Blog
14 phút đọc

10+ Cách học Python hiệu quả tốt nhất cho người mới bắt đầu

Python là một ngôn ngữ lập trình cấp cao phổ biến và tương đối dễ học. Hiện nay, có khá nhiều người chọn Python để khởi đầu cho hành trình học lập trình dữ liệu. Thế nhưng học Python để làm gì và đâu là cách học Python hiệu quả là vấn đề mà hầu hết các “newbie” đều quan tâm. Hãy cùng MDA tìm hiểu về Python và khám phá những cách tự học hiệu quả cho người mới bắt đầu trong bài viết sau đây.

Công cụ Python là gì?

Python là ngôn ngữ gì? Python là một ngôn ngữ lập trình thông dịch có tính hướng đối tượng (object-oriented), thuộc loại ngôn ngữ cấp cao (high-level) và có ngữ nghĩa động (dynamic semantics). Python có cú pháp đơn giản và dễ đọc, hỗ trợ nhiều mô hình lập trình như hướng đối tượng, thủ tục, hàm và lập trình phản ứng.

Nhiều người thắc mắc học Python để làm gì? Trên thực tế, bạn có thể làm rất nhiều thao tác với Python, từ xây dựng các ứng dụng web, phát triển trò chơi, máy học, trí tuệ nhân tạo cho đến phân tích dữ liệu, khoa học dữ liệu, v.v.

Hiện nay Python được xem là một ngôn ngữ lập trình đa năng và linh hoạt, có thể được dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến nhất của Python.

 • Tạo ra các bot thông minh.
 • Lấy dữ liệu từ các trang website khác nhau.
 • Học máy, hình hoá dữ liệu, phân tích dữ liệu.
 • Phát triển các trang web với các framework như Flask và Django.
 • Làm game với Pygame.
 • Phát triển các ứng dụng trên điện thoại với các framework như Kivy.

Ngoài ra, Python còn có nhiều thư viện và gói hỗ trợ, giúp người dùng module hoá và tái sử dụng mã lệnh.

Công cụ Python là gì?

Công cụ Python là gì?

Vì sao cần phải học Python?

Học Python mang đến nhiều lợi ích cho bất kỳ ai muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp hay chỉ đơn giản là muốn tận dụng sức mạnh của ngôn ngữ này. Một số lý do để giải thích tại sao nên học Python cho người mới bắt đầu có thể đề cập đến như:

 • Python là ngôn ngữ dễ học và dễ sử dụng nhất cho người mới bắt đầu lập trình.
 • Python phù hợp với nhiều hệ điều hành và nền tảng khác nhau, từ Windows, Linux, Mac OS đến Raspberry Pi, Arduino hay thiết bị IoT.
 • Python có khả năng xử lý nhiều loại dữ liệu khác nhau, từ số, chuỗi, danh sách, từ điển đến ma trận, đồ thị hay âm thanh.
 • Python có thể áp dụng vào nhiều ứng dụng và miền bài toán khác nhau, từ web scraping, automation, data analysis, machine learning đến game development, computer vision hay natural language processing.
 • Python có một bộ thư viện và framework phong phú và đa dạng, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi lập trình. Đặc biệt, nếu bạn gặp khó khăn khi học Python hoặc muốn nâng cao kiến thức thì cộng đồng học lớn của Python sẽ sẵn sàng hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm cho bạn nhiệt tình.
 • Python tạo ra nhiều cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn: Lập trình viên Python có thể kiếm được từ 70.000 USD đến 150.000 USD mỗi năm, phụ thuộc vào kinh nghiệm, môi trường làm việc và trình độ chuyên môn. Tại Việt Nam, theo Topdev, Kỹ sư Khoa học dữ liệu có mức lương cao nhất, đạt 2.500 $ nhưng vẫn thiếu nhân lực.

Tại sao cần phải học Python?

Gợi ý những cách học Python hiệu quả cho người mới bắt đầu

Để trở thành một lập trình viên Python giỏi, bạn cần có một kế hoạch học tập rõ ràng và thực hành thường xuyên. Dưới đây là 10 cách tự học ngôn ngữ Python mà bạn có thể tham khảo.

Trang bị kiến thức nền tảng một cách có hệ thống

Để học ngôn ngữ Python cơ bản hiệu quả, bạn cần nắm vững các kiến thức cơ bản về cú pháp, biến, kiểu dữ liệu, toán tử, điều kiện, vòng lặp, hàm, lớp và đối tượng. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu các khóa học Python cho người mới bắt đầu hoặc tham khảo các khóa học phân tích dữ liệu từ cơ bản đến nâng cao.

Trang bị kiến thức Python cơ bản một cách bài bản

Trang bị kiến thức Python cơ bản một cách bài bản

Viết Code mỗi ngày

Thực hành viết code là kiến thức cơ bản và quan trọng để trở thành một lập trình viên Python giỏi. Bạn nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để viết code Python và thử nghiệm các ý tưởng của mình. Các trang web như Codecademy, HackerRank hay LeetCode có thể giúp bạn giải các bài tập lập trình với Python, từ đó cải thiện kỹ năng viết code ngày càng thành thạo.

Thực hành code Python hàng ngày

Thực hành code Python hàng ngày

Sử dụng Python Interactive Shell

Python Interactive Shell là một công cụ hữu ích để bạn có thể nhập và chạy các đoạn code Python ngay lập tức và nhận được kết quả trả về. Bạn có thể sử dụng Python Interactive Shell để thử nghiệm các đoạn code ngắn, kiểm tra các hàm hay thư viện hoặc học các tính năng mới của Python bằng cách gõ lệnh `python` hoặc `python3` trên terminal và command prompt.

Tận dụng Python Interactive Shell

Tận dụng Python Interactive Shell

Kết hợp làm việc với nghỉ ngơi

Học lập trình là một quá trình đòi hỏi sự tập trung cao độ và nỗ lực không ngừng nghỉ. Tuy nhiên, không nên quá căng thẳng hay áp lực khi học Python khiến cho hiệu quả bị giảm đi. Bạn cần biết cách cân bằng giữa làm việc với nghỉ ngơi, tạo ra những khoảng thời gian để xả stress, giải trí hoặc làm những việc khác mà bạn thích. Ngoài ra, bạn nên giữ một lối sống lành mạnh, ăn uống đủ chất, ngủ đủ giấc và vận động thường xuyên.

Cân bằng giữa coding và nghỉ ngơi

Cân bằng giữa coding và nghỉ ngơi

Trở thành “kẻ săn bugs”

Bugs là những lỗi hay sai sót trong code khiến chương trình không hoạt động như mong muốn. Khi học Python, bạn sẽ gặp phải nhiều bugs khác nhau, từ cú pháp, logic, kiểu dữ liệu đến các vấn đề về thư viện hay môi trường. Để khắc phục bugs, bạn cần phải có kỹ năng debug, tức là tìm ra nguyên nhân và giải pháp cho các lỗi này. Bạn có thể sử dụng các công cụ debug như pdb, PyCharm hay Visual Studio Code để theo dõi và sửa lỗi trong quá trình viết code.

Trở thành chuyên gia tìm bugs

Học tập cùng với bạn bè, đồng nghiệp

Học Python không phải là một cuộc chiến đơn độc. Bạn có thể tham gia học tập cùng với bạn bè, đồng nghiệp hoặc những người có cùng mục tiêu và niềm đam mê với Python. Cụ thể như tạo các nhóm học tập, thảo luận, giải đáp thắc mắc, chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức về Python. Thêm vào đó, bạn cũng có thể tham gia vào các cộng đồng lập trình viên Python trên các trang web như Stack Overflow, Reddit hay Quora để học hỏi từ những người có kinh nghiệm và chuyên môn cao.

Học code Python cùng với bạn bè, đồng nghiệp

Chia sẻ kiến thức cùng người khác

Một cách hiệu quả để củng cố kiến thức và kỹ năng về Python là chia sẻ chúng cùng người khác. Bạn có thể viết blog, làm video, podcast hay ebook về những gì bạn đã học được về Python. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể giúp đỡ những người mới học Python bằng cách trả lời câu hỏi, giải bài tập hoặc hướng dẫn các bước cài đặt và sử dụng Python. Bằng cách này, bạn không chỉ giúp người khác mà còn rèn luyện khả năng giao tiếp, trình bày và diễn giải của bản thân.

Chia sẻ kiến thức Python đã học cùng người khác

Trải nghiệm “Pair Programming”

Pair programming là một phương pháp học tập và làm việc theo cặp, trong đó hai người cùng ngồi trước một máy tính và thực hiện một nhiệm vụ lập trình. Một người sẽ viết code, người còn lại sẽ theo dõi và góp ý. Sau một khoảng thời gian nhất định, hai người sẽ đổi vai trò. Pair programming giúp bạn học hỏi kinh nghiệm Python từ người khác, cải thiện kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề, đồng thời tăng hiệu quả và chất lượng code.

Tham gia vào “Pair Programming”

Xây dựng một dự án, chương trình bất kỳ

Một trong những cách học lập trình Python hiệu quả là tự xây dựng một dự án hoặc chương trình bất kỳ mà bạn quan tâm hoặc yêu thích. Với phương pháp này, bạn có thể lựa chọn một ý tưởng đơn giản hoặc phức tạp, miễn là nó có thể thực hiện được bằng Python. Điều bạn cần làm là tìm hiểu các thư viện, công cụ và thuật toán liên quan đến dự án, sau đó áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Ngoài ra, bạn cũng sẽ gặp phải những thách thức và “bugs” khi lập trình và phải tìm cách khắc phục chúng. Trải qua quá trình này, bạn sẽ nâng cao kỹ năng lập trình và tự tin hơn khi sử dụng Python.

Xây dựng một dự án bất kỳ về Python

Xây dựng một dự án bất kỳ về Python

Đóng góp vào các dự án Python mã nguồn mở

Mã nguồn mở là những phần mềm hoặc ứng dụng có mã nguồn công khai và cho phép người xem tự do và có thể sửa đổi hay cải tiến chúng. Có rất nhiều dự án Python mã nguồn mở trên internet, ví dụ như Django, Flask, NumPy, Pandas, TensorFlow, v.v. Bạn có thể tham gia vào các dự án này bằng cách đọc tài liệu, theo dõi các vấn đề (issues), gửi các “pull requests” hoặc góp ý cho các nhà phát triển. Từ đó gia tăng cơ hội học hỏi từ những người có kinh nghiệm, cập nhật với các xu hướng mới nhất trong ngành và đóng góp cho cộng đồng Python.

Đóng góp vào các dự án mã nguồn mở của Python

Có thể thấy rằng Python là một ngôn ngữ lập trình rất hữu ích và thú vị. Hy vọng qua bài viết này của MDA, bạn đã hiểu rõ hơn về Python cũng như cách học Python hiệu quả. Ngoài ra để trở thành một chuyên viên phân tích dữ liệu chuyên nghiệp bạn phải cần biết đến những kỹ năng phân tích. Liên hệ ngay với MDA nếu bạn có nhu cầu tham gia các khóa học phân tích dữ liệu để đưa ra những quyết định dựa trên dữ liệu một cách chính xác hơn.