Marketing Analytics
8 phút đọc

Phân Tích Thị Trường: 6 Bước Để Xây Dựng Chiến Lược Marketing Mạnh Mẽ

Phân tích thị trường là một quá trình đánh giá và xác định các yếu tố và điều kiện bên trong và bên ngoài khác nhau trong một thị trường nhất định hoặc trong một phân khúc thị trường cụ thể. Thực hiện nghiên cứu thị trường cho phép các công ty cập nhật thông tin về các xu hướng thị trường mới nhất, mô hình mua hàng của khán giả, giới thiệu công nghệ mới và những thay đổi trong hoạt động của đối thủ cạnh tranh.

Phân tích thị trường là một công việc đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ thuật và nắm rõ quy trình thực hiện. Dưới đây là 6 bước khi tiến hành phân tích thị trường:

1. Xác định mục tiêu kinh doanh

Để xác định mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp mình, bạn có thể dùng đến kỹ thuật phân tích như Critical Success Factors (CSF) – Yếu tố thành công trọng yếu, chính là việc xác định các nguyên nhân để dẫn đến thành công của doanh nghiệp hay những gì cần làm để đạt được thành công. CFS giúp doanh nghiệp xác định chính xác cách doanh nghiệp đạt được mục tiêu của họ. Ngoài ra bạn có thể các phân tích khác như Business Model Canvas, SMART…

2. Đánh giá quy mô thị trường

Quy mô thị trường có thể có ý nghĩa khác nhau trong các bối cảnh khác nhau, nhưng nhìn chung đó là số lượng người hoặc công ty có thể được coi là người mua tiềm năng của một sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định. Đánh giá quy mô thị trường có thể cung cấp cho bạn ước tính về quy mô đối tượng, khối lượng bán hàng tiềm năng và luồng doanh thu.

Có một nhiều phương pháp đo lường hiện có, nhưng chúng tôi sẽ phác thảo hai phương pháp khác nhau mà bạn có thể thực hiện tùy thuộc vào ngân sách, quy mô kinh doanh và đặc thù của ngành.

Đầu tiên, bạn có thể sử dụng báo cáo từ các công ty cung cấp thông tin, dữ liệu và đo lường như Gartner, Nielsen và Statista. Đây là những nguồn thông tin chuyên sâu vô giá về thị trường. Mặc dù dữ liệu từ những nguồn này thường đi kèm với chi phí, nhưng chúng cũng cung cấp nhiều thông tin miễn phí có thể hữu ích trong nghiên cứu thị trường của bạn.

Thứ hai, sử dụng công cụ phân tích thị trường như Semrush, Metric…

3. Xác định xu hướng thị trường và tỉ lệ tăng trưởng

Tăng trưởng thị trường đề cập đến sự gia tăng quy mô thị trường hoặc tổng doanh số bán hàng trong một thị trường ngách trong một khoảng thời gian nhất định.

Để ước tính mức tăng trưởng của thị trường, bạn có thể xem xét các chỉ số như xu hướng của ngành hàng năm, sự thay đổi về số lượng khách hàng và số lượng giao dịch mua hoàn thành trên mỗi khách hàng thông qua những công cụ đo lường hoặc những báo cáo về tăng trưởng ngành.

4. Tìm hiểu sâu về đối thủ cạnh tranh

5 Áp lực cạnh tranh

Để có lợi thế hơn đối thủ cạnh tranh, bạn cần hiểu rõ về bối cảnh cạnh tranh của mình để tìm ra chiến lược tốt nhất để định vị thương hiệu của mình trên thị trường.

Phân tích mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Michael Porter cung cấp một nền tảng vững chắc để bạn phân tích không chỉ các đối thủ cạnh tranh mà còn cả các yếu tố ảnh hưởng đến cạnh tranh – từ những người mới tham gia đến các đối thủ hiện tại đến các sản phẩm và dịch vụ bổ sung mà bạn có thể chưa xem xét.

5. Xác định đúng nhân khẩu học

Nhân khẩu học

Xác định đúng khách hàng phải bắt đầu với những điều cơ bản như địa lý, nhân khẩu học, tâm lý và các đặc điểm khác. Về cơ bản, tất cả các yếu tố liên quan đến việc tạo chân dung người mua của bạn.

Khi bạn đã xác định được chân dung người mua, bạn có thể bắt đầu phân khúc đối tượng mục tiêu của mình dựa trên các nhu cầu hoặc đặc điểm nhu cầu tương tự để cung cấp trải nghiệm khách hàng được nhắm mục tiêu phù hợp và phù hợp hơn.

Bạn có thể phân chia khách hàng của mình theo cách bạn muốn, nhưng đây là các tiêu chí phân khúc khách hàng chính được sử dụng rộng rãi trong nhiều công ty khác nhau:

  • Địa lý: Quốc gia/khu vực, thành thị/nông thôn
  • Nhân khẩu học: Tuổi tác, tôn giáo, giới tính, tình trạng kinh tế xã hội, giáo dục và quy mô gia đình
  • Tâm lý: Lối sống, sở thích, sở thích, ý kiến, người có ảnh hưởng
  • Hành vi: Giai đoạn hành trình của người mua, đặc điểm trung thành với thương hiệu, độ nhạy cảm về giá, phong cách mua hàng, tỷ lệ sử dụng
  • Phương tiện: Phương tiện truyền thông xã hội, Truyền hình, báo chí hoặc tùy chọn công cụ tìm kiếm
  • Lợi ích: Dịch vụ khách hàng, chất lượng và các kỳ vọng cụ thể khác

Market Segment Appeal và Resource Capabilities

Sử dụng khung Market Segment Appeal và Resource Capabilities của Hooley, bạn có thể đánh giá mức độ hấp dẫn của từng phân khúc thị trường trước khi đặt các ưu tiên của mình để giải quyết ngân sách, nguồn nhân viên, sản phẩm hoặc các yếu tố hạn chế khác.

6. Kiểm tra các yếu tố bên trong và bên ngoài

Các bước bạn đã thực hiện ở trên để thực hiện phân tích thị trường sẽ khám phá ra nhiều hiểu biết sâu sắc mà bạn cần xem xét trước khi hoàn thiện các kế hoạch và chiến lược kinh doanh, bán hàng và tiếp thị của mình. Một trong những cách tốt nhất để đạt được điều đó là tiến hành phân tích SWOT.

Xem thêm các bài viết khác:

Mastering Data Analytics tự hào là đơn vị đào tạo Kỹ năng Phân tích dữ liệu kinh doanh hàng đầu Việt Nam. Các khóa học Phân tích dữ liệu kinh doanh được khai giảng định kỳ hàng tháng. Với hai hình thức học: Online và Offline tạo điều kiện cho học viên linh hoạt sắp xếp thời gian. Truy cập Khóa học Business Intelligence để biết lịch khai giảng gần nhất. Với mọi thắc mắc về khóa học bạn có thể inbox Fanpage Mastering Data Analytics hoặc liên hệ hotline 0961 48 66 48 để được giải đáp miễn phí!