Blog
6 phút đọc

Top 7 Metrics Quan Trọng Của Ngành Bán Lẻ Bạn Nên Biết (Phần 2)

Trong bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu 2 trong số metrics quan trọng của ngành bán lẻ. Vậy hôm nay, hãy cùng Mastering Data Analytics tìm hiểu hết các metrics còn lại nhé!

Giá trị giao dịch trung bình (Average transaction value)

Công thức

Tổng doanh thu từ các giao dịch/Tổng số giao dịch riêng biệt (Total sales from transactions/Total distinct count of transactions Sales)

Xét về tổng thể vấn đề thì đây là một số liệu hữu ích. Khi số liệu này cho biết khách hàng đang mua gì và chi tiêu bao nhiêu cho mỗi lần đến. Các nhà phân tích hoặc nhóm kinh doanh có thể theo dõi và trình bày các chỉ số này trong shopping basket analysis dashboard. Giá trị giao dịch trung bình (Average transaction value) lấy doanh số bán hàng và chia chúng để tìm ra số tiền trung bình mà khách hàng chi tiêu tại cửa hàng của bạn mỗi lần họ mua hàng.

Nếu bạn có thể khuyến khích khách hàng tăng mức mua hàng trung bình của họ thông qua các chiến lược buôn bán, xác định các sản phẩm phổ biến hoặc các chương trình khuyến mãi mua sắm, thì nỗ lực của bạn có thể sẽ thúc đẩy lợi nhuận và giúp công ty của bạn phát triển.

Tỷ lệ giữ chân khách hàng (Customer retention rate metrics)

Công thức

((Total distinct customers at end of period) – (Total new distinct customers acquired during period)) /(Total distinct customers at start of period) * 100

Tỷ lệ giữ chân khách hàng là một số liệu hữu ích khác để đo lường mức độ tăng trưởng. Tỷ lệ này giúp đưa ra phương pháp biến khách hàng một lần thành khách hàng thường xuyên. Vì thế đây là một công cụ tạo ra lợi nhuận ổn định để tăng trưởng lâu dài. Hãy kéo thêm các lượt truy cập mới đồng thời duy trì các mối quan hệ khách hàng hiện có.

Tỷ lệ chuyển đổi

Công thức

Total number of conversions / Total number of analysis-relevant interactions * 100

Bên cạnh đó Reach và các Marketing campaigns có thể đưa thương hiệu bạn ra ngoài thị nhanh chóng. Thúc đẩy khách hàng tiềm năng đến cửa hàng của bạn. Nhưng cách duy nhất để phát triển là đảm bảo khách quan tâm chuyển đổi thành khách hàng thực sự. Traffic and Awareness rất giá trị nhưng giá trị đó sẽ không mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp của bạn nếu bạn không thu được lợi nhuận có thể đo lường được từ nó. Cũng nên xem xét phân tích thêm về tỷ lệ chuyển đổi, như:

  • Khách hàng hiện tại có nhiều khả năng trở thành khách hàng lặp lại hay không.
  • Khách hàng mất bao lâu để chuyển đổi.
  • Những địa điểm bán lẻ nào có xu hướng có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn hoặc thấp hơn.

Traffics ở kênh online và offline

Công thức

Tổng số lượt vào cửa hàng HOẶC Tổng số lượng người ghé thăm trang web 

Đây là các chỉ số hữu ích về mức độ người dùng biết đến thương hiệu của bạn. Bao gồm mức độ thành công của các chiến dịch tiếp thị và liệu cửa hàng hay trang web của bạn có hoạt động tốt hay không. Với KPI này, bạn có thể cải thiện hoặc tạo các chiến lược phát triển các kênh truyền thông. Góp phần tạo ra nhiều lượt truy cập hơn đến các vị trí thực tế và trang web của bạn.

Tỷ lệ vòng quay hàng tồn kho

Công thức

Total cost of inventory sold / Average inventory cost 

Theo dõi vòng quay hàng tồn kho để tìm ra cách dự trữ hàng hóa tối ưu. Ví dụ, nếu hàng tồn kho ứ đọng quá lâu, bạn có thể bị mất tiền. Nếu bạn bán hết hàng quá nhanh, thì bạn có thể không tận dụng được nhu cầu thị trường một cách hiệu quả nhất có thể. 

Tỷ lệ vòng quay hàng tồn kho là một chỉ số tuyệt vời cần theo dõi theo thời gian. Với mục đích giúp hiểu các mặt hàng trong kho nào bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi tính thời vụ. Theo dõi khoản thời gian không quảng cáo cũng có thể giúp cung cấp Insights về hàng hóa đang bán chạy và hàng hóa đi chậm. Nếu một mặt hàng cụ thể nằm trên kệ hoặc trong kho trong thời gian dài, thì mặt hàng đó có thể cần một chiến dịch tạo nhu cầu để thu hút sự quan tâm hoặc có thể cần phải giảm giá. Hoặc thậm chí là ngừng cung cấp để nhường chỗ cho các sản phẩm sinh lời nhiều hơn. 

Cre: Tableau

Để cập nhật thông tin khóa học Business Intelligence, truy cập ngay website Mastering Data Analytics. Chúng tôi luôn update những thông tin khóa học và kiến thức mới nhất về ngành dữ liệu. Theo dõi fanpage Mastering Data Analytics để cập nhật nhanh nhất các nội dung về BI nhé!