Blog
15 phút đọc

Data storytelling là gì? Vì sao kể chuyện bằng dữ liệu lại quan trọng?

Trong thời đại Big Data, Data storytelling đã trở thành thuật ngữ quen thuộc đối với các doanh nghiệp. Đây là kỹ thuật được sử dụng để chuyển đối các con số khô khan thành những câu chuyện dữ liệu cô đọng, giúp khách hàng dễ dàng hiểu và hình dung thông tin. Vậy Data storytelling là gì? Tại sao kỹ thuật này lại quan trọng? Tất cả sẽ được MDA – Mastering Data Analytics giải đáp trong bài viết dưới đây.

Data Storytelling là gì?

Ngày nay, dữ liệu là một vũ khí mạnh mẽ được các nhà lãnh đạo sử dụng để tác động đến đối tượng khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, họ cũng nhận thức được rằng không phải ai cũng có thể hiểu được tính chất, ý nghĩa của dữ liệu. Chính vì vậy, kỹ thuật Data storytelling đã được ứng dụng vào dữ liệu để biến hóa chúng trở nên dễ hiểu hơn.

Khái niệm Data Storytelling là gì?

Khái niệm Data Storytelling là gì?

Vậy Data storytelling là gì? Data storytelling là một phương pháp kết hợp giữa phân tích dữ liệu và kỹ năng truyền đạt (kể chuyện bằng dữ liệu) nhằm mục đích thuyết phục người nghe, người xem bằng những câu chuyện có sức thuyết phục cao. Đây không chỉ đơn thuần là việc trình bày các con số dữ liệu mà còn tạo ra một câu chuyện thực sự có ý nghĩa, có mục tiêu và thông điệp rõ ràng.

3 yếu tố chính để xây dựng nên một Data storytelling hoàn chỉnh:

  • Dữ liệu: Phân tích dữ liệu là nền tảng chính của Data storytelling. Marketer có thể sử dụng các phương pháp phân tích mô tả và dự đoán để hiểu sâu hơn về dữ liệu, từ đó tạo ra thông tin cần thiết cho câu chuyện.
  • Cốt truyện: Marketer xây dựng cốt truyện để truyền tải những nội dung mà dữ liệu muốn thể hiện. Câu chuyện này sẽ tạo ra sự kết nối với khách hàng mục tiêu, giúp họ hiểu rõ hơn về ý nghĩa của dữ liệu.
  • Hình ảnh: Sử dụng các công cụ kể chuyện bằng hình ảnh, biểu đồ, sơ đồ,… để diễn giải câu chuyện một cách rõ ràng, dễ hiểu nhất.

Tầm quan trọng của kỹ thuật Data Storytelling

Bước vào kỷ nguyên kỹ thuật số, việc tìm kiếm và thu thập dữ liệu đã không còn là vấn đề khó khăn. Tuy nhiên, làm sao để phân tích dữ liệu một cách hiệu quả để đối tượng mục tiêu thấu hiểu và ghi nhớ dữ liệu dễ dàng hơn. Với những lợi ích tuyệt vời của mình, Data Storytelling đã được Marketer ứng dụng nhằm giải quyết khó khăn này.

Data Storytelling có vai trò quan trọng như thế nào?

Data Storytelling có vai trò quan trọng như thế nào?

Giúp người nghe, người xem dễ dàng ghi nhớ dữ liệu

Não bộ của con người có khả năng xử lý hình ảnh nhanh hơn thông tin. Chính vì vậy, việc sử dụng Data Storytelling sẽ giúp người nghe, người xem hình dung được các hình ảnh liên quan đến dữ liệu một cách cụ thể. Cùng với bối cảnh, ngôn ngữ kể chuyện, người dùng mục tiêu có thể ghi nhớ lâu hơn và cảm thấy nội dung được trình bày hấp dẫn, thuyết phục.

Thu hút sự tập trung

Đối với các nhà lãnh đạo đã hiểu rõ khái niệm Data Storytelling là gì thì chắc hẳn sẽ biết được kỹ thuật này có hiệu quả rất tốt trong việc thu hút sự tập trung của khách hàng. Bởi lẽ khi thông tin dữ liệu được kể dưới dạng câu chuyện, nó sẽ trở nên hấp dẫn và trực quan hơn.

Thay vì chỉ đơn thuần trình bày dữ liệu một cách truyền thống, Data Storytelling sử dụng các yếu tố truyền cảm, sáng tạo và mô phỏng câu chuyện để giúp thu hút sự tập trung của người nghe, người xem. Từ đó, tạo ra những trải nghiệm thú vị và gây sự tò mò, giúp đối tượng mục tiêu luôn có được sự tập trung cao độ trong quá trình tiếp nhận thông tin.

Khai thác triệt để dữ liệu

Thông qua việc sắp xếp, trình bày, kết hợp các yếu tố trực quan, Data Storytelling sẽ giúp cho những thông tin quan trọng và mối quan hệ của dữ liệu được hiển thị một cách rõ ràng, chi tiết nhất. Điều này sẽ giúp đối tượng mục tiêu có được sự hiểu biết sâu sắc về dữ liệu cũng như những thông tin mà doanh nghiệp muốn truyền tải.

Data Storytelling giúp doanh nghiệp khai thác dữ liệu một cách triệt để

Data Storytelling giúp doanh nghiệp khai thác dữ liệu một cách triệt để

Truyền tải thông điệp nhanh chóng đến khách hàng

Bằng cách sử dụng câu chuyện, Data Storytelling sẽ giúp thông điệp được truyền tải một cách nhanh chóng, hiệu quả. Thay vì chỉ trình bày dữ liệu một cách trừu tượng và khô khan, kỹ thuật này đã tạo ra những câu chuyện thú vị kết hợp cùng các yếu tố trực quan để giúp người nghe, người xem nắm bắt thông điệp dễ dàng hơn.

Giúp khách hàng đưa ra quyết định tốt hơn

Data Storytelling giúp khách hàng đưa ra quyết định tốt hơn bằng cách cung cấp cho họ cái nhìn toàn diện về thông tin. Khi dữ liệu được hiển thị dưới dạng câu chuyện, nó sẽ trở nên dễ hiểu, thú vị và hấp dẫn hơn. Chính điều này đã mang đến cho đối tượng mục tiêu những thông tin quan trọng, khiến họ nhận thức được ý nghĩa của dữ liệu và tin tưởng hơn vào quyết định của mình.

Phương pháp kể chuyện bằng Data Storytelling

Nếu như bạn đang tìm hiểu về kỹ thuật Data Storytelling là gì thì có thể áp dụng ý tưởng bên dưới đây để xây dựng một câu chuyện dữ liệu thu hút, độc đáo và có sức thuyết phục cao.

Bắt đầu bằng một câu chuyện

Đây là một phương pháp được ứng dụng rất phổ biến trong kỹ thuật Data Storytelling. Mở đầu bằng một câu chuyện đơn giản và dễ hiểu sẽ giúp cho đối tượng mục tiêu hình dung được tổng thể nội dung mà dữ liệu muốn truyền tải.

Bắt đầu bằng một câu chuyện sẽ giúp dữ liệu trở nên thu hút hơn

Thực tế, dữ liệu đóng một vài trò rất quan trọng nhưng nó lại hiếm khi có thể kết nối trực tiếp với tâm trí của khách hàng. Do đó, bạn nên sử dụng những ví dụ thực tế hoặc một tình huống cụ thể để giải thích về vấn đề hay khía cạnh liên quan đến dữ liệu. Nhờ đó mà dữ liệu sẽ trở nên hấp dẫn, thu hút và dễ tiếp nhận hơn.

Biến hóa dữ liệu trở nên hấp dẫn, thú vị hơn

Khi đã có được cốt truyện cụ thể, hãy biến hóa dữ liệu một cách linh hoạt để câu chuyện có điểm nhấn. Bạn có thể sử dụng biểu đồ, hình ảnh và các yếu tố trực quan, những yếu tố này sẽ giúp cho việc truyền tải thông tin được rõ ràng và hiệu quả hơn.

Xây dựng câu chuyện theo hướng Data Storytelling có thể biến những dữ liệu khô khan trở nên ý nghĩa và hấp dẫn. Đương nhiên, những nội dung mới mẻ, sáng tạo sẽ giúp khách hàng tập trung ghi nhớ, tạo ra được sự kết nối sâu sắc với dữ liệu.

Lồng ghép dữ liệu vào ngữ cảnh cụ thể

Ngày nay, khi công nghệ ngày càng phát triển và phổ biến, khách hàng sẽ được tiếp xúc với rất nhiều nguồn thông tin khác nhau. Do đó, để dữ liệu trở nên hấp dẫn và có tác động trực tiếp đến quyết định của đối tượng mục tiêu thì việc trình bày một câu chuyện đơn thuần là hoàn toàn chưa đủ.

Bạn nên đưa dữ liệu vào ngữ cảnh cụ thể để nó dễ hiểu hơn

Bạn nên đưa dữ liệu vào ngữ cảnh cụ thể để nó dễ hiểu hơn

Bạn nên lồng ghép dữ liệu vào từng ngữ cảnh cụ thể, có thể là câu chuyện thực tế về thị trường hay vấn đề mà doanh nghiệp đang phải đối mặt. Bằng cách liên kết câu chuyện với những vấn đề thực tế, khách hàng sẽ dễ dàng thấu hiểu dữ liệu và nhận thức được giá trị của nó.

Thúc đẩy sự kết nối

Khi sử dụng Data Storytelling, bạn có thể đưa ra những lời kêu gọi hành động để thúc đẩy sự kết nối của đối tượng mục tiêu với dữ liệu. Hãy sử dụng nền tảng ngôn ngữ gần gũi, ví dụ và trải nghiệm thực tế để giúp khách hàng cảm thấy gắn kết với thông điệp đang được truyền tải. Chính sự kết nối này sẽ khiến cho khả năng hành động của họ nhanh chóng và quyết đoán hơn.

Thấu hiểu đối tượng mục tiêu 

Thấu hiểu đối tượng mục tiêu là yếu tố quan trọng để xây dựng một câu chuyện dữ liệu hấp dẫn và thu hút. Khi đặt mình vào vị trí của đối tượng mục tiêu, bạn sẽ nhận thức rõ nhu cầu cũng như là thách thức mà họ đang phải đối diện. Điều này sẽ giúp bạn xác định được những dữ liệu chủ chốt và tạo ra một câu chuyện ý nghĩa đáp ứng mong muốn của khách hàng.

Ngoài ra, để kể được một câu chuyện dữ liệu bạn cần phải biết các kỹ thuật tìm insights chính xác không bị bỏ sót, phải biết phân biệt insights với nhận xét bình thường về dữ liệu. Đây là kỹ năng rất cần thiết đối với bất kỳ chuyên viên phân tích dữ liệu nào muốn truyền tải thông điệp qua dữ liệu đến với khách hàng, ban lãnh đạo.

Những lưu ý quan trọng khi kể chuyện bằng dữ liệu

Những vấn đề quan trọng mà một người mới tìm hiểu về Data Storytelling là gì cần phải lưu ý bao gồm:

  • Xác định mục đích câu chuyện: Trước khi chuyển đổi dữ liệu thành câu chuyện, bạn cần phải xác định rõ mục tiêu và thông điệp muốn truyền tải. Điều này sẽ giúp bạn tập trung chuyển đổi các dữ liệu quan trọng và tránh bị lạc đề.
  • Sử dụng những nguồn dữ liệu tin cậy: Tuyệt đối chỉ sử dụng những dữ liệu đáng tin cậy để đảm bảo câu chuyện truyền tải thông tin không bị sai lệch.
  • Tránh sử dụng quá nhiều thông tin: Không nên chèn quá nhiều thông tin vào câu chuyện để tránh đối tượng mục tiêu bị quá tải dẫn đến không hiểu được ý chính của câu chuyện.
  • Sử dụng những thuật ngữ dễ hiểu: Khi xây dựng câu chuyện dựa trên dữ liệu, bạn nên ưu tiên những ngôn ngữ đơn giản, không nên sử dụng các thuật ngữ chuyên ngành gây khó hiểu. Điều này sẽ giúp cho người nghe, người đọc dễ dàng tiếp cận và hiểu rõ nội dung mà dữ liệu muốn truyền tải.
Một vài lưu ý mà bạn cần biết khi kể chuyện bằng dữ liệu

Một vài lưu ý mà bạn cần biết khi kể chuyện bằng dữ liệu

Hy vọng những thông tin mà MDA – Mastering Data Analytics chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật Data Storytelling là gì. Bên cạnh đó là nắm rõ các phương pháp để xây dựng một câu chuyện dữ liệu thu hút, hấp dẫn. Để cải thiện kỹ năng liên quan đến data storytelling nhằm mang đến những câu chuyện dữ liệu chính xác, hiệu quả cho doanh nghiệp bạn có thể tham khảo khóa học Business Intelligence của MDA. Data storytelling là một trong những nội dung chính của khóa học, liên hệ qua hotline 0961 48 66 48 hoặc fanpage Mastering Data Analytics để được tư vấn miễn phí nhé!