Blog
14 phút đọc

10 Cuốn Sách Giúp Bạn Cải Thiện Kỹ Năng Phân Tích

Theo Wikipedia “Kỹ năng phân tích là khả năng để hình dung, làm rõ, khái niệm hóa các vấn đề phức tạp và đơn giản bằng cách đưa ra các quyết định hợp lý cho các thông tin sẵn có”.

Kỹ năng phân tích là rất quan trọng vì nó giúp bạn tìm giải pháp cho các vấn đề và đưa ra quyết định về hướng triển khai tiếp theo. Trong công việc, kỹ năng phân tích giúp bạn quản lý, lên ý tưởng để thực hiện các dự án hoặc giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả nhất.

Đọc sách và luôn chủ động tìm hiểu các kiến thức mới là cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng phân tích của bạn. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn 10 cuốn sách hàng đầu giúp bạn cải thiện kỹ năng phân tích của mình.

1. Tư duy logic của Charles Phillips

Cuốn sách này bao gồm 50 câu đố rèn luyện trí não để cải thiện kỹ năng phân tích. Những câu đố logic và bài tập được đưa ra để giải trong cuốn sách này sẽ giúp bạn giải tỏa đầu óc, hỗ trợ việc ra quyết định hiệu quả và cải thiện sự tập trung. Bạn sẽ có thể đưa ra một giải pháp thích hợp cho các vấn đề thông qua tư duy logic.

Link mua sách: 50 Puzzles for Logical Thinking (How to Think) Reviews & Ratings – Amazon.in

cover book logical thinking 50 brain training

2. Tư duy phản biện của Christ Lewis

50 chiến lược được gợi ý trong cuốn sách này để cải thiện kỹ năng phân tích và tư duy phản biện, chủ yếu tập trung vào việc phát triển một giả thuyết và kiểm tra giả thuyết đó dựa trên các sự kiện đã biết. Một số ý tưởng tuyệt vời được thảo luận trong cuốn sách này để cải thiện kỹ năng phân tích là

 • Thừa nhận cảm xúc của bạn.
 • Xây dựng chuẩn mực để thoát khỏi lối suy nghĩ hẹp hòi và bản ngã.
 • Bắt đầu viết nhật ký.
 • Tôn trọng và đánh giá cao ý tưởng của mọi người.
 • Phân tích các quan điểm khác nhau.

Link mua sách: Critical Thinking: 50 Best Strategies to Think Smart and Clear, Get Logical Thinking, and Improve Your Decision Making Skills : Lewis, Christ

3. Câu đố dành cho người trưởng lớn của Karen của Karen J. Bun

Đối với những người đang tìm kiếm những câu đố hóc búa và muốn cải thiện kỹ năng phân tích, cuốn sách này phù hợp. Bắt đầu từ một số câu đố hóc búa đơn giản, cuốn sách này sẽ động não bạn để tìm ra lời giải cho những câu đố phức tạp.

Các phần như sau:

 • Phần đầu tiên bao gồm các câu đố hóc búa, phần khởi động.
 • Phần thứ hai bao gồm các câu đố để kiểm tra khả năng đọc và tìm câu trả lời cho các câu hỏi được đặt ra.
 • Phần thứ ba bao gồm các câu đố khó để áp dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn.
 • Phần thứ tư là một phần đơn giản đầy thú vị có chứa một số “tôi là gì?” câu đố.
 • Phần cuối cùng có một số câu đố hài hước để khiến bạn mỉm cười.

Link mua sách: Karen’s Lateral Thinking Puzzles: The Next Level Riddle And Logic Game Book For Adults Who Wants To Give Their Brain A Good Workout

4. Logic Liftoff, Lớp 4-6 của Bonnie Risby, Dean Crawford

Logic Liftoff là cuốn thứ 2 trong bộ ba cuốn được thiết kế để nâng cao kỹ năng đặt câu hỏi logic của trẻ em. Thông qua các thói quen tập luyện trong cuốn sách này, trẻ em khám phá các chiến lược tự hỏi logic bình đẳng đã được sử dụng với sự trợ giúp của các nhà tư tưởng vĩ đại. Cuốn sách đầy thách thức, thú vị và mang tính hướng dẫn này trình bày một bài tập xác định các mối quan hệ, hoàn thiện trình tự, giải quyết phép loại suy, lập luận suy diễn, suy luận và lập luận bằng tam đoạn luận. Học sinh bắt đầu trải nghiệm với cuốn sách điện tử đầu tiên trong sê-ri này, Logic Countdown.

Link mua sách: Logic Liftoff: Grades 4-6 Paperback – Bonnie Risby

bìa sách logic liftoff

5. Mô hình tinh thần của Peter Hollins

Cuốn sách được thiết kế cho tư duy của bạn với những công cụ mạnh mẽ.

Những điểm chính trong cuốn sách này bao gồm:

Bạn sẽ học cách suy nghĩ tốt hơn với các khái niệm như vòng tròn năng lực, thử nghiệm tư duy, tư duy bậc một và bậc hai, tư duy xác suất, nghịch đảo, Occam’s và Hanlon’s Razor được thảo luận. Cuốn sách này thảo luận về các khái niệm mô hình tư duy cơ bản như giảm thiểu sự hối tiếc, làm theo bằng chứng, các quyết định có thể đảo ngược và không thể đảo ngược, các nhiệm vụ khẩn cấp và đánh giá ngang hàng. Các mô hình tinh thần cung cấp 30 công cụ tư duy giúp phân biệt mức trung bình với mức xuất sắc.

Link mua sách: Mental Models: 30 Thinking Tools that Separate the Average From the Exceptional. Improved Decision-Making, Logical Analysis, and Problem-Solving. Reviews & Ratings – Amazon.in

bìa sách mental models

6. Logitica của Neelabh Kumar

Một cuốn sách độc quyền được viết hoàn toàn cho trẻ em trên 9 tuổi. Cuốn sách này dạy cách tiếp cận khác nhau đối với các vấn đề toán học và giải thích các khái niệm logic một cách thú vị và thú vị.

Cuốn sách gồm 7 chương với hơn 200 bài toán. Cách tiếp cận ba bước được gọi là Thử thách – chiến lược – câu trả lời, giúp xây dựng logic. Để cải thiện kỹ năng phân tích của con bạn và trở nên xuất sắc trong bất kỳ lĩnh vực nào, cuốn sách này rất được khuyến khích.

Link mua sách: Logitica: Improve Your Critical Thinking and Problem Solving Skills: The Brain Behind the Brain

bìa sách logitica neelabh kumar

7. Nghệ thuật Tư duy theo Hệ thống của Steven Schuster

Nghệ thuật Tư duy theo Hệ thống đưa ra các ý tưởng về cấu trúc toàn cầu với các ví dụ thực tế khiến nó trở nên dễ hiểu và có thể áp dụng được. Đặt câu hỏi theo hệ thống mở ra những phương pháp mới và thú vị để khơi dậy thế giới quan của bạn. Nó làm phong phú thêm kỹ năng tư duy tích hợp của bạn, khả năng kiểm tra, làm sáng tỏ tầm nhìn của bạn, giúp bạn trở nên logic và hợp lý hơn – chỉ cần đề cập đến một số lợi ích. Mục đích của tư duy hệ thống không còn là phức tạp hóa các ý tưởng của bạn nữa mà là tìm ra các giải pháp tốt hơn cho các vấn đề của bạn. Ngoài ra, cuốn sách còn giúp bạn nhìn thấu những con đường tiềm ẩn của những thay đổi về chính trị, kinh tế và giáo dục hiện nay.

Link mua sách: The Art of Thinking in Systems: A Crash Course in Logic, Critical Thinking, And Analysis-Based Decision Making. – Strategic Problem Solving for Everyday Life

bìa sách the art of thinking in systems

8. Làm thế nào để đánh giá lại ván cờ của bạn bởi Jeremy Silman

Cờ vua mang đến những kiến ​​thức và nhận thức bổ ích không thể tìm thấy trong bất kỳ cuốn sách nào khác. Bằng cách giải thích các chiến thuật tư duy đi vào mong muốn nước đi của một bậc thầy, tác giả trình bày một cỗ máy ý tưởng làm cho các phương pháp tiên quyết trở nên rõ ràng, hợp lý và đôi khi thậm chí là hiển nhiên. Silman chỉ ra cách phân tích một vị trí, hiểu các yếu tố đặc điểm của nó và sau đó tìm ra dấu thập phù hợp với mong muốn của tình huống cụ thể đó.ư

Link mua sách: How to Reassess Your Chess: Chess Mastery Through Imbalances Reviews & Ratings – Amazon.in

bìa sách how to reassess your chess

9. Nghĩ thông minh hơn của Michael Kallet

Cuốn sách này là một hướng dẫn về cách đào tạo tài năng của bạn để làm việc nhiều hơn cho bạn. Các khái niệm được thảo luận trong cuốn sách này giúp bạn học cách phát hiện ra những vấn đề thực tế cần giải pháp, để bạn không lãng phí thời gian của mình trong việc tạo ra và cố gắng khắc phục những vấn đề tưởng tượng.

Tăng sức dẻo dai trí tuệ của bạn, suy nghĩ thực sự hữu ích và hiệu quả. Nếu bạn muốn

 • Cải thiện kỹ năng đặt câu hỏi quan trọng của bạn,
 • Phát triển một nhận thức lớn hơn về các vấn đề và khái niệm phức tạp,
 • Và làm thế nào để áp dụng chúng vào thực tế, thì cuốn sách điện tử này là dành cho bạn.

Link mua sách: Think Smarter: Critical Thinking to Improve Problem-Solving and Decision-Making Skills Reviews & Ratings – Amazon.in

bìa sách think smarter

10. Sức mạnh não bộ của Karl Albrecht

Cuốn sách điện tử này chứa đầy các bài tập thực hành, hình minh họa hấp dẫn, trò chơi và câu đố để nâng cao khả năng trí tuệ của bạn. Cuốn sách này giải thích sáu kỹ năng chức năng mà bạn muốn có và trở thành một nhà tư tưởng cách mạng và dễ thích nghi hơn.

Các lĩnh vực được đề cập trong cuốn sách này là:

 • Xây dựng sức mạnh trí tuệ của bạn.
 • Nâng cao trí nhớ của bạn.
 • Giải quyết vấn đề.
 • Làm cho sở thích hiệu quả hơn.

Link mua sách: Brain Power: Learn to Improve Your Thinking Skills

bìa sách brain power

Bên cạnh việc đọc, bạn hãy ghi chú lại những ý tưởng, suy nghĩ mới, kết quả, thành tích mà đạt được sau khi đọc. Đọc nhiều sách sẽ khuyến khích não của bạn mở mang, kỹ năng phân tích cũng được cải thiện đáng kể.

Ngoài ra bạn cũng có thể rèn luyện kỹ năng phân tích qua một vài cách khác như:

 • Chơi những trò yêu cầu tư duy cao.
 • Chủ động trò chuyện, giao tiếp.
 • Viết nhật ký hằng ngày.
 • Học mọi lúc mọi nơi.

———-

Mastering Data Analytics tự hào là đơn vị đào tạo Kỹ năng Phân tích dữ liệu kinh doanh hàng đầu Việt Nam. Các khóa học Phân tích dữ liệu kinh doanh được khai giảng định kỳ hàng tháng. Với hai hình thức học: Online và Offline tạo điều kiện cho học viên linh hoạt sắp xếp thời gian. Truy cập Khóa học Business Intelligence để biết lịch khai giảng gần nhất. Với mọi thắc mắc về khóa học bạn có thể inbox Fanpage Mastering Data Analytics hoặc liên hệ hotline 0961 48 66 48 để được giải đáp miễn phí!

✨✨ Đặc biệt, combo tài liệu dành riêng cho học viên MDA:
 1.000+ slides bài giảng đúc kết từ kinh nghiệm thực tế.
 Data sample + Framework phong phú.
 Kho sách và tài liệu chuyên ngành.
 Series gồm 12 videos hướng dẫn DAX và SQL.
 Bộ từ điển chuyên ngành Data Analytics cực hữu ích.
 Tài liệu Logic Tree cần thiết cho mọi ngành nghề.
 Bộ tài liệu hướng dẫn ôn luyện PL-300 “mới ra lò” (updated 2023).
 Thư viện Power BI 400 ~ 500 charts và hướng dẫn cách sử dụng.
 ~20 videos hướng dẫn step-by-step cách vẽ và đọc hiểu chart.

Source: Lamiya N

Tham khảo

Phân Tích Dữ Liệu Hiệu Quả – Code Có Phải Là Giải Pháp Duy Nhất?

[20] Phân Tích Dữ Liệu “Chuyên Nghiệp” Như Thế Nào Để Thúc Đẩy Tăng Doanh Thu?

[15] Làm Thế Nào Để Tránh Bị Lừa Khi Đọc Hiểu Dữ Liệu – Fake Analytics

[12] Tự Học Data Analytics Với Kỹ Năng “Connecting The Dots”