Kiến thức
10 phút đọc

[12] Tự Học Data Analytics Với Kỹ Năng “Connecting The Dots”

Tự học Data Analytics Trong livestream về nội dung học trong chương trình Phân tích dữ liệu kinh doanh – Business Intelligence Program. Mình có giải thích 20% Technical Skills khi làm phân tích, thông thường bạn sẽ dùng Công nghệ (tool) để thực hiện. Bao gồm: kết nối nguồn dữ liệu, chuẩn hóa/làm sạch dữ liệu, liên kết bảng dữ liệu, phân tích…. Về chủ đề công nghệ mình đã viết khá chi tiết trong các bài viết trước của Series này, anh/chị có thể xem lại nhé!

Nguồn tài liệu tự học Data Analytics

Và công cụ thì rất nhiều resources để tự học Data Analytics. Hôm nay, mình tổng hợp lại 1 số platforms mình đã dùng để học công nghệ (tool) trước nhé. Trong phần tiếp theo, mình sẽ chia sẻ cụ thể về sources để học SQL/ Power BI, phân tích, toán… Bắt đầu những Source học tool tổng quát trước nhé.

1. Website tự học Data Analytics EDUCBA

Địa chỉ: www.educba.com, EDUCBA (Corporate Bridge Consultancy Pvt Ltd). EDUCBA được sáng lập bởi một nhóm sinh viên Học viện Ấn Độ (IIT) và học viện Quản lý Ấn Độ (IIM). Hiện là nhà cung cấp giáo dục trực tuyến hàng của nhiều quốc gia. EDUCBA đáp ứng nhu cầu của khoảng 1,000,000+ thành viên trên hơn 70 quốc gia.

Tất cả các khóa học do EDUCBA cung cấp đều hướng tới việc làm và thực hành. Và tất nhiên luôn sẵn sàng cho mọi người mọi lúc và mọi nơi.

B1: Truy cập www.educba.com
B2: Chọn Free Tutorials (góc bên phải phía trên)
B3: Chọn công nghệ muốn học

Ví dụ bạn muốn học Power BI thì chọn vào Power BI. Có rất nhiều tools được sắp xếp rất rõ ràng, logic, và có data input, data ouput và có hướng dẫn từng bước làm.

2. Tự học Data Analytics với Packtpub

Địa chỉ www.packtpub.com, Packt Publishing là trang web hàng đầu để học tập. Với hàng ngàn khóa học chất lượng, ebooks, video tutorial được gọi là quá tuyệt vời: PHP, Angular, Nodejs, HTML, CSS, ….
Packpub là nền tảng tuyệt vời cho các nhà phân tích dữ liệu muốn nâng cao kiến thức. Khóa học và ebook tại Packpub có thể nói là trên cả tuyện vời. Mình cũng đang học tại packpub, có thể nói site này rất đỉnh.

Bạn có thể chọn Videos, Books, hoặc Series chương trình về chủ đề. Mình rất thích Packt vì update rất nhiều thông tin mới và rất hữu ich. Nếu so sánh thì đọc sách trên Packt rẻ hơn mua sách rất nhiều.

3. Website tự học Data Analytics Udacity

Udacity www.udacity.com. Website này nổi tiếng với các khóa học chuyên về Technology. Udacity thiết kế chương trình học đa dạng, nhiều nội dung. Ngày xưa mình cũng hay học trên này.

4. Source khác

 • LinkedIn Learning: https://www.linkedin.com/learning/
 • Coursera: https://www.coursera.org/
 • EDX: https://www.edx.org/
 • Harvard Online Learning: https://online.hbs.edu/
 • Data Camp: https://www.datacamp.com/
 • Simplilearn: https://www.simplilearn.com/

Hi vọng mọi người mới bắt đầu tìm hiểu về Data Analytics, có thể lên những websites này để tìm hiểu kiến thức, công nghệ trong mảng Data Analytics nhé!

Điều khó nhất khi tự học Data Analytics: Kỹ năng “Connecting the dots”

Phần lớn kỹ năng về Data Analytics của mình hiện nay là đến từ “Learning on the job” – Học từ việc đi làm Data Analytics. Tất nhiên song song đó mình TỰ HỌC rất nhiều (tính chắc mình làm phân tích được ~8 năm. Và dĩ nhiên không quan trọng số năm nhiều hay ít, quan trọng bạn đã làm/học được gì trong công việc. Chứ nhiều khi làm 20-30 năm mà không phát triển nhiều kỹ năng chuyên môn thì cũng vậy à). Và mình luôn áp dụng kiến thức tự học vào công việc nên mình hiểu khá kĩ tính ứng dụng thực tế của kiến thức mình đã học. Trong những năm đi làm, mình học được: “nếu học nhiều mà không áp dụng được vào công việc thì mình sẽ quên”.

Kỹ năng tự học data analytics là điều tiên quyết

Mình nghĩ kỹ năng tự học là điều tiên quyết để giữ bản thân luôn phát triển không ngừng. Nhiều anh/chị thấy mình đi tư vấn DFS Global, đi dạy doanh nghiệp lớn như Prudential, BIDV, Generali, AEON, Merck (MSD) …. Mọi người cũng bất ngờ vì mình chưa học Master. Lý do đến bây giờ mình vẫn chưa đi học Master/PhD vì mình thấy mình TỰ HỌC rất tốt. Mình thích như bây giờ: tự do chọn học những cái liên quan đến công việc mình cần; mình cần học gì mình có thể dành nhiều thời gian hơn. Khi còn học Đại học, nhiều khi có những môn thấy chưa ứng dụng nhiều nhưng cũng phải học để đủ điều kiện ra trường.

Mình có xem videos anh Hiếu Nguyễn (chắc nhiều anh/chị đọc Newsletter mình cũng biết www.hieu.tv). Mình thấy mình cũng giống anh này chỗ tự học, nhiều người cũng bất ngờ anh này đi tư vấn cho chính phủ Úc nhưng lại chưa tốt nghiệp ĐH (Ở đây không khuyến khích nghỉ học, chỉ khuyến khích dù học ở trường học hay trường đời, thì hãy luôn giữ tinh thần ham học hỏi không ngừng nhé!)

Vâng! Không quan trọng là mình học được bao nhiêu, đã học cái gì? Quan trọng là mình đã ứng dụng được những điều đã học (cả kiến thức và cách tư duy) vào cuộc sống, công việc để làm nó tốt hơn như thế nào.

Làm thế nào ứng dụng tốt kiến thức đã học?

Để ứng dụng được tốt kiến thức đã học thì phải:

 • Liên kết các nhóm kiến thức được với nhau
 • Liên kết giữa lý thuyết và thực tế

Một lớp học public bên mình, gần dạy gần 100 học viên/lớp.

Trong đó 20% có các bạn đã làm Data Analyst tại các doanh nghiệp lớn.

Khi mình trao đổi với các bạn Data Analyst, mình hỏi tại sao mọi người đã đi làm rồi nhưng vẫn học khóa này, thì đa phần mọi người bảo:

 • Kiến thức mọi người tự học một cách rời rạc, chưa hệ thống bài bản, mọi người bảo mọi người cũng có tự học Toán/ Thống kê, học cách trực quan (visualise)… nhưng liên kết kiến thức Toán với phân tích như thế nào? Chưa hiểu rõ ứng dụng hiệu quả (liên kết các kiến thức được với nhau).
 • Mọi người chưa biết áp dụng như thế nào để phân tích hay, sâu và nhiều “actional insights” (liên kết giữa lý thuyết và thực tế)

Thì khi trao đổi với mọi người, mình nhìn lại qua 34 khóa học đã mở, thu hút được ~100 học viên như bây giờ, chắc điều khóa học mình mang lại cho học viên là giải quyết được 2 vấn đề này:

 • Liên kết các kiến thức được với nhau
 • Liên kết giữa lý thuyết và thực tế

Khóa học Business Intelligence

Mình cũng giải thích với mọi người, khóa học của mình chỉ cho mọi người những kiến thức nền tảng & quan trọng khi làm Data Analytics thôi, còn lại cũng phải tự học thêm trong suốt quá trình làm. Chỉ hy vọng, với những kinh nghiệm thực tế về cách học/ làm mà Giảng viên đã trải qua, sẽ giúp mọi người rút ngắn thời gian và đi nhanh hơn trên con đường làm Data Analytics.

Mình nghĩ với nguồn tài liệu hiện nay vô cùng đa dạng và phong phú. Anh/chị hoàn toàn có thể tự học tất cả các kĩ năng. Nhưng hãy cố gắng “liên kết kiến thức và ứng dụng vào công việc” – “Connecting the dots” nhé!

Truy cập Khóa học Business Intelligence để cập nhật thời gian khai giảng khóa mới nhất nhé. Bạn cũng đừng quên follow Fanpage Mastering Data Analytics để nhận nhiều kiến thức bổ ích về Data mỗi ngày nhé! Nếu có thắc mắc về khóa học, gọi đến hotline 0961486648 để được giải đáp trực tiếp và nhanh nhất.