Sự Ảnh Hưởng Của Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) Đến Đầu Tư Tài Chính

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã tạo ra một tác động đáng kể đến các ngành lớn như marketing, y tế, công nghệ và giao thông. Tuy nó chưa được ghi dấu vào thế giới tài chính nhưng đã có những quỹ đầu và các nhà đầu tư cá nhân dựa vào AI và học máy để tăng danh mục đầu tư của họ và phát triển các chiến lược giao dịch. Làm thế nào AI có thể tác động đến đầu tư tài chính, và tương lai có thể mang lại điều gì?

AI trong đầu tư tài chính

1. Tại sao phải sử dụng AI khi đưa ra quyết định đầu tư tài chính

Các cơ quan quản lý tài chính và ngân hàng đang sử dụng AI để  đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, giảm chi phí giao dịch mà còn tăng tính bảo mật, giao dịch minh bạch và an toàn hơn. AI cũng có thể thông qua các ứng dụng cho vay và các tài liệu khác nhanh hơn nhiều so với người có thể và đưa ra các quyết định thông minh dựa trên các tham số mà nó đã được dạy. 

AI cũng có thể cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn (với sự giúp đỡ của chatbot và trả lời email tự động) nhưng điều quan trọng nhất là khả năng đưa ra quyết định đầu tư. Một trong những điểm mạnh của một bộ não nhân tạo có trên con người là nó không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc. Nó có thể đưa ra quyết định hoàn toàn dựa trên logic và dữ liệu, do đó thực sự không thể đưa ra lựa chọn sai do sự tức giận, thiếu ngủ, phấn khích hoặc thông tin sai lệch. Mặc dù AI chưa phải là hoàn hảo nhất, và nó không bao giờ có thể dự đoán xu hướng thị trường với sự chắc chắn tuyệt đối nhưng tiềm năng của nó đang được mở rộng và phát triển theo cấp số nhân.

2. Tác động của việc ứng dụng sớm công nghệ trí tuệ (Artificial Intelligence) và học máy (Machine Learning)

Trong các giai đoạn ban đầu này, việc áp dụng AI vẫn sẽ còn chậm. Nó đòi hỏi một khoản đầu tư đáng kể vào các công cụ mới và đào tạo cho nhân viên hiện tại hoặc tuyển dụng nhân viên đã thành thạo các hoạt động AI. Hầu hết các quỹ đầu tư vẫn dựa vào các phương pháp phân tích truyền thống và sẽ mất một thời gian trước khi chúng ta tìm cách kết hợp liền mạch hai phương pháp phân tích. Những người hiểu cách AI hoạt động và biết cách giảm thiểu rủi ro khi sử dụng có thể đạt được lợi thế cạnh tranh quan trọng đó.

3. Yếu tố con người

Hiện nay, các thuật toán AI học đều được viết bởi con người. Con người càng hiểu cả thị trường và công nghệ, dự án sẽ càng thành công. Ví dụ, nếu bạn nhìn vào một máy tính cổ tức, bạn sẽ nhận thấy nó đã khá thông minh và có thể tính đến nhiều biến. Tuy nhiên, nó vẫn có thể bỏ lỡ một số dấu hiệu, vì thị trường có thể biến động. Thực sự không có một cách nào có thể dự đoán một khoản đầu tư sẽ diễn ra làm sao, bất kể bạn có được trang bị kiến thức nhiều như thế nào.

Xem thêm: Trí Tuệ Nhân Tạo (A0) Có Thể Cải Thiện Nỗ Lực Gây Quỹ Của Bạn Như Thế Nào?

4. Những rủi ro liên quan

Vấn đề chính với việc sử dụng AI trong đầu tư là nó có thể tạo ra các mô hình hoàn toàn ngẫu nhiên. Với phân tích kỹ thuật truyền thống, dựa trên các mẫu và chỉ số biểu đồ, bạn rút lại lợi nhuận từ phân phối không có giá trị trung bình trước bất kỳ chi phí giao dịch nào. Do đó, một số nhà giao dịch sẽ có được nó đúng thời gian do không có gì nhiều hơn may mắn. Tuy nhiên, các thương nhân sẽ tin rằng đó là kỹ năng của họ đang tạo ra tất cả số tiền đó. 

Với AI, có các biến bổ sung, chẳng hạn như sự cân bằng độ lệch-phương sai, nó có thể dẫn đến các chiến lược hoạt động hoàn hảo với dữ liệu cũ nhưng chưa chắc phù hợp với dữ liệu mới. Các chiến lược khác cũng có thể quá đơn giản và không tính đến các tín hiệu mà con người sẽ nhận ra nhưng máy không thể thấy là quan trọng. 

Để khắc phục vấn đề, các nhà giao dịch có sử dụng AI sẽ cần dạy bộ não nhân tạo của họ để suy nghĩ tốt hơn, điều này đòi hỏi rất nhiều thời gian và đầu tư. Vì vậy, các nhà đầu tư và quỹ nhỏ không có hy vọng phát triển nó ở giai đoạn đầu này và chỉ có các công ty lớn, có lợi nhuận, thành lập mới thực sự có thể sử dụng AI vững chắc.

5. Tương lai liệu có thay đổi

Vẫn còn rất khó để dự đoán chính xác AI và ML sẽ tác động đến thế giới đầu tư như thế nào. Chúng tôi có thể mong đợi các thị trường hiệu quả hơn với sự biến động thấp hơn trong các khoảng thời gian dài hơn, xen kẽ bởi sự biến động không thường xuyên do thay đổi chế độ. Tuy nhiên, điều này khó  có thể hi vọng được trong tương lai.

Khi đánh giá chủ quan vốn có của con người về tình trạng tài chính và đầu tư được giảm thiểu, sự biến động cần phải giảm. Điều này chỉ có thể xảy ra khi AI trở nên thông minh và đủ kinh nghiệm để đưa ra quyết định có thẩm quyền. Tương lai của đầu tư cần phải dựa vào việc phát triển và xác nhận các mô hình, cũng như xử lý thông tin trong thời gian thực. Phân tích biểu đồ cần được thay thế bằng hành động thời gian thực và đó là điều mà chỉ AI mới có thể làm được. Những gì chúng ta cần để có được đó là thời gian. Mặc dù chi phí đang giảm, nhưng nó vẫn là một trò chơi rất tốn kém để chơi.

Chắc chắn có rất nhiều điều để mong đợi từ AI trong thế giới đầu tư. Tuy chưa thể dự đoán khi nào chúng sẽ tạo ra một tác động lớn trong ngành, nhưng chắc chắn rằng học máy có thể đưa ra được các quyết định đầu tư quan trọng hơn trong thời gian dài.

Xem thông tin khai giảng Khóa học Business Intelligence mới nhất tại Mastering Data Analytics. Liên hệ 0961 48 48 66 hoặc inbox Fanpage Mastering Data Analytics để đăng ký nhanh nhất nhé!

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Ask ChatGPT
Set ChatGPT API key
Find your Secret API key in your ChatGPT User settings and paste it here to connect ChatGPT with your Tutor LMS website.
error: Content is protected !!