Blog
6 phút đọc

3 CÁCH GIÚP JOHNSON&JOHNSON CHỐNG LẠI COVID 19 BẰNG PHÂN TÍCH DỮ LIỆU

Trong bối cảnh cuộc sống toàn cầu phòng chống COVID-19, việc phân tích dữ liệu trở thành một phần cực kỳ quan trọng. Phân tích dữ liệu là công cụ mạnh mẽ, từ đó hỗ trợ đưa ra quyết định chính sách, dự báo xu hướng, và xây dựng những chiến lược linh hoạt phù hợp với sự biến động nhanh chóng của tình hình.

Giới thiệu về Johnson&Johnson

Johnson & Johnson (J&J) là một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại New Brunswick, New Jersey, Hoa Kỳ. Johnson & Johnson có mặt tại hơn 60 quốc gia và khu vực trên thế giới, với hàng nghìn nhà máy sản xuất, trung tâm nghiên cứu và văn phòng đại diện.
Họ là một trong những tập đoàn cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho lĩnh vực y tế công cộng, bao gồm các sản phẩm về chăm sóc mẹ và trẻ em, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe và sản phẩm tiêu dùng lớn nhất thế giới. Doanh nghiệp này được thành lập vào năm 1886 bởi ba anh em Robert Wood Johnson, James Wood Johnson, và Edward Mead Johnson.

Johnson&Johnson sử dụng phân tích dữ liệu hiệu quả như thế nào?

a. Sử dụng Data để theo dõi các điểm nóng

Johnson&Johnson đã thu thập dữ liệu ở các quốc gia, tiểu bang các quận huyện để xây dựng Dashboard theo dõi sự lây lan của virus trong thời gian thực.

Dashboard tự động cập nhật dữ liệu hàng ngày, mang đến nguồn thông tin chính xác để theo dõi và dự báo dịch bệnh nhanh nhất. Giúp các chuyên gia đưa ra các quyết định hiệu quả nhất dựa trên dữ liệu.

  Hình 1. Dashboard Covid 19 của Jassen
  Nguồn: Johnson&Johnson

b. Khai thách dữ liệu tìm hiểu về đối tượng có thể mắc bệnh

  Mặc dù Covid-19 có thể lây lan nhiều người nhưng nó tác động đến mọi người không cùng 1 cách. Tùy vào cơ địa mỗi người: Tuổi tác, hệ miễn dịch, bệnh nền,… Johnson&Johnson đã thu thập dữ liệu này từ cơ quan đăng ký Covid-19 để tiến hành phân tích nguy cơ nhiễm bệnh.
  Phân tích này giúp các chuyên gia đánh giá được nhóm bệnh nhân có nguy cơ nhiễm bệnh và nhóm bệnh nhân tiên lượng nghiêm trọng để phân bổ vắc xin và nguồn lựa chữa trị kịp thời.
 
  Hình 2. Khai thác dữ liệu trong ngành y tế
  Nguồn: www.pcc.com

c. Tận dụng Data Insight để đưa ra quyết định quay lại làm việc

 Johnson&Johnson đã dựa vào dữ liệu để đưa ra các quyết định mang tính chiến thuật về việc văn phòng nào nên tiếp tục mở cửa, số lượng người có thể có mặt tại chỗ cùng một lúc và các cơ sở được bố trí và sắp xếp vệ sinh như thế nào.
  Số lượng nhân viên của Johnson&Johnson có mặt trên khắp thế giới vì vậy họ đã phải áp dụng cách tiếp cận cá nhân hóa dựa trên dữ liệu để đưa ra quyết định đúng đắn cam kết giữu cho nhân viên của mình được an toàn và khỏe mạnh.

Hình 3. Dashboard thống kê số lượng ca nhiễm theo từng khu vực
Nguồn: Johnson&Johnson

Kết luận

Dữ liệu không chỉ là một loạt các con số khô khan, mà chúng còn là nguồn thông tin quý báu, giúp ngành y tế hiểu rõ hơn về sự lan truyền của virus, tác động đối với cộng đồng, và những biến động trong tình hình y tế và kinh tế toàn cầu.
Qua phương pháp phân tích dữ liệu, chúng ta có khả năng theo dõi và dự báo xu hướng, nhận diện các nhóm rủi ro, và đưa ra các quyết định có tính chiến lược. Điều này không chỉ hỗ trợ cho ngành y tế mà còn giúp các nhà quản lý và chính trị gia trong việc đưa ra quyết định chính xác và linh hoạt để đối mặt với thách thức lớn này.
Chúng tôi hy vọng rằng qua bài viết này, các nhà quản lý cũng như các doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về lợi ích của phương pháp Phân tích dữ liệu. Nếu bạn mong muốn được tìm hiểu chuyên sâu hơn tư duy phân tích dữ liệu hãy tìm hiểu khóa học Business Intelligence Marketing Automation & Analytics của Mastering Data Analytics ngay hôm nay. Với lộ trình học bài bản, chất lượng, giảng viên có kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu thì Mastering Data Analytics là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Follow Fanpage của MDA để có thể cập nhật thông tin và ưu đãi lớn cho khóa học nhé!