Kiến thức
7 phút đọc

[23] Case Study Marketing Operation Analytics Chứng Minh Tư Duy Phân Tích Dữ Liệu Quan Trọng Hơn Công Cụ?

Giáo sư William Edwards Deming từng nói rằng: “Don’t waste too much time on tools and techniques. You can learn the lot in 15 minutes.”. Tạm dịch ra là đừng lãng phí thời gian vào các công cụ và kỹ thuật. Bạn có thể học được rất nhiều trong 15 phút.” Trong khóa học Business Intelligence, MDA trung vào tư duy phân tích dữ liệu nhiều hơn, không tập trung hoàn toàn vào Tool.

Các bạn có thể tham khảo case thực tế về Marketing Operation Analytics tại chính Mastering Data Analytics để có thể thấy rằng chỉ cần có tư duy (mindset) về phân tích dữ liệu, việc bạn dùng công tụ (tool) gì không còn quan trọng nữa.

1. Tư duy phân tích dữ liệu Marketing Operation được xây dựng và thực hiện như thế nào?

1.1. Vấn đề

Mỗi khi có vấn đề xảy ra và cần phải xem lại báo cáo, số liệu để tìm ra được lý do tại sao vấn đề đó xảy ra thì team Marketing tại MDA phải truy cập vào rất nhiều nền tảng, ứng dụng khác nhau để có thể tìm ra insights. Điều này mất rất nhiều thời gian và công sức cũng như humon erroo khi phải tổng hợp từ nhiều nền tảng như thế.

1.2. Tư duy giải quyết vấn đề

Team MDA sẽ đẩy tất cả dữ liệu trên các nền tảng Marketing (Facebook, Website, Tiktok, Instagram, LinkedIn, Youtube, ZOA,…) vào một nền tảng duy nhật, Lark Base (Đây là một nền tảng chung của công ty, toàn bộ nhân sự đều trao đổi với nhau trên Lark). Điều này giúp team Marketing tiết kiệm rất nhiều thời gian và có thể dễ dàng quan sát những số liệu về hoạt động Marketing của team mỗi ngày. Và những số liệu này sẽ được cập nhật tự động vào 8 am hằng ngày. Sau khi đã update số liệu vào Lark, team MDA tiếp tục đẩy dữ liệu đã thao tác vào Power BI để phân tích và nhắc nhở một cách nâng cao hơn.

1.2.1. Các câu hỏi về hiệu quả hoạt động Marketing

  • Performance các nền tảng Marketing (Facebook, Website, Tiktok, Google…) như thế nào? Lượt Reach, Engagement theo đúng đối tượng Khách hàng (Fan) / Mass / qua thời gian… như thế nào?
  • Theo từng đợt Khóa Học thì hiệu quả trên các nền tảng Social như thế nào?
  • Qua thời gian, hiệu quả content của team Marketing có được cải thiện không, xem cơ bản qua lượt thu hút Reach, Shares….
  • Việc sử dụng công nghệ Marketing có hiệu quả hơn (Những post share bằng tool vs share Manual performance khác nhau như thế nào?)
  • Post khung giờ nào, thứ mấy trong tuần có lượt reach, engagement cao nhất?
  • Độ tuổi đọc mỗi post đúng nhóm tuổi khách hàng công ty bạn?

Đối với MDA, mục tiêu Marketing là để tăng tỷ lệ chuyển đổi. Điều này quan trọng hơn Reach, View nên việc Marketing đúng đối tượng, độ tuổi, nhu cầu là rất cần thiết.

1.2.2. Câu hỏi về quản lý nhân sự Marketing

  • Nhân sự MKT nào viết content chất lượng, được reach cao?
  • Nhân sự MKT seeding tốt, có skills MKT để push lượt tiếp cận cho bài viết?
  • Mỗi nhân sự đã lên bao nhiêu content?
  • Chủ đề nào thu hút, được quan tâm nhiều?

Đây mới chỉ là những câu hỏi cực kì cơ bản mà bất kì Marketing Manager cũng cần biết. Tất cả nhân sự trong mảng Marketing cũng cần theo dõi để vận hành.

Việc trao đổi với nhân viên DỰA TRÊN DỮ LIỆU CHÍNH XÁC về performance là cuộc trao đổi hoàn toàn minh bạch, công bằng và đánh giá đúng năng lực nhân viên. Bản thân chủ doanh nghiệp cũng cảm thấy rất tin tưởng vào đánh giá của mình, vì dựa trên những gì số liệu thực tế.

1.3. Kết quả

8h sáng mỗi ngày, dữ liệu mới nhất từ các nền tảng sẽ tự động cập nhật và Lark Base.

Dữ liệu đã tự động cập nhật vào Lark theo các trường đã được yêu cầu.

 

Hàng ngày / tuần: Nhân sự sẽ điền tay vào ai là người lên content này, ai là người seeding cho bài viết này, chủ đề của bài viết. Mặc dù đã hạn chế tối đa việc nhập tay, nhưng những thông tin này vẫn chưa thể quét tự động trên các nền tảng Social.

Quét dữ liệu phát sinh tự động mỗi ngày

Chạy ra báo cáo Performance tự động của nền tảng Facebook.

Chạy ra báo cáo performance tự động.

Xem thêm: Dashboard Facebook – Youtube – Tiktok Samples

Phân tích theo từng nhân sự lên content, nội dung bài viết.

Phân tích theo từng nhân sự lên content, nội dung bài viết.

Pin Dashboard vào Nhóm để chỉ cần bấm vào xem báo cáo.

Pin báo cáo lên group chat.

 Set bot automation báo cáo tổng hợp Daily.

 Set bot automation báo cáo tổng hợp Daily.

Xuất data ra xem phân tích chuyên sâu trên điện thoại.

Xuất data ra xem phân tích chuyên sâu trên điện thoại.

Set bot tự động cảnh báo khi có biến.

Set bot tự động cảnh báo khi có biến.

2. Kết luận

Flow này MDA dùng LOW-CODE để làm Auto-mation và Analytics. Flow đẩy dữ liệu thay đổi liên tục từ ngoài vô Lark, xử lý vận hành trên một nền tảng. Sau đó, đẩy ra tool cho phân tích dữ liệu chuyên sâu. Đây là một flow phức tạp, nhưng MDA vẫn có thể dùng Low Code để làm và ứng dụng ngay.

Về chuyên môn phân tích dữ liệu MDA sẽ đẩy vô 1 Datawarehouse on-cloud của công ty. Sau đó, đẩy ra để backup và quản lý data chuyên nghiệp. Tuy nhiên, MDA vẫn đẩy dữ liệu thô của MKT Social channel vào Lark Base vì team cần xem bài viết nào hiệu quả + mapping cho từng nhân sự viết bài + seeding.

MDA vẫn đẩy data ra để phân tích dữ liệu chuyên sâu hơn, trả lời những câu hỏi phức tạp mang tính chiến lược hơn. Tuy nhiên, để team công ty dễ vận hành và quản lý thì MDA vẫn ưu tiên sự đơn giản trong những báo cáo Operation.

Hi vọng qua chia sẻ này, các bạn sẽ hiểu hơn về cách ứng dụng phân tích dữ liệu + tự động hóa trong công việc hàng ngày. CHỈ CẦN MINDSET về PHÂN TÍCH DỮ LIỆU TỰ ĐỘNG, bạn dùng tool gì không quan trọng. Đây cũng là lý do, MDA dạy với Power BI là chính, nhưng học viên quen tool nào thì dùng tool đó cũng được.

Xem thông tin khai giảng Khóa học Business Intelligence mới nhất tại Mastering Data Analytics. Liên hệ 0961 48 48 66 hoặc inbox Fanpage Mastering Data Analytics để đăng ký nhanh nhất nhé!