Analytical Thinking
12 phút đọc

Sự khác nhau giữa Business Analytics và Predictive Analytics

Trong thế kỷ 21, dữ liệu đã trở thành nguồn tài nguyên quý giá của nền kinh tế, quyết định trực tiếp đến sự phát triển của nhiều doanh nghiệp. Để khai thác tối đa giá trị của dữ liệu, các công cụ phân tích Data được ra đời ngày càng nhiều và tạo nên một hệ thống kiến thức đa dạng. Trong đó, Business Analytics và Predictive Analytics là hai công cụ phân tích dữ liệu được quan tâm hàng đầu. Mặc dù chúng có nhiều điểm tương đồng, nhưng cũng tồn tại một vài sự khác biệt trong cách thức hoạt động. Trong bài viết này, hãy cùng MDA – Mastering Data Analytics tìm hiểu về sự khác nhau giữa Business Analytics và Predictive Analytics để có cái nhìn chi tiết về chức năng của hai công cụ phân tích dữ liệu này.

Business Analytics là gì?

Business Analytics là một công cụ phân tích dữ liệu chuyên sâu, sử dụng các phương pháp thống kê để thu thập, phân tích và trình bày dữ liệu. Mục đích của Business Analytics là giúp nhà quản trị và các bên liên quan có cái nhìn tổng quan hơn về bài toán kinh doanh, từ đó đề xuất và định hướng chiến lược nhằm cải thiện hiệu suất làm việc, nâng cao doanh thu và lợi nhuận.

Quy trình Business Analytics sẽ gồm có 3 bước chính:

 • Bước 1: Thu thập và xử lý các dữ liệu trung hạn, ngắn hạn, dài hạn một cách kỹ lưỡng để đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy.
 • Bước 2: Thông qua quá trình phân tích, dữ liệu sẽ được biến đổi và tổng hợp thành một chuỗi thông tin cụ thể, giúp doanh nghiệp có được cái nhìn chính xác nhất.
 • Bước 3: Nhà quản trị đề xuất các giải pháp, chiến lược và bàn giao cho những bộ phận phụ trách, nhằm tối ưu hóa quy trình làm việc, giúp hoạt động kinh doanh đạt được kết quả tốt nhất.

Xem thêm bài viết liên quan: Business Intelligence là gì? Lợi ích mà BI mang lại cho doanh nghiệp

Vai trò của Business Analytics trong doanh nghiệp

Business Analytics – Công cụ phân tích dữ liệu hàng đầu hiện nay

Business Analytics – Công cụ phân tích dữ liệu hàng đầu hiện nay

Business Analytics và Predictive Analytics đóng một vai trò không thể thiếu trong việc định hình quyết định kinh doanh bởi chúng đều có khả năng làm việc hiệu quả với dữ liệu thời gian thực, đồng thời điều này giúp chúng trở nên đáng tin cậy hơn bao giờ hết. Trước hết, hãy cùng khám phá vai trò của Business Analytics trong doanh nghiệp:

 • Khả năng làm việc hiệu quả với realtime data đã giúp Business Analytics trở nên đáng tin cậy hơn. Sử dụng Business Analytics, doanh nghiệp sẽ tránh được những quyết định mang chủ đích cá nhân, đảm bảo tính khách quan và chính xác nhất.
 • Business Analytics có đóng góp quan trọng trong việc quản lý mục tiêu và nâng cao doanh thu. Dựa trên những kết quả được phân tích bởi thuật toán của Business Analytics, nhà quản trị có thể dự đoán chính xác tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó kịp thời điều chỉnh chiến lược để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Bằng cách thu thập và phân tích dữ liệu về hành vi mua sắm của khách hàng, Business Analytics sẽ mang đến góc nhìn chi tiết về nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể xây dựng chiến lược bán hàng phù hợp để thu hút và giữ chân khách hàng mục tiêu.
 • Kết quả phân tích dữ liệu của Business Analytics sẽ phản ánh chân thực những vấn đề mà doanh nghiệp đã và đang đối mặt. Thông tin về sự thâm hụt ngân sách hay sự tăng, giảm của doanh thu đều sẽ được hiển thị đầy đủ nhất. Bằng việc xác định thứ hạng ưu tiên của các vấn đề, doanh nghiệp có thể giải quyết nhanh chóng từng hạng mục, giúp năng cao hiệu suất một cách đáng kể.
 • Business Analytics có khả năng đo lường chính xác hiệu suất của từng dự án, chiến dịch. Từ đó, giúp doanh nghiệp điều chỉnh ngân sách đầu tư nhằm tối ưu hóa lợi nhuận kinh doanh.

Có thể thấy, Business Analytics đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp trong môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh. Để có thể tận dụng toàn bộ tiềm năng của Business Analytics, nhà quản trị cần có hiểu biết sâu rộng về xử lý dữ liệu. LIÊN HỆ NGAY với MDA – Mastering Data Analytics để được tư vấn chi tiết về khóa học Data Analytics. Chúng tôi cam kết cung cấp nền tảng kiến thức cơ bản về dữ liệu thông qua các tài liệu và khóa học chất lượng.

Predictive Analytics là gì?

Predictive Analytics được sử dụng để dự đoán các sự kiện trong tương lai

Predictive Analytics được sử dụng để dự đoán các sự kiện trong tương lai

Với sự tương đồng về chức năng xử lý dữ liệu, Business Analytics và Predictive Analytics đã khiến cho không ít người gặp khó khăn trong việc phân biệt và vận dụng trong thực tế. Để có thể áp dụng Predictive Analytics hiệu quả trong các hoạt động kinh doanh, nhà quản trị bắt buộc phải hiểu rõ về khái niệm cũng như chức năng của công cụ này.

Predictive Analytics là một lĩnh vực khoa học dữ liệu, sử dụng kỹ thuật thống kê và trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu quá khứ, hiện tại nhằm đưa ra dự đoán về các sự kiện trong tương lai. Bằng việc sử dụng Predictive Analytics, doanh nghiệp có thể nhanh chóng điều chỉnh và phân phối nguồn tài nguyên để cải thiện hiệu quả kinh doanh, tăng cường khả năng cạnh tranh và tối ưu hóa lợi nhuận.

Xem thêm bài viết liên quan:

Vai trò của Predictive Analytics trong doanh nghiệp

 • Predictive Analytics cung cấp cho nhà quản trị bài toán tổng quan về nhu cầu và hành vi mua sắm của người dùng mục tiêu. Thông qua báo cáo phân tích này, doanh nghiệp có thể xây dựng chiến lược tiếp thị phù hợp để thu hút và giữ chân nguồn khách hàng tiềm năng.
 • Sử dụng Predictive Analytics, doanh nghiệp có thể tính toán chính xác số lượng hàng hóa tồn kho, từ đó điều chỉnh chiến lược Marketing và phân phối lại nguồn lực để đảm bảo quá trình kinh doanh đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Predictive Analytics đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc giảm thiểu rủi ro từ các hoạt động kinh doanh. Bằng việc dự đoán các sự kiện có thể xảy ra trong tương lai, doanh nghiệp có thể quản lý rủi ro một cách hiệu quả, đảm bảo sự ổn định và bền vững trước những biến động liên tục của thị trường.

Sự khác biệt giữa Business Analytics và Predictive Analytics

Business Analytics và Predictive Analytics là hai công cụ hoàn toàn khác nhau

Business Analytics và Predictive Analytics là hai công cụ hoàn toàn khác nhau

Sự nhầm lẫn giữa Predictive Analytics và Business Analytics có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả kinh doanh. Thực tế, đây là hai lĩnh vực phân tích dữ liệu có mục tiêu và phạm vi ứng dụng hoàn toàn khác nhau. Bảng so sánh Business Analytics và Predictive Analytics tổng quan dưới đây sẽ giúp các nhà quản trị hiểu rõ hơn về chức năng của hai công cụ này.

Business Analytics Predictive Analytics
Xử lý dữ liệu thô thành những thông tin có giá trị để doanh nghiệp sử dụng. Xử lý dữ liệu thô thành dữ liệu cấu trúc và sử dụng chúng để dự đoán các sự kiện trong tương lai.
Business Analytics phân tích và xử lý dữ liệu quá khứ để giúp nhà quản trị hiểu rõ hơn về sự biến đổi trong kết quả kinh doanh. Predictive Analytics phân tích và xử lý dữ liệu quá khứ, hiện tại để dự đoán về các sự kiện, xu hướng kinh doanh có thể xảy ra trong tương lai.
Nhà quản trị tham khảo dữ liệu và đưa ra quyết định dựa vào hiểu biết của bản thân. Nhà quản trị dựa vào mô hình dự đoán để đưa ra quyết định kinh doanh.
Sử dụng dữ liệu truyền thống, có cấu trúc và các tệp dữ liệu nội bộ. Sử dụng dữ liệu phi cấu trúc, có độ phức tạp cao, dữ liệu nội bộ hoặc dữ liệu của thị trường kinh doanh.
Sử dụng các thuật toán phân tích như khai thác dữ liệu, mô tả, khảo sát, báo cáo,… Sử dụng các thuật toán dự đoán, dự báo, phân tích thống kê và máy học.
Hỗ trợ giải quyết các vấn đề xảy ra trong hoạt động kinh doanh. Giúp dự đoán rủi ro và xây dựng một mô hình phân tích chi tiết về hoạt động kinh doanh trong tương lai.

Xem thêm bài viết liên quan: Phân biệt Business Intelligence và Business Analytics

Hy vọng những thông tin được cập nhật và chia sẻ trên đây sẽ giúp nhà quản trị có thể phân biệt Business Analytics và Predictive Analytics một cách dễ dàng. Từ đó, biết cách vận dụng các công cụ phân tích dữ liệu hiệu quả để giải quyết các vấn đề và nâng cao kết quả kinh doanh. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn các khóa học liên quan đến dữ liệu, bổ sung các kiến thức dữ liệu nền tảng và xây dựng tư duy logic về dữ liệu.

Thông Tin Liên Hệ:

“Mastering Data Analytics – Đào tạo hàng đầu về Data Analytics Việt Nam”