Business Intelligence
12 phút đọc

Data Fabric (Kết cấu dữ liệu) là gì? Ưu điểm của Data Fabric Architecture

Trong thời đại số hóa hiện nay, dữ liệu đã trở thành nguồn tài nguyên quý báu của mọi tổ chức. Và để tận dụng toàn bộ tiềm năng của dữ liệu, khái niệm “Data Fabric” đã nổi lên như một giải pháp tối ưu. Data Fabric có khả năng tận dụng mọi kỹ năng và công nghệ tiên tiến có sẵn từ trung tâm dữ liệu, kho dữ liệu, và hồ dữ liệu, đồng thời đem đến các phương pháp và công cụ mới dành cho tương lai. Trong bài viết dưới đây, MDA sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Data Fabric là gì và những ưu điểm mà kiến trúc Data Fabric mang lại cho sự phát triển và thành công của doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu nhé!

Data Fabric là gì?

Đầu tiên cần tìm hiểu Data Fabric là gì? Data Fabric (kết cấu dữ liệu) là một kiến trúc hỗ trợ việc liên kết đầu cuối của các luồng dữ liệu (Data Pipeline) và môi trường đám mây thông qua việc sử dụng các hệ thống thông minh và tự động. Trong thời gian gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của đám mây lai, Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo và điện toán biên đã tạo ra lượng dữ liệu lớn, đặt ra các thách thức về lưu trữ và an ninh dữ liệu. Do đó, đảm bảo tính thống nhất và hiệu quả trong quản lý môi trường dữ liệu là một ưu tiên hàng đầu cho các doanh nghiệp.

Trong bối cảnh này, Data Fabric đã trở thành một giải pháp quan trọng để hợp nhất các hệ thống dữ liệu đa dạng, cải thiện an ninh và bảo vệ quyền riêng tư, đồng thời mở rộng khả năng truy cập dữ liệu của người dùng. Hơn nữa, việc tích hợp dữ liệu thông qua Data Fabric cũng cho phép đưa ra các quyết định toàn diện hơn và tập trung vào dữ liệu.

Kết cấu dữ liệu - Data fabric là gì

Định nghĩa Data Fabric là gì?

Thực tế, trong mỗi ngành, một doanh nghiệp có thể sở hữu nhiều nền tảng dữ liệu khác nhau, thậm chí có thể xảy ra tình trạng chồng chéo (ví dụ: dữ liệu nhân sự, khách hàng, chuỗi cung ứng…). Trong trường hợp này, Kết cấu dữ liệu (Data Fabric) giúp người ra quyết định nhìn nhận dữ liệu tổng quan và chặt chẽ để tạo kết nối giữa các dữ liệu khác nhau, từ đó thu nhỏ khoảng cách trong hiểu biết về khách hàng, sản phẩm và quy trình, thúc đẩy sự tự động hóa và chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Kiến trúc Data Fabric

Không tồn tại một kiến trúc dữ liệu duy nhất cho tất cả cấu trúc dữ liệu, bởi mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ có những nhu cầu khác nhau. Sự đa dạng của số lượng nhà cung cấp dịch vụ đám mây và các hạ tầng lưu trữ dữ liệu khác nhau tạo ra sự đa dạng trong cơ cấu của các doanh nghiệp.
Tuy nhiên, các doanh nghiệp sử dụng loại khung dữ liệu này thường thể hiện các điểm chung trong kiến trúc của họ, những điểm chung đặc biệt của một cấu trúc dữ liệu. Để cụ thể hơn, có sáu thành phần cơ bản mà chúng bao gồm:

6 thành phần cơ bản của Data Fabric là gì?

6 thành phần cơ bản của kiến trúc kết cấu dữ liệu – Data Fabric là gì?

 • Data Management layer: Đây là lớp chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu từ việc tổ chức, lưu trữ, bảo mật, đồng bộ hóa và sao lưu dữ liệu.
 • Data Ingestion layer: Lớp này bắt đầu tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn đám mây khác nhau và tìm kiếm các kết nối giữa dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc.
 • Data Processing: Lớp này thực hiện việc tinh chỉnh dữ liệu để đảm bảo rằng chỉ có dữ liệu có liên quan mới được hiển thị để trích xuất.
 • Data Orchestration: Lớp này thực hiện một số công việc quan trọng nhất đối với cấu trúc dữ liệu, bao gồm chuyển đổi, tích hợp và làm sạch dữ liệu, giúp cho các đội ngũ trong toàn bộ doanh nghiệp có thể sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả.
 • Data Discovery: Thực hiện tìm kiếm cơ hội mới để tích hợp các nguồn dữ liệu khác nhau. Ví dụ, nó có thể xác định cách kết nối dữ liệu trong chuỗi cung ứng Data Mart và hệ thống quản lý quan hệ khách hàng, tạo ra cơ hội mới cho việc cung cấp sản phẩm đến khách hàng hoặc cách để cải thiện sự hài lòng của khách hàng.
 • Data Access: Cho phép người dùng tiêu thụ dữ liệu và đảm bảo rằng các quyền truy cập phù hợp được áp dụng để tuân thủ các quy định của chính phủ. Ngoài ra, Data Access giúp hiển thị dữ liệu có liên quan thông qua việc sử dụng trang tổng quan và các công cụ trực quan hóa dữ liệu khác.

Ưu điểm của kiến trúc kết cấu dữ liệu (Data Fabric Architecture)

Data Fabric Architecture đang ngày càng được các doanh nghiệp trên thị trường chấp nhận và sử dụng rộng rãi hơn. Theo báo cáo của Gartner (2021), Data Fabric đã đem lại những cải tiến cụ thể về hiệu quả, giúp giảm thời gian thiết kế tích hợp xuống 30%, giảm 30% thời gian triển khai và giảm đến 70% thời gian bảo trì. Vậy ưu điểm mà kiến trúc Data Fabric là gì? Cùng điểm qua một số lợi ích sau đây:

 • Tích hợp thông minh: Data Fabric sử dụng Biểu đồ tri thức ngữ nghĩa (Semantic Knowledge Graphs), quản lý siêu dữ liệu và học máy để thống nhất nhiều dạng dữ liệu từ nhiều điểm cuối khác nhau. Điều này giúp việc tổng hợp các bộ dữ liệu có liên quan và tích hợp các nguồn dữ liệu mới vào hệ thống dữ liệu của doanh nghiệp hiệu quả. Chức năng này tự động hóa các tác vụ quản lý dữ liệu, đồng thời giảm bớt các thiếu sót trên hệ thống dữ liệu, tập trung hóa các phương pháp quản lý dữ liệu và nâng cao chất lượng tổng thể của dữ liệu.
 • Dân chủ hóa dữ liệu: Kiến trúc Data Fabric tạo điều kiện thuận lợi cho các ứng dụng tự phục vụ và mở rộng quyền truy cập dữ liệu cho đội ngũ kỹ sư dữ liệu và nhóm phân tích dữ liệu kinh doanh. Việc giảm tắc nghẽn dữ liệu góp phần thúc đẩy năng suất, cho phép người dùng doanh nghiệp đưa ra quyết định kinh doanh nhanh chóng và chính xác hơn.
 • Bảo vệ dữ liệu tốt hơn: Mở rộng quyền truy cập dữ liệu không làm ảnh hưởng đến biện pháp bảo mật và quyền riêng tư của dữ liệu. Data Fabric Architecture cũng cho phép các nhóm kỹ thuật và bảo mật triển khai mã hóa và bảo vệ dữ liệu nhạy cảm và độc quyền, giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc chia sẻ dữ liệu và vi phạm hệ thống.

Các trường hợp được sử dụng Data Fabric là gì?

Các trường hợp sử dụng Data Fabric

Những trường hợp được sử dụng Data Fabric là gì?

Trong hoạt động kinh doanh, có nhiều tình huống đòi hỏi việc sử dụng cấu trúc dữ liệu tốc độ cao, quy mô lớn có khả năng thực hiện hàng nghìn giao dịch đồng thời. Vậy trường hợp có thể sử dụng Data Fabric là gì? Dưới đây là một số trường hợp sử dụng đến Data Fabric như:

 • Cung cấp cái nhìn toàn diện về khách hàng: Chân dung khách hàng toàn diện cho các ứng dụng như IVR tự phục vụ, CRM, cổng tự phục vụ khách hàng trên web hoặc di động, chatbot và các kỹ thuật viên.
 • Thực hiện luật bảo mật dữ liệu: Với quy trình làm việc linh hoạt và giải pháp tự động hóa việc điều phối dữ liệu giữa con người, hệ thống và dữ liệu – được thiết kế để tuân thủ các quy định về bảo mật dữ liệu hiện tại và trong tương lai.
 • Kết nối dữ liệu doanh nghiệp vào các Data Lake và Data Warehouse: Cho phép các chuyên gia trong lĩnh vực dữ liệu sẵn sàng và cung cấp dữ liệu mới, đáng tin cậy từ tất cả các nguồn đến các mục tiêu nhanh chóng và quy mô.
 • Cung cấp dữ liệu thử nghiệm theo yêu cầu: Tạo kho dữ liệu thử nghiệm và cung cấp dữ liệu thử nghiệm ẩn danh cho các nhóm thử nghiệm và đường ống CI/CD tự động triển khai nhanh chóng với sự đảm bảo về tính toàn vẹn của dữ liệu.
 • Hiện đại hóa các hệ thống kế thừa: An toàn di chuyển dữ liệu từ các hệ thống kế thừa sang cấu trúc dữ liệu, từ đó sử dụng cấu trúc này làm cơ sở dữ liệu cho các ứng dụng mới được phát triển.
 • Bảo mật các giao dịch thẻ tín dụng: Bảo vệ thông tin quan trọng, nhạy cảm của chủ thẻ bằng cách mã hóa và token hóa dữ liệu gốc để tránh vi phạm dữ liệu.
 • Dự đoán tình trạng gián đoạn: phát hiện gian lận của khách hàng, đánh giá tín dụng, và nhiều nhiệm vụ khác.

Data Fabric đóng vai trò quan trọng trong việc biến dữ liệu từ một tài nguyên thành giá trị thực sự cho doanh nghiệp. Nó mang lại sự linh hoạt, hiệu quả, và bảo mật cho quá trình quản lý và sử dụng dữ liệu, giúp doanh nghiệp phát triển và thành công trong môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh và số hóa. Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về Data Fabric là gì cũng như những giá trị mà Data Fabric Architecture mang lại cho doanh nghiệp.