xử lý dữ liệu, lên kế hoạch kinh doanh dựa trên dữ liệu,… Trung tâm luôn tập trung vào việc truyền đạt kiến thức chuyên môn và đào tạo kỹ năng thực hành. Nhờ đó, học viên sẽ có thêm tự tin và áp dụng thành thạo khả năng phân tích dữ liệu ngay sau khi hoàn thành khóa học.

Bên cạnh đó, MDA còn sở hữu một đội ngũ giảng viên đầy tâm huyết, có chuyên môn cao trong lĩnh vực phân tích kinh doanh và nhiều năm kinh nghiệm ở vị trí tư vấn – đào tạo cho các doanh nghiệp lớn, tập đoàn đa quốc gia. Chính vì vậy, khi tham gia khóa học phân tích dữ liệu tại MDA, học viên sẽ có cơ hội học tập và thực hành với những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này.

Giảng viên tại MDA với bề dày kinh nghiệm làm việc, tư vấn, giảng dạy thực tế tại doanh nghiệp nên hiểu được thị trường cũng như những khúc mắc của doanh nghiệp, từ đó giảng dạy đúng nhu cầu của doanh nghiệp hơn.

Có thể thấy, ngành phân tích dữ liệu kinh doanh là một lĩnh vực đầy tiềm năng trong thời đại số hóa như hiện nay. Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp các cá nhân hiểu rõ hơn về ngành nghề này. Nếu bạn có nhu cầu tham gia các khóa học đào tạo phân tích dữ liệu ngắn hạn để nâng cao kiến thức chuyên môn thì hãy liên hệ với Mastering Data Analytics – MDA ngay hôm nay.