Blog
5 phút đọc

Data Storytelling Để Xây Dựng Thương Hiệu Thành Công

1. Data Storytelling là gì?

Data storytelling là quá trình rút ra những thông tin cần thiết từ một tập dữ liệu thông qua phân tích và thể hiện chúng dưới dạng hình ảnh trực quan. Công cụ này không chỉ giúp thu thập thông tin mà còn giúp trình bày nội dung một cách trực quan để các bên liên quan có thể đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu.

Với Data storytelling, bạn sẽ gây sức thuyết phục và cung cấp thông tin cho người đọc của mình dựa trên bài phân tích.

2. Ba thành phần quan trọng của Data Storytelling

  1. Dữ liệu: Bạn phân tích để xây dựng nền tảng cho câu chuyện dữ liệu của mình. Điều này có thể là phân tích mô tả, chẩn đoán, dự đoán hoặc đề xuất để giúp có được bức tranh toàn diện.
  2. Câu chuyện: Còn được gọi là một kịch bản, câu chuyện được sử dụng để truyền tải các hiểu biết thu được từ phân tích của bạn.
  3. Trực quan hóa: Trực quan hóa giúp truyền đạt câu chuyện đó một cách rõ ràng và hiệu quả. Sử dụng đồ thị, biểu đồ, sơ đồ và phương tiện âm thanh-hình ảnh cho mục đích này.

3. Lợi ích của Storytelling

Vậy tại sao chúng ta cần kể chuyện với dữ liệu? Hãy xem xét một số lợi ích của Data Storytelling.

  • Thêm giá trị cho dữ liệu và insights của bạn.
  • Giải thích thông tin phức tạp và nhấn mạnh các điểm chính quan trọng cho khán giả.
  • Mang đến một góc nhìn nhân văn cho dữ liệu của bạn.
  • Cung cấp giá trị cho khán giả và ngành công nghiệp của bạn.
  • Xây dựng sự uy tín như là một chuyên gia hàng đầu trong ngành và chủ đề.

Ví dụ, Airbnb sử dụng Data Storytelling để giúp người tiêu dùng tìm kiếm khách sạn phù hợp với giá cả phải chăng và giúp các chủ nhà thiết lập Airbnb tại địa điểm có lợi nhất.

Data storytelling giúp Airbnb cung cấp trải nghiệm và khuyến nghị cá nhân hóa. Chức năng đề xuất giá của họ được cập nhật liên tục để giúp hướng dẫn các chủ nhà về khả năng đặt phòng với giá được chọn. Các tính năng khác bao gồm tương tác giữa chủ nhà/khách, sự kiện hiện tại và lịch sử thị trường địa phương theo thời gian thực có sẵn qua ứng dụng của nó.

4. Brand storytelling dựa trên dữ liệu

Chúng ta đã hiểu về cách thức kể chuyện dữ liệu, hãy nói về cách thức hoạt động của việc kể chuyện thương hiệu. Kể chuyện thương hiệu dựa vào dữ liệu khi công ty nghiên cứu và phân tích. Để chia sẻ thông tin về thương hiệu và kể một câu chuyện cho người tiêu dùng.

Điều này biến tập dữ liệu phức tạp thành câu chuyện dễ hiểu. Trình bày một cách rõ ràng và dễ nhìn. Khác với việc kể chuyện sáng tạo, thương hiệu chỉ tập trung vào cảm nhận. Ở đây, câu chuyện dựa trên dữ liệu thực tế.

Kể chuyện là cách tuyệt vời để xây dựng liên kết thương hiệu và kết nối với khách hàng. Kể chuyện thông qua trực quan hóa để thu hút sự chú ý.

Các nghiên cứu cho thấy não của chúng ta xử lý hình ảnh nhanh hơn gấp 60.000 lần so với từ ngữ. Ví dụ, thương hiệu xe đạp điện Tower Electric Bikes. Họ đã sử dụng biểu đồ thông tin để xếp hạng các thành phố thân thiện và ít thân thiện nhất trên khắp Hoa Kỳ. Bằng cách này, chỉ qua một cái nhìn họ có thể nhận biết biểu đồ thông tin thân thiện và không thân thiện trong biểu đồ.

Source: Tower electric bikes

Mastering Data Analytics hân hạnh cùng bạn đồng hành trong ngành Data. Các lớp Business Intelligence được tổ chức khai giảng hàng tháng. Truy cập Khóa học Business Intelligence để cập nhật thời gian khai giảng khóa mới nhất. Bạn cũng đừng quên follow Fanpage Mastering Data Analytics để nhận nhiều kiến thức bổ ích về Data! Nếu có thắc mắc về khóa học, gọi đến hotline 0961486648 để được giải đáp nhanh nhất.