Business Intelligence
7 phút đọc

Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) Có Thể Cải Thiện Nỗ Lực Gây Quỹ Của Bạn Như Thế Nào?

Công nghệ AI đã thay đổi hoàn toàn tương lai của nhiều ngành công nghiệp và đang thay đổi cách thức kinh doanh của các công ty mãi mãi. Hầu hết các cuộc thảo luận về lợi ích của AI đều tập trung vào việc giúp các doanh nghiệp truyền thống thúc đẩy lợi nhuận của họ. Trong nền kinh tế tư bản chủ nghĩa của chúng ta, điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, AI cũng mang lại nhiều lợi ích cho các tổ chức phi lợi nhuận.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

1. AI đã tác động đến quá trình gây quỹ như nào?

Tiến sĩ Lobna Karoui của Hội đồng phi lợi nhuận Forbes đã viết một bài báo về nhiều lợi ích tuyệt vời của AI. Cô ấy trích dẫn một cuộc thăm dò nói rằng 89% các nhà lãnh đạo phi lợi nhuận tin rằng công nghệ AI có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong lĩnh vực của họ. Karoui khẳng định thêm rằng AI có thể giúp các nhà lãnh đạo phi lợi nhuận nâng cao hiệu quả và mở rộng phạm vi tiếp cận của họ. Một trong những lợi ích lớn nhất liên quan đến việc gây quỹ.

Hầu hết các tổ chức phi lợi nhuận đều có được các nhà tài trợ mới để hỗ trợ họ bằng cách đầu tư thời gian để trả lời các câu hỏi về nguyên nhân và thuyết phục họ đưa tiền cho họ. Quá trình này tốn rất nhiều thời gian, cùng với nhu cầu liên tục về áp lực và tiền nhiều hơn, khiến họ không thể dành thời gian kết nối với các nhà tài trợ trước đó và hiện tại để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp.

2. Những lợi ích mà AI mang đến

2.1. Với tổ chức phi lợi nhuận

Một số tổ chức phi lợi nhuận đã bắt đầu sử dụng trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ các nỗ lực gây quỹ của họ và nó đang mang lại kết quả. Với AI, các nhiệm vụ đơn giản và lặp đi lặp lại giờ đây có thể được tự động hóa, do đó giảm chi phí vận hành và tăng hiệu quả. Ngoài ra còn có các công ty phần mềm như Gravyty cung cấp dịch vụ của họ để cung cấp hỗ trợ AI cho các tổ chức phi lợi nhuận để họ có thể cải thiện mối quan hệ với các nhà tài trợ. Dưới đây là một số trường hợp công cụ trí tuệ nhân tạo có thể giúp việc gây quỹ hiệu quả hơn:

  1. Phần mềm có thể xác định các nhà tài trợ tiềm năng từ bộ dữ liệu nội bộ.
  2. Các thuật toán có thể phân tích dữ liệu của các nhà tài trợ và đề xuất cách tùy chỉnh các lời mời chuyển tiếp tới họ.
  3. Các công cụ có thể lập hồ sơ các nhà tài trợ tiềm năng từ các mạng xã hội hoặc không gian công cộng khác.
  4. Chatbot trực tuyến có thể trả lời các câu hỏi thường gặp về tổ chức phi lợi nhuận và hoạt động như một giao diện giữa công chúng và tổ chức.

Xem thêm: 7 Lý Do Nên Sử Dụng Power BI

2.2. Với doanh nghiệp

Các nhà tài trợ lớn có tác động không nhỏ đến sự tồn tại của tổ chức gây quỹ, vì vậy họ nên được ưu tiên. Nhiều doanh nghiệp sử dụng phần mềm Quản lý quan hệ khách hàng (CRM:Customer Relationship Management) để quản lý mối quan hệ của họ với khách hàng và các tổ chức phi lợi nhuận cũng nên làm như vậy với các nhà tài trợ của họ. Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng phần mềm CRM và việc sử dụng hiệu quả phần mềm này sẽ cải thiện mối quan hệ với các nhà tài trợ, do đó tăng doanh thu.

Bên cạnh đó, AI hỗ trợ việc lên lịch gặp gỡ thường xuyên với các nhà tài trợ. Lịch tự động nhắc bạn về các sự kiện sắp tới và sử dụng lịch đó để lên lịch các cuộc họp với các nhà tài trợ và các bên quan trọng khác đối với tổ chức phi lợi nhuận. Đừng đối xử với các nhà tài trợ của bạn như một cây rút tiền. Có các cuộc họp thường xuyên với họ để thảo luận về những gì bạn muốn đạt được và cập nhật về những nguyên nhân mà họ đã quyên góp trước đây. Đừng chỉ dành những điều này cho những nhà tài trợ lớn. Nói chuyện với các nhà tài trợ ở mọi cấp độ để tăng tỷ lệ giữ chân của mình.

3. Hãy sử dụng AI một cách hợp lý

Trí tuệ nhân tạo rất mạnh nếu được sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, nó không phải là sự thay thế hoàn hảo cho một con người thực sự. Trong khi sử dụng chatbot, tốt nhất bạn nên cho mọi người biết rằng hệ thống này được tự động hóa. Vì vậy nếu họ không nhận được phản hồi thỏa đáng, họ sẽ hiểu tại sao. Ngoài ra, khi thu thập dữ liệu của mọi người bằng AI, đừng lạm dụng nó. Đảm bảo rằng tất cả các hoạt động gây quỹ AI đều được thực hiện một cách có đạo đức.

4. Tổng kết

AI là một công cụ hữu ích cho các doanh nghiệp và nếu được sử dụng đúng cách. Điều này có thể giúp tăng hiệu quả hoạt động và doanh thu. Các tổ chức phi lợi nhuận cũng có thể tích hợp nó vào hệ thống để cải thiện nỗ lực gây quỹ và tỷ lệ giữ chân nhà tài trợ.

Xem thông tin khai giảng Khóa học Business Intelligence mới nhất tại Mastering Data Analytics. Liên hệ 0961 48 48 66 hoặc inbox Fanpage Mastering Data Analytics để đăng ký nhanh nhất nhé!