Blog & Event
8 phút đọc

Nhân Sự Ngành Data Analytics Sở Hữu Mức Lương Nghìn Đô Mỗi Tháng?

Những công việc trong ngành Data Science (Khoa học dữ liệu), Data Analytics (Phân tích dữ liệu) có thể được xem là ngành nghề Sexy nhất thế kỉ 21 (Data Scientist: The Sexiest Job of the 21st Century). Với mức thu nhập đáng mơ ước. Những nhân sự làm việc trong ngành này là người biến số liệu khô khan thành những Insight (thấu hiểu dữ liệu). Để từ đó đưa ra những khuyến nghị có giá trị to lớn, tác động thay đổi hoạt động doanh nghiệp. Vì tính chất công việc có nhiều kĩ năng mới, thách thức. Hiện nay nguồn cung nhân sự này còn thiếu so với nhu cầu (Cầu) của thị trường. Thì thế lương nhân sự ngành Khoa học dữ liệu vẫn là con số đáng mơ ước với nhiều người.

Mức lương trong ngành Khoa học dữ liệu sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Trong số có thể kể đến: trình độ học vấn, vị trí, kinh nghiệm liên quan, kỹ năng của ứng viên, quy mô công ty, lĩnh vực và phạm vi hoạt động. Tuy nhiên, dưới đây là một số thông tin tham khảo của Mastering Data Analytics qua việc tiếp xúc hơn +1000 nhân sự làm việc trong ngành. Trải qua +36 khóa học về Phân tích dữ liệu Public (hiện nay các khóa thu hút hơn 100 học viên/khóa) cũng như tiếp xúc các khách hàng doanh nghiệp qua hoạt động đào tạo Public và Inhouse về Data Analytics/ Data Science.

1. Mức lương theo nguồn trang web về việc làm chung trên thị trường

Theo mức lương từ các trang về việc làm chung tại Việt Nam như Vietnamworks, Career Builder... thì mức lương phổ biến từ 16-18 triệu/ tháng.

2. Kinh nghiệm tìm công việc lương cao trong ngành Data

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm tìm việc làm từ các chuyên gia của Mastering Data Analytics.

Công việc có yếu tố quốc tế từ doanh nghiệp lớn thường có mức lương cao hơn rất nhiều. Ví dụ công ty sử dụng ngôn ngữ quốc tế sẽ lương cao rất nhiều)

Theo dữ liệu Google Search, lương của Data Analyst có thể lên đến 48.000 USD/năm

Những công việc tìm kiếm trên LinkedIn thường có mức lương cao hơn công việc được tìm kiếm từ các nền tảng khác. Điều này hầu hết nhân sự sử dụng nền tảng LinkedIn đều thấy. Hầu hết các công việc trên đây thường chất lượng hơn và có mức lương cao hơn nhiều.

Ngành Data Analytics tuyển dụng trên LinkedIn thường có mức lương cao hơn công việc được tìm kiếm từ các nền tảng khác

Các JD về công việc trong ngành phân tích dữ liệu rất đa dạng. Nhưng thông thường, các jobs yêu cầu kỹ năng phan tích chuyên nghiệp, bài bản có mức lương cao hơn rất nhiều. Việc đưa ra những JDs có yêu cầu cao về chuyên môn, thường đòi hỏi doanh nghiệp phải trưởng thành nhất định, trong việc ứng dụng phân tích dữ liệu chuyên nghiệp. Còn phần lớn, các JDs chỉ mới dừng lại tác vụ thu thập và làm báo cáo cơ bản, nên mức lương sẽ không quá cạnh tranh.

Mức lương Ngành Data Analytics tại Việt Nam (Hà Nội)

Các anh/chị có thể search tìm hiểu thêm thị trường trên các nền tảng Social:

Tìm hiểu thêm thị trường ngành data analytics trên các nền tảng Social
Tìm hiểu thêm thị trường ngành data analytics trên các nền tảng Social

3. Tìm việc làm Data lương cao ở đâu ngoài LinkedIn?

Hiện nay, các nhân sự có thể tham gia các Group trên các nền tảng Social chuyên về các công việc trong ngành Data như Group: Data Analytics Jobs – Tuyển dụng ngành Phân tích dữ liệu với hơn +6.8K members và Group thường xuyên cập nhật các công việc chất lượng trong ngành Data.

Group tuyển dụng ngành phân tích dữ liệu của Mastering Data Analytics

Tham khảo 1 số poster ngành Data đang được tuyển dụng trên thị trường:

JD ngành Business & Data Analytics

4. Chương trình Partnership giữa MDA và doanh nghiệp

Ngoài những Jobs public mà học viên có thể dễ dàng tìm thấy ứng tuyển. Mastering Data Analytics còn giới thiệu nguồn nhân lực chất lượng cao dành cho học viên trong Group Alumni qua chương trình Partnership trực tiếp với doanh nghiệp

Trải qua hơn +36 khóa học, thu hút hơn 100 học viên đến từ rất nhiều doanh nghiệp trên thị trường. Mastering Data Analytics đã trao đổi với anh/chị học viên và cũng có những đánh giá về mức lương tương đối sát trong ngành này.

Các cuộc trò chuyện trao đổi với học viên:

5. MDA hợp tác Data Services và MentorME

MDA muốn cung cấp nguồn nhân lực ngành Data Analytics chất lượng cao, làm việc tại nước ngoài.

*(Các anh/chị học viên Alumni tham khảo chương trình này trong Group Facebook Alumni nhé)

Một vài số liệu trên trang web tuyển dụng lớn tại Cananda vào tháng 10/2022:

  1. BI Analyst: 71K USD/năm
  2. BI Consultant: 81K USD/năm
  3. BI Developer: 84K USD/năm
  4. BI Engineer: 90K USD/năm

Đặc biệt, nhu cầu tuyển dụng rất cao, chỉ với 1 lượt search trên trang web này đã có hơn 1.000 openning jobs đến từ hàng ngàn Công ty (BI Analytst). Trong đó, cũng có khá nhiều job remote, bạn có thể ngồi làm việc ở bất cứ đâu và bắt buộc là tiếng Anh của bạn đủ tốt.

6. Mức lương tham khảo ngành Data Analytics trên thế giới

Theo glassdoor.com mức lương trung bình của Data Analyst trên thế giới khoảng $70,489/năm (tương đương 1.672.351.525đ/năm). Nếu chia theo số năm kinh nghiệm thì mức lương tham khảo như sau:

  1. 2-4 năm kinh nghiệm Data Analyst: 56K – 88K USD/năm
  2. 2-4 năm kinh nghiệm Senior Data Analyst: 83K – 128K USD/năm
  3. 5-7 năm kinh nghiệm Data Analyst IV: 93K – 142K USD/năm
  4. 8+ năm kinh nghiệm Director of Data: 145K – 251K USD/năm

Tham khảo thêm mức lương và các công việc Data Analyst tại các công ty lớn sau đây:

mức lương và các công việc Data Analyst tại các công ty lớn

Nếu bạn làm Data Analyst ở các cty về CNTT thì sẽ có mức lương nhỉnh hơn so với các lĩnh vực còn lại.

Hy vọng, các thông tin mà Mastering Data Analytics chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về công việc cũng như mức lương trong ngành Data Analytics, Data Science. Hãy trang bị những kỹ năng cần thiết để trở thành Data Analyst chuyên nghiệp bằng cách tham gia ngay khóa học Business Intelligence tại Mastering Data Analytics.

Nâng trình phân tích – Tìm INSIGHTs hữu ích với MDA ngay thôi!

Tham khảo video dưới đây để nghe những chia sẻ về mức lương của một data analyst bở Ms. Phương Thảo nhé! Đừng quên follow kênh Tiktok của Ms. Phuong Thảo để đón xem các thử thách, quan điểm hay các kiến thức bổ ích về ngành Data Analytics nhé!