Blog
14 phút đọc

Business Intelligence là gì? Lợi ích mà BI mang lại cho doanh nghiệp

Trong thời đại công nghệ 4.0, thời điểm mà dữ liệu chính là nguồn tài nguyên quan trọng nhất đối với mọi doanh nghiệp thì Business Intelligence đóng vai trò như một phương tiện chuyển đổi dữ liệu trở thành các thông tin có ý nghĩa và quan trọng, giúp doanh nghiệp có một bức tranh tổng thể để đưa ra các quyết định chính xác nhất. Trong bài viết này hãy cùng MDA tìm hiểu chi tiết hơn về Business Intelligence là gì cũng như mô hình hoạt động của BI như thế nào nhé!

Tìm hiểu Business Intelligence là gì?

Tìm hiểu Business Intelligence

Tìm hiểu Business Intelligence

Business Intelligence (BI) là một khái niệm thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin được áp dụng trong phân tích dữ liệu và quản trị doanh nghiệp. Thuật ngữ này được gọi là kinh doanh thông minh hay trí tuệ doanh nghiệp. Chúng nắm giữ các quy trình, kiến trúc và công nghệ chuyển đổi dữ liệu thô trở thành thông tin có ý nghĩa, giúp thúc đẩy các hoạt động kinh doanh. BI có cả hệ thống vận hành các quy trình, kỹ năng và công nghệ, ứng dụng nhằm mang đến cho doanh nghiệp cái nhìn tổng quát để có thể ra những quyết định đúng đắn.

Ở một quan điểm khác cho rằng, BI giúp doanh nghiệp vẽ ra bức tranh toàn cảnh về dữ liệu của doanh nghiệp. Từ đó, các nhà lãnh đạo có thể thấy được những thành quả trong quá khứ và sử dụng dữ liệu đó để dự đoán, thúc đẩy sự thay đổi đồng thời loại bỏ sự kém hiệu quả và nhanh chóng có những điều chỉnh để thích ứng với thay đổi của thị trường hoặc nguồn cung trong tương lai.

Như vậy, có thể thấy dù nhìn nhận Business Intelligence là gì thì ở góc độ nào cũng dễ dàng nhận thấy đây là một công cụ hỗ trợ giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định đúng đắn hơn. Có lẽ vì thế mà hệ thống này còn có một cái tên khác là hệ thống hỗ trợ quyết định (Decision Support System – DSS).

Hệ thống Business Intelligence là gì?

Hệ thống Business Intelligence

Hệ thống Business Intelligence

Hệ thống Business Intelligence được xây dựng từ nhiều thành phần như cơ sở dữ liệu, công cụ phân tích, báo cáo và giao diện người dùng. Các thành phần này tích hợp với nhau để tạo ra một hệ thống đầy đủ và trở thành kho dữ liệu tổng hợp với nhiều định dạng, nhiều nguồn khác nhau. Việc phân tích dữ liệu BI không chỉ là những phân tích đơn giản mà nó cần phải có sự hỗ trợ của các kỹ thuật để khai phá dữ liệu (Data Mining) nhằm phân loại (classification) hoặc phân cụm (clustering) hay đưa ra dự đoán (prediction).

Vậy hệ thống Business Intelligence là gì? Hệ thống này được xem là hoàn chỉnh khi có sự kết hợp của ba yếu tố sau:

 • Data Warehouse: Đây là công cụ có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu tổng hợp của doanh nghiệp hay tổ chức. Các dữ liệu được lưu trữ tại đây được thu thập từ nhiều nguồn với nhiều định dạng khác nhau và chưa qua xử lý.
 • Data Mining: Đây là công cụ hỗ trợ khai thác dữ liệu trong kho lưu trữ dữ liệu tổng. Công cụ này giúp tìm ra các mối liên hệ và ý nghĩa của dữ liệu thông qua việc phân loại (Classification) hay phân nhóm (Clustering), đưa ra dự đoán (prediction) hoặc phát hiện mối quan hệ kết hợp (Association Rule),…
 • Data Analyst: Nhà phân tích dữ liệu, biến các dữ liệu trở lên cụ thể, rõ ràng và dễ hình dung hơn. Từ đó, giúp các nhà quản lý có thể nhìn nhận, phát hiện vấn đề và đưa ra những quyết định chiến lược cụ thể đối với hoạt động vận hành, kinh doanh của doanh nghiệp.

Những lợi ích BI mang lại cho doanh nghiệp

Tầm quan trọng của BI đối với doanh nghiệp

Tầm quan trọng của BI đối với doanh nghiệp

Sau khi đã biết được hệ thống Business Intelligence là gì thì tiếp đến chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của BI đối với doanh nghiệp. Business Intelligence không đơn thuần là hệ thống tổng hợp thông tin mà còn có nhiệm vụ giúp doanh nghiệp kiểm soát dữ liệu chặt chẽ. Đồng thời, BI giúp phân tích lượng dữ liệu khổng lồ và đưa ra những dự đoán về xu hướng tiêu dùng, giá cả, dịch vụ,… để từ đó doanh nghiệp có thể đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp.

Dưới đây là những lợi ích nổi bật mà hệ thống BI mang lại khi áp dụng Business Intelligence vào bộ máy kinh doanh của doanh nghiệp:

 • BI có khả năng tổng hợp, kiểm soát hệ thống thông tin và giúp doanh nghiệp tận dụng triệt để nguồn thông tin đó một cách hiệu quả, dù cho có sự biến động không ngừng của các yếu tố bên ngoài.
 • Dự đoán xu hướng tương lai và các biến động về thị trường như hành vi khách hàng, giá cả, từ đó mang đến cái nhìn tổng quan cho doanh nghiệp.
 • BI giúp doanh nghiệp nhìn ra hướng đi đúng đắn, hỗ trợ đưa ra quyết sách kinh doanh nhanh chóng, kịp thời.
 • Nhờ có BI mà doanh nghiệp có thể phân tích hành vi khách hàng để từ đó đề ra chiến lược marketing phù hợp ứng với từng giai đoạn cụ thể.
 • Ứng dụng tốt BI trong quản lý giúp doanh nghiệp nắm bắt nhanh chóng và thích ứng kịp thời trước sự biến động, từ đó gia tăng lợi thế khi cạnh tranh trên thị trường.
 • Thông qua dữ liệu BI, doanh nghiệp sẽ xác định được vị trí và khả năng nội tại, biết điểm yếu, điểm mạnh của mình nằm ở đâu. Từ đó, đưa ra giải pháp và thay đổi kịp thời, mang tính bền vững để dễ dàng nắm bắt cơ hội.
 • Giảm thiểu thời gian, tối ưu chi phí cho công tác quản lý và vận hành doanh nghiệp.

╰┈➤Xem thêm: Vì Sao Doanh Nghiệp Cần Phải Làm Business Intelligence?

Các phần mềm và công cụ hỗ trợ Business Intelligence

Các công cụ hỗ trợ BI

Các công cụ hỗ trợ BI

Đứng sau những kết quả mà BI mang lại cho doanh nghiệp là sự hỗ trợ xuất sắc của các công cụ hỗ trợ như:

 • Data warehousing (Kho dữ liệu).
 • Enterprise resource Planning – ERP (Hệ thống hoạch định nguồn lực dành cho doanh nghiệp).
 • Query and report writing technologies (Công nghệ truy vấn và lập báo cáo).
 • Data mining and analytics tools (Công cụ khai thác và phân tích dữ liệu).
 • Decision support systems (Hệ thống định hướng đưa ra quyết định)
 • Customer relation management (Customer relation management).

Business Intelligence hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của Business Intelligence

Cách thức hoạt động của Business Intelligence

Business Intelligence chính là trợ thủ đắc lực giúp doanh nghiệp phân tích và đưa ra những phán đoán chính xác cho hoạt động kinh doanh. Chúng đảm nhiệm nhiều vai trò và thực hiện nhiều hoạt động khác nhau, trong đó bao gồm 6 hoạt động chính:

 • Decision support: Hỗ trợ đưa ra quyết định

Mục đích thu thập dữ liệu của BI chính là để nhìn ra vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải. Các dữ liệu thu thập sẽ được BI phân tích để định hướng sử dụng trong các quyết định của doanh nghiệp. Cho nên, đóng vai trò tác động rất lớn trong việc đưa ra các quyết định về chiến lược kinh doanh mà doanh nghiệp hướng tới.

 • Query and reporting: Truy vấn và lập báo cáo

Truy vấn thường được dùng trong phân tích dữ liệu, từ những thông tin đã thu thập từ trước, hệ thống sẽ tự động phân tích và lưu trữ các chi tiết cần thiết để giúp doanh nghiệp khám phá thêm các thông tin quan trọng trong dữ liệu đó. Sau đó, BI sẽ tiến hành lập báo cáo dưới dạng mô hình để tổng kết lại các thông tin thu được từ đó doanh nghiệp có thể thấy được bức tranh tổng quan nhất.

 • Online analytical processing: Tiến hành phân tích trực tuyến

Thông qua hoạt động này, BI cho phép người dùng có thể trích xuất thông tin và truy vấn dữ liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng hỗ trợ phân tích xu hướng, tạo lập báo cáo tài chính, ngân sách,…

 • Statistical analysis: Hoạt động phân tích thống kê

Phân tích thống kê là hoạt động phân tích, giải thích dữ liệu nhằm phát hiện ra các mẫu và các xu hướng. Đây là một khâu quan trọng trong phân tích dữ liệu.

 • Forecasting: Dự đoán

BI có khả năng hỗ trợ doanh nghiệp trong việc dự đoán những sự việc có thể xảy ra trong tương lai. Forecasting có thể cung cấp dữ liệu cho mọi lĩnh vực, ngành nghề và giúp doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt trước các biến động có thể xảy ra, định hình và lập kế hoạch chiến lược kinh doanh dài hạn.

 • Data mining: Khai thác dữ liệu

Data mining là quá trình thu thập data từ các nguồn khác nhau, sau đó tiến hành phân tích và tổng hợp chúng thành các thông tin liên quan. Mục đích của hoạt động này là tìm ra giải pháp cho các vấn đề kinh doanh.

Business Intelligence dành cho những đối tượng nào?

Những đối tượng cần sử dụng Business Intelligence

Những đối tượng cần sử dụng Business Intelligence

Giữ vai trò to lớn trong việc giúp các doanh nghiệp hoạch định các chiến lược kinh doanh vì thế việc sử dụng BI vẫn luôn được khuyến khích đối với mọi tổ chức. Các doanh nghiệp có thể dựa vào quy mô và hệ thống dữ liệu để lựa chọn BI phức tạp hay đơn giản. Dưới đây là những đối tượng được khuyến khích sử dụng tốt Business Intelligence, để nhận lại nhiều lợi ích:

 • Executives (Ban quản trị doanh nghiệp)
 • Business Decision Makers (Những người quyết định kinh doanh)
 • Customers (Các khách hàng)
 • Analysts (Những người phân tích kinh doanh)

Mối liên hệ giữa Business Intelligence và Business Analytics

Thuật ngữ Business Intelligence và Business Analytics là hai cặp bài trùng thường được sử dụng cùng nhau. Giữa hai lĩnh vực này có sự trùng lặp đáng kể nhưng Business Analytics lại có phạm vi hẹp hơn vào những gì đang xảy ra trong doanh nghiệp. Nó chỉ là một tập con trong phân tích dữ liệu. Trong khi đó, Business Intelligence lại bao gồm các giải pháp giúp doanh nghiệp tận dụng triệt để kết quả để lập kế hoạch cho tương lai.

Bên cạnh đó, BI sử dụng phân tích mô tả nhằm cung cấp bối cảnh xung quanh những thay đổi của các chỉ số về hiệu suất trong quá khứ và hiện tại. Business Intelligence và Business Analytics được xem là bổ sung cho nhau với chúng đều bao gồm các phương pháp phân tích và dự đoán nhằm tư vấn cho nhà quản lý ra quyết định tốt hơn trong tương lai.

Tóm lại, Business Intelligence là một ứng dụng mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn nắm được các thông tin cơ bản về Business Intelligence là gì cũng như các phần mềm và công cụ hỗ trợ để từ đó biết cách áp dụng hiệu quả cho tổ chức của mình. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về khóa học Business Intelligence tại MDA!

Thông Tin Liên Hệ:

“Mastering Data Analytics – Đào tạo hàng đầu về Data Analytics Việt Nam”