Business Intelligence
7 phút đọc

Mối quan hệ giữa Business Intelligence và Data Management

Business Intelligence tạm dịch là Kinh doanh thông minh hay Trí tuệ doanh nghiệp, viết tắt là BI. Với tốc độ tăng trưởng liên tục của dữ liệu trong thời đại số như hiện nay, các công cụ BI ngày càng trở nên tinh vi hơn. Vậy mối quan hệ giữa Business Intelligence và Data Management là như thế nào? Hãy cùng MDA xem thông tin sau đây nhé!

Business Intelligence là gì?

Business Intelligence đề cập đến các ứng dụng, công cụ và quy trình khác nhau được sử dụng để phân tích dữ liệu nhằm cung cấp thông tin để hỗ trợ các tổ chức đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn. 

Cụ thể, BI được sử dụng theo nhiều mục đích khác nhau như giải quyết vấn đề về nhu cầu tăng thu nhập của công ty, nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng mức độ hài lòng của khách hàng. Các công ty có thể sử dụng BI để thiết kế hệ thống tùy thuộc vào dữ liệu họ có thể thu được và những gì họ dự định đạt được. Từ đó giúp họ có lợi thế cạnh tranh trong một ngành công nghiệp ngày càng phát triển. 

Bất kể quy mô, ngành công nghiệp hay mục tiêu mong muốn của công ty là gì, mục tiêu của việc sử dụng BI là giúp các công ty đưa ra quyết định tốt hơn và tăng hiệu suất tổng thể của doanh nghiệp.

Nói tóm lại, chúng ta có thể hiểu đơn giản Business Intelligence là một dạng công nghệ giúp doanh nghiệp hiểu biết về quá khứ, qua đó đưa ra quyết định, hành động và dự đoán tương lai. Trong đó BI bao gồm các kỹ năng, quy trình, công nghệ hay ứng dụng để hỗ trợ ra quyết định. BI là các hoạt động kết hợp giữa phân tích kinh doanh, khai thác dữ liệu, trực quan hóa dữ liệu, công cụ dữ liệu và cơ sở hạ tầng và thực tiễn để giúp tổ chức ra các quyết định dựa trên data (data-driven decision).

Mối quan hệ của Business Intelligence và Data Management

Trước hết, chúng ta cần hiểu khái niệm của Data Management (Quản lý dữ liệu) là một tập hợp con của Business Intelligence bao gồm một loạt các ứng dụng được sử dụng trong toàn bộ hệ thống BI. Quản lý dữ liệu là một chu kỳ thu thập dữ liệu, đảm bảo tính chính xác của dữ liệu, tích hợp các loại khác nhau và phương pháp quản lý dữ liệu phù hợp với mục tiêu kinh doanh. Quy trình quản lý dữ liệu hiệu quả rất quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ giải pháp kinh doanh thông minh nào.

Khái niệm Business Intelligence bắt đầu xuất hiện từ năm 1950 và liên tục phát triển không ngừng. Ngày nay, Business Intelligence không chỉ dành cho các tập đoàn lớn mà còn rất hữu ích cho các công ty vừa và nhỏ và các công ty khởi nghiệp. Vì thế, các nhà cung cấp công cụ hỗ trợ BI như SaaS, Software-as-a-Service… cũng dần thay đổi để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Một sự khác biệt nữa là các công cụ BI và Data Management không còn là những công cụ phức tạp như trước đây. Chắc chắn, Data Management cần những công cụ chuyên nghiệp vì quản trị dữ liệu rất khó hoạt động ngay cả với hệ thống tốt nhất. Phải nói rằng, với sự ra đời của Cloud và SaaS vào đầu thế kỷ XXI, BI đã phát triển thành một thứ dễ tiếp cận hơn nhiều, cần cài đặt trên mọi hệ thống trong tổ chức; một cài đặt có thể tiêu tốn một khoản chi phí đáng kể. Các công cụ Business Intelligence và quản lý dữ liệu đã trở nên thiết thực hơn và dễ tiếp cận hơn đối với người dùng cuối khi thế giới SaaS và Cloud đã phát triển.

Tóm lại, Quản lý dữ liệu có một lợi thế đáng kể cho BI. Với sự tăng trưởng liên tục của dữ liệu trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, các công cụ BI ngày càng trở nên tinh vi hơn và có thể lập mô hình dữ liệu dễ dàng hơn giúp mang lại cho các công ty một lợi thế cạnh tranh to lớn.

Khóa học Business Intelligence tại Mastering Data Analytics:

  • Điểm khác biệt của khóa học:

☑️ Hệ thống hóa Quy Trình Phân Tích Dữ Liệu bài bản và chuyên nghiệp từ “Raw data” đến “Data Stories”

☑️ Tập trung vào Kỹ Thuật Phân Tích Dữ Liệu (Taxonomy) chứ không chỉ tập trung vào tools

☑️ Nắm vững kỹ thuật Khai Thác và Đào Sâu INSIGHTS theo chuẩn B.U.S (Big – Useful – Surprising)

☑️ Phát triển kỹ năng Kể Chuyện với Dữ Liệu – một trong những kỹ năng khó nhất hiện nay!

  • Hình thức học đa dạng: Online hoặc offline. Với hình thức học online, học viên vẫn được tương tác trực tiếp với giảng viên qua Microsoft Teams/Google Meet
  • Học phí 13,5 triệu đồng (online) và 16 triệu đồng (offline), đã bao gồm tài liệu độc quyền cho giảng viên biên soạn, kho tài liệu tham khảo được chọn lọc kỹ lưỡng và được tặng thêm các khóa training.
  • Ưu đãi 5% học phí khi đăng ký sớm, theo nhóm, và/hoặc là sinh viên cử nhân hoặc thạc sĩ hệ chính quy còn niên khóa đào tạo
  • Hỗ trợ thanh toán học phí 2 lần: 50% trước khai giảng và 50% còn lại trước khi hoàn tất 8 buổi học đầu tiên (không áp dụng ưu đãi)

  Đăng ký ngay khóa học Business Intelligence