Knowledge
15 phút đọc

Mô hình Agile là gì? Tầm quan trọng của Agile trong phân tích kinh doanh

Một trong những xu hướng phân tích kinh doanh hiện nay là sử dụng mô hình Agile. Đây là một phương pháp linh hoạt, thích nghi với những thay đổi liên tục của thế giới hiện đại và giúp các nhóm làm việc hoàn thành các dự án một cách hiệu quả. Agile được xây dựng trên các nguyên tắc và giá trị cốt lõi nhằm tạo ra một văn hóa hợp tác, sáng tạo và chất lượng cao. Trong bài viết này, cùng Mastering Data Analytics tìm hiểu Mô hình Agile là gì cũng như cách áp dụng mô hình Agile vào thực tiễn nhé!

Mô hình Agile là gì?

Mô hình Agile là một cách tiếp cận linh hoạt, thích nghi và liên tục để quản lý các dự án phức tạp, đòi hỏi sự sáng tạo và hợp tác cao. Agile không phải là một bộ công cụ hay một khuôn mẫu cố định, mà là một tư duy và một văn hóa làm việc.

Agile là mô hình gì

Tìm hiểu Mô hình Agile là gì?

Mô hình Agile giúp các nhóm phân chia các dự án lớn thành các công việc nhỏ gọn, có thể hoàn thành trong thời gian ngắn, thường là từ 1 đến 4 tuần. Mỗi chu kỳ hoàn thành công việc được gọi là một Sprint. Trong mỗi Sprint, các nhóm sẽ xác định các mục tiêu, thiết kế, thực hiện, kiểm tra và đánh giá sản phẩm.

Ưu và nhược điểm của Agile

Sau khi đã trả lời được thắc mắc mô hình Agile là gì rồi thì sau đây chúng ta hãy cùng xem thử ưu và nhược điểm của mô hình Agile là gì nhé!

Ưu điểm:

 • Giúp doanh nghiệp có thể ứng biến nhanh chóng với những mong muốn và nhu cầu của khách hàng và thị trường.
 • Làm tăng độ tin cậy của doanh nghiệp trên thị trường.
 • Nhận được các đóng góp miễn phí từ khách hàng để hoàn thiện sản phẩm hơn.
 • Có thể thay đổi kịp thời các dự án theo sự phát triển của thị trường và thị hiếu khách hàng.
Ưu và nhược điểm của mô hình Agile

Ưu và nhược điểm của phương pháp Agile

Nhược điểm:

 • Gặp cản trở trong việc đánh giá ở khởi đầu.
 • Phụ thuộc vào khách hàng quá nhiều có thể làm chuyển đổi dự án liên tục.
 • Không thể giao tiếp 1:1 với khách hàng làm giảm đi độ chuẩn xác của dữ liệu.
 • Trong tình huống cấp bách và muốn thay đổi quyết định phải có sự thảo luận và nhất trí giữa các lập trình viên cấp cao.

Các bước trong mô hình Agile

Để áp dụng mô hình Agile trong quản lý dự án, chúng ta cần thực hiện 6 bước để triển khai mô hình Agile một cách hiệu quả. Cùng tham khảo các bước chi tiết dưới đây nhé!

Quy trình Agile

Các bước triển khai trong mô hình Agile

Bước 1: Xây dựng cấu trúc dự án 

Để có thể xác định được những gì phải làm thì doanh nghiệp phải xác định những mục tiêu nhỏ cần đạt để có thể hoàn thành mục tiêu lớn. Từ đó đưa ra những việc phải làm để hoàn thiện các mục tiêu nhỏ. Một lưu ý nhỏ là những mục tiêu nhỏ có thể thay đổi để thích hợp với nhu cầu của thị trường.

Bước 2: Lập ra lộ trình sản phẩm

Để biết được sản phẩm cuối cùng sẽ có những gì, bạn cần phải phân tích các tính năng của nó. Đây là một bước rất quan trọng trong quá trình lập kế hoạch theo phương pháp Agile, vì bạn sẽ phải thực hiện từng tính năng này trong các Sprint khác nhau. Bạn cần có một product backlog để liệt kê ra tất cả các tính năng cần thiết cho sản phẩm hoàn chỉnh.

Bước 3: Lập kế hoạch phát hành

Khi sử dụng mô hình Agile, dự án của bạn sẽ được chia thành các chu kỳ phát triển ngắn, và các tính năng sẽ được phát hành vào cuối mỗi chu kỳ này. Vì vậy, trước khi khởi đầu dự án, bạn sẽ xây dựng kế hoạch tổng quan cho việc phát hành tính năng và sau mỗi chu kỳ phát triển (Sprint), bạn sẽ xem xét và đánh giá lại kế hoạch phát hành cho tính năng đó.

Lập kế hoạch phát hành trước dự án

Lập kế hoạch tổng quan trước khi bắt đầu dự án

Bước 4: Tạo kế hoạch Sprint

Tạo kế hoạch Sprint trong mô hình Agile là gì? Kế hoạch Sprint là một cuộc họp diễn ra trước khi bắt đầu mỗi Sprint, trong đó các bên liên quan thống nhất về mục tiêu, phạm vi và kết quả mong muốn của Sprint. Trong cuộc họp này, các nhiệm vụ cần thực hiện sẽ được xác định, ước lượng và phân công cho các thành viên trong nhóm. Để đảm bảo hiệu quả của Sprint, cần có sự phân bổ công việc hợp lý và cân bằng giữa các thành viên, sao cho mỗi người đều có thể hoàn thành nhiệm vụ theo thời gian đã định.

Bước 5: Đánh giá tiến độ dự án

Những cuộc họp ngắn sẽ bao gồm các hoạt động báo cáo về tiến độ công việc của mỗi nhóm, những khó khăn gặp phải và kế hoạch cho ngày tiếp theo. Mục đích của các buổi họp này là để theo dõi tình hình của dự án, phát hiện sớm các rủi ro và thách thức, và tăng cường sự gắn kết và hỗ trợ lẫn nhau trong nhóm.

Bước 6: Đánh giá Sprint

Sau mỗi lần một Sprint kết thúc thì hai cuộc họp sẽ được tiến hành:

 • Cuộc họp với các bên liên quan với dự án: Mục đích là để nhận được phản hồi từ các bên liên quan về sản phẩm đã hoàn thành và để cải thiện quá trình làm việc của nhóm.
 • Cuộc họp giữa nhóm phát triển và các bên liên quan của dự án: Trong cuộc họp này, nhóm phát triển sẽ trình bày sản phẩm đã hoàn thành trong Sprint vừa qua và nhận được phản hồi từ các bên liên quan về chất lượng, tính năng, yêu cầu và mong đợi của họ.
Đánh giá kết quả của Sprint

Đánh giá kết quả hoạt động của mỗi chu kỳ

Tìm hiểu thêm: Quy trình phân tích dữ liệu kinh doanh hiệu quả

Lợi ích của phương pháp Agile trong phân tích kinh doanh

Nếu như bạn đã nắm vững kiến thức và các bước trong mô hình Agile là gì rồi thì chúng ta hãy cùng đào sâu vào các lợi ích chung cho doanh nghiệp khi áp dụng quá trình phân tích kinh doanh Agile:

Cải thiện sự hợp tác

Các nhà phân tích kinh doanh làm việc chặt chẽ với các nhà phát triển, người thử nghiệm và các bên liên quan khác để đảm bảo rằng mọi người đều có sự hiểu biết chung về mục tiêu và yêu cầu của dự án. Sự hợp tác này giúp giảm bớt những hiểu lầm, đảm bảo rằng mọi người đều làm việc hướng tới cùng một mục tiêu và cải thiện chất lượng của sản phẩm cuối cùng.

Tăng tính linh hoạt 

Mô hình Agile được thiết kế linh hoạt, cho phép các nhóm thích ứng với các yêu cầu và ưu tiên thay đổi. Bằng cách sử dụng phương pháp linh hoạt, các nhà phân tích kinh doanh có thể làm việc với nhóm để liên tục tinh chỉnh và điều chỉnh các yêu cầu, đảm bảo rằng dự án luôn đi đúng hướng và mang lại giá trị cho khách hàng.

Lợi ích của Agile trong phân tích kinh doanh

Những lợi ích mà Agile mang lại trong việc phân tích kinh doanh

Cung cấp sản phẩm nhanh chóng

Phương pháp Agile tập trung vào việc cung cấp giá trị một cách nhanh chóng và thường xuyên. Bằng cách chia nhỏ dự án thành các phần nhỏ hơn, dễ quản lý hơn, các nhà phân tích kinh doanh có thể đảm bảo rằng mỗi lần lặp lại sẽ mang lại giá trị nào đó cho khách hàng.

Cải thiện chất lượng

Phương pháp Agile nhấn mạnh vào việc kiểm tra và đảm bảo chất lượng. Bằng cách kết hợp thử nghiệm vào quá trình phát triển ngay từ đầu, các nhóm có thể xác định và khắc phục sự cố sớm, giảm nguy cơ xảy ra lỗi tốn kém sau này.

Mang lại giá trị cho khách hàng

Cuối cùng, mục tiêu của bất kỳ dự án phân tích kinh doanh nào là mang lại giá trị cho khách hàng. Các buổi giới thiệu sản phẩm và phản hồi thường xuyên giúp khách hàng tiếp tục tham gia vào dự án và đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng sẽ đạt được giá trị khách hàng đang theo đuổi.

7 nguyên tắc phân tích kinh doanh Agile

Nguyên tắc phân tích kinh doanh Agile

Các nguyên tắc phân tích kinh doanh Agile cho doanh nghiệp hiệu quả

Bạn có tò mò với những yếu tố quan trọng để có thể tạo nên tầm quan trọng của Mô hình Agile là gì không? Viện Phân tích Kinh doanh Quốc tế (IIBA®) đã xác định 7 nguyên tắc phân tích kinh doanh Agile cho doanh nghiệp như sau:

 • Có cái nhìn tổng quát: Các nhà phân tích kinh doanh cần nhìn thấy bức tranh toàn cảnh và hiểu mọi thứ trong tổ chức khớp với nhau như thế nào. Giá trị của giải pháp phụ thuộc vào khả năng họ hiểu sâu về bối cảnh tổ chức, giải pháp cụ thể và tất cả các bên liên quan.
 • Suy nghĩ như một khách hàng: Các nhà phân tích kinh doanh cần có khả năng thấu hiểu và đánh giá chính xác nhu cầu của khách hàng. Đảm bảo mọi giải pháp đều đáp ứng được nhu cầu của khách hàng thông qua sự hiểu biết rõ ràng về trải nghiệm người dùng.
 • Phân tích để xác định giá trị: Nhà phân tích kinh doanh phải liên tục đánh giá và ưu tiên công việc để đảm bảo tối ưu hóa giá trị trong quá trình làm việc với các thành viên khác trong Nhóm phát triển.
 • Sử dụng các ví dụ thực tiễn: Để tạo điều kiện cho sự hiểu biết được chia sẻ, nhà phân tích kinh doanh có thể sử dụng các mô hình và ví dụ thực tế để giúp hiểu nhu cầu và cách giải pháp đáp ứng nhu cầu đó rõ hơn.
 • Hiểu rõ về khả năng thực hiện: Hiểu các cách thực hiện và đưa ra giải pháp trong những hạn chế như thời gian, nguồn lực, kỹ năng nhóm và công nghệ.
 • Thúc đẩy hợp tác và cải tiến liên tục: Các nhà phân tích kinh doanh liên tục hợp tác với các bên liên quan có nhu cầu và người đưa ra giải pháp để đáp ứng nhu cầu này.
 • Loại bỏ lãng phí: Nhà phân tích kinh doanh có vai trò trong việc xác định các hoạt động tạo giá trị gia tăng và loại bỏ hoạt động không cần thiết. Bằng cách chỉ tạo tài liệu khi cần, đảm bảo tuân thủ cam kết, tránh sự lãng phí và đảm bảo giao tiếp hiệu quả và rõ ràng.

Với bài viết trên, MDA hy vọng đã giải đáp được câu hỏi Mô hình Agile là gì cũng như cách để tiến hành mô hình này. Để thích ứng nhanh chóng với những thay đổi của khách hàng, công nghệ và môi trường kinh doanh, doanh nghiệp phải sử dụng và tìm hiểu về Agile để có thể hoạt động hiệu quả hơn. Và để tiến bộ hơn trong việc phân tích dữ liệu và phát triển trong kinh doanh, hãy đăng ký ngay Khóa học về Data Analysis tại MDA nhé!