Knowledge
13 phút đọc

Học ngôn ngữ lập trình Python dùng để làm gì? Có khó không?

Python đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến, rộng rãi hàng đầu trên thế giới hiện nay. Ngôn ngữ này được sử dụng cho hầu hết hoạt động viết chương trình như học máy (Machine Learning), xây dựng trang web, xây dựng phần mềm, ứng dụng hay lập chương trình tự động hóa. Vậy cụ thể ngôn ngữ lập trình Python là gì? Người mới bắt đầu học về Python thì nên bắt đầu từ đâu? Bài viết dưới đây của MDA sẽ giúp bạn trả lời các vấn đề liên quan đến ngôn ngữ này.

Ngôn ngữ lập trình Python là gì?

Python là ngôn ngữ lập trình bậc cao được sử dụng cho các mục đích đa năng. Ngôn ngữ được tạo ra bởi Guido van Rossum vào năm 1991. Ưu điểm nổi bật của Python được người dùng đánh giá là dễ đọc, dễ học và dễ nhớ đối với đa số người sử dụng.

Ngôn ngữ lập trình Python là gì?

Tìm hiểu Ngôn ngữ lập trình Python là gì?

Theo nhận xét của người học, Python là ngôn ngữ máy có hình thức sáng sủa, cấu trúc rõ ràng, phù hợp với những người mới học về lập trình. Đây là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi hàng đầu trong hoạt động phát triển trí tuệ nhân tạo.

Các tính năng chính của Python

Trong nội dung giới thiệu về ngôn ngữ lập trình Python tại các khóa học hay lớp học, tính năng là nội dung không thể bỏ qua của ngôn ngữ. Đây là một trong những lý do quan trọng khiến nhiều người quyết định gắn bó với Python.

Các tính năng chính của lập trình Python

Những tính năng nổi bật của Python

Ngôn ngữ có 7 tính năng chính gồm:

 • Python lập trình đơn giản và dễ học: So với các ngôn ngữ khác như C++, Java, Python có cú pháp đơn giản, dễ đọc và dễ viết hơn. Nhờ đó, khi sử dụng ngôn ngữ này, người viết có thể tập trung vào giải pháp chứ không phải ngữ pháp.
 • Ngôn ngữ Python mang đến khả năng tương thích với đa nền tảng: Bạn có thể di chuyển chương trình viết bằng Python từ nền tảng này đến nền tảng khác và khởi chạy mà không cần thay đổi quá nhiều. Một số nền tảng cho phép là Windows, Linux, macOS.
 • Mã nguồn mở và miễn phí: Python có cộng đồng người dùng lớn và không ngừng nâng cấp, cải tiện và cập nhật để có phiên bản tốt hơn.
 • Khả năng mở rộng và nhúng tốt: Bạn có thể kết hợp với code bằng ngôn ngữ khác để xây dựng ứng dụng có độ phức tạp lớn.
 • Ngôn ngữ thông dịch lớn: Khi sử dụng Python, ngôn ngữ tự động đổi code sang ngôn ngữ máy tính có thể hiểu.
 • Lập trình hướng đối tượng để vấn đề của bạn được giải quyết một cách trực quan: Bạn có thể phân chia vấn đề phức tạp thành phần nhỏ hơn bằng cách tạo ra đối tượng với OPP.
 • Thư viện tiêu chuẩn lớn giúp công việc lập trình của bạn dễ dàng hơn.

Học Ngôn ngữ lập trình Python dùng để làm gì?

Học ngôn ngữ lập trình Python dùng để làm gì là câu hỏi được nhiều người tìm kiếm trước khi bước vào một lộ trình bài bản. Phân tích dữ liệu trong kinh doanh, phát triển website, tự động hóa là những ứng dụng phổ biến nhất của ngôn ngữ.

Phân tích dữ liệu kinh doanh

Học Python để làm gì? Ứng dụng quan trọng đầu tiên của ngôn ngữ là sử dụng để phân tích dữ liệu kinh doanh. Ngôn ngữ này đã trở thành yếu tố chính trong khoa học dữ liệu. Nhà phân tích dữ liệu có thể sử dụng Python để thực hiện các hoạt động như:

 • Khai thác dữ liệu: Một doanh nghiệp thường có Data Warehouse về khách hàng và quy trình của riêng mình. Hoạt động khai thác dữ liệu dùng để dự đoán những kết quả có thể xảy ra dựa trên những hiểu biết sâu về lập dữ liệu liên quan và mẫu không trực quan.
 • Lập Data Modelling: Là việc xác định, phân loại dữ liệu để chúng được căn chỉnh theo hệ thống phân cấp kinh doanh hoặc cấu trúc khác để phân tích.
 • Data visualization – Trực quan hóa dữ liệu: Là việc hiển thị trực quan giúp người dùng hiểu được xu hướng và mối tương quan. Trực quan hóa có thể thể hiện bằng biểu đồ cố định, biểu đồ thay đổi theo thời gian.
Học Python để phân tích dữ liệu kinh doanh

Ứng dụng Python vào phân tích dữ liệu kinh doanh

Phát triển web

Khi tìm hiểu về Python và các chức năng, bạn dễ dàng thấy được hoạt động phát triển web luôn được nhắc đến. Ngôn ngữ lập trình Python cung cấp nhiều mã viết sẵn cho các hàm backend phức tạp. Các khung Python có sẵn giúp việc xây dựng web được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Tự động hóa phần mềm

Khi bạn thấy mình phải thực hiện một hoạt động lặp đi lặp lại, Python sẽ giúp bạn thực hiện nhanh chóng, hiệu quả hơn bằng tập lệnh. Những tập lệnh được sử dụng để thực hiện các tác vụ hàng ngày như:

 • Đổi số lượng lớn tên file trong cùng lúc.
 • Chuyển đổi tệp giữa một hay nhiều định dạng khác nhau.
 • Xóa các từ, cụm từ bị trùng lặp trong văn bản.
 • Thực hiện tính toán cơ bản.
 • Tải nội dung, tệp về máy.
 • Gửi email.
 • Tìm kiếm lỗi trong số lượng lớn tệp.
Python giúp tự động hóa phần mềm

Lập trình Python giúp tự động hóa phần mềm

Tại sao nên học lập trình Python?

Học lập trình Python từ đầu trong quá trình nghiên cứu về các ngôn ngữ lập trình là lựa chọn của nhiều học viên hiện nay. Tại sao mọi người lại chọn Python chứ không phải ngôn ngữ lâu đời hơn như C hay cùng thời như Java? Dưới đây là những lý do mang tính quyết định.

Vì sao nên học lập trình Python

Những lý do nên học lập trình Python

Ngôn ngữ lập trình Python dễ học và mất ít thời gian

Xét về cú pháp, Python được xây dựng đơn giản, rõ ràng hơn phần lớn các ngôn ngữ lập trình khác như C, C++, Java, C#. Do đó, người học có thể tiếp thu và hiểu được nhanh, chính xác và lâu hơn. Việc lập trình nhờ đó cũng trở nên thú vị, giảm áp lực về cú pháp và có thể tập trung nhiều vào xây dựng các giải pháp.

Python được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực

Học ngôn ngữ lập trình Python là lựa chọn của hàng triệu developer trên thế giới hiện nay để sử dụng trong nhiều lĩnh vực như:

 • Phân tích dữ liệu
 • Data Mining
 • Data Visualization
 • Data Science
 • Trí tuệ nhân tạo AI.
 • Lập mô hình dữ liệu
 • Xây dựng và phát triển web.
 • Xây dựng và phát triển trò chơi, ứng dụng, phần mềm.
 • Kỹ thuật Robot.
 • Tự động hóa.
 • Giao diện và điều khiển phần cứng như hệ thống HVAC, báo cháy…
 • Tiện ích cá nhân như tạo những câu nhắc nhở khi đến giờ thực hiện một công việc gì đó.
Python được sử dụng trên nhiều lĩnh vực

Ngôn ngữ lập trình Python được áp dụng trên đa dạng lĩnh vực

Có tính linh hoạt cao

Khi sử dụng Python, người lập trình không cần khai báo các loại biến khi viết mã. Ngôn ngữ sẽ tự xác định yếu tố này trong thời điểm khởi chạy. Nhờ đó, bạn có thể viết chương trình nhanh chóng hơn.

Tự học ngôn ngữ lập trình Python nên bắt đầu từ đâu?

Học lập trình Python cơ bản nên bắt đầu từ đâu? Câu hỏi này chắc hẳn sẽ gây nên nhiều hoang mang cho những bạn mới tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình Python. Như MDA đã chia sẻ ở trên, Python dễ học, dễ nhớ. Do đó, bạn không cần quá áp lực hay căng thẳng về cách học Python hiệu quả ngay từ thời điểm bắt đầu.

Để xác định đúng hướng đi trong quá trình học tập, bạn phải quyết định hướng phát triển sau khi đã học được Python. Một số gợi ý của chúng tôi:

 • Nếu bạn muốn xây dựng website, hãy tìm hiểu Python cùng các framework là Django, Flask, Falcon,…
 • Nếu bạn muốn theo đuổi phân tích dữ liệu hay trí tuệ nhân tạo thông minh, hãy lựa chọn framework là TensorFlow, PyTorch, Keras,

Tiếp theo, bạn hãy bắt đầu bằng những dự án nhỏ để rèn luyện cú pháp, khái niệm và cả những câu lệnh cơ bản trong Python. Trong ngôn ngữ cũng có những kiểu dữ liệu cơ bản hay chức năng riêng. Trong mỗi dự án khác nhau, bạn sẽ sử dụng các đối tượng này khác nhau. Do đó, hãy rèn luyện nhiều để có được sự linh hoạt trong quá trình sáng tạo.

Học ngôn ngữ lập trình Python nên bắt đầu từ đâu?

Quá trình học ngôn ngữ lập trình Python hiệu quả

Ngoài ra, bạn cũng nên tập trung vào tìm hiểu thư viện, module trong ngôn ngữ. Trên thực tế, thư viện của Python đã có sẵn nhiều chức năng để xử lý hầu hết các bài toán, nhiệm vụ phân tích dữ liệu trong các lĩnh vực. Đây cũng là điểm mạnh khiến ngôn ngữ trở nên cuốn hút. Tuy nhiên, để biết được nên sử dụng chức năng nào, bạn phải tìm hiểu và nắm chắc.

Kết luận

Hiểu biết về code hay ngôn ngữ lập trình Python, bạn có thể thực hiện được mọi thứ liên quan đến máy tính, máy móc, đặc biệt là làm việc với dữ liệu. Việc lập trình sẽ hỗ trợ quá trình phân tích dữ liệu cho doanh nghiệp được nhanh hơn, chính xác hơn. Tuy nhiên, để thành một BI Analyst chuyên nghiệp thì bạn rất cần nhiều những kỹ năng phân tích dữ liệu chuyên sâu. Do đó, để hoạt động “chơi với dữ liệu” trở nên nhẹ nhàng và chuyên nghiệp, hãy tham gia Khóa học dữ liệu và phân tích dữ liệu kinh doanh tại Mastering Data Analytics ngay hôm nay nhé!