Blog
12 phút đọc

Top 10 Tips Thiết Kế Power BI Dashboard Tốt Nhất

Tạo các báo cáo Power BI hiệu quả và hấp dẫn trực quan là điều cần thiết để truyền đạt dữ liệu tới các bên liên quan. Tuy nhiên, thiết kế báo cáo Power BI có thể là một nhiệm vụ đầy thách thức, đặc biệt là khi cố gắng cân bằng tính thẩm mỹ và chức năng. Trong bài đăng trên blog này, chúng tôi sẽ thảo luận về các mẹo thiết kế bảng điều khiển Power BI tốt nhất để đảm bảo rằng thông tin của bạn được trình bày rõ ràng và chính xác.

1. Hãy chắc chắn rằng ý tưởng của bạn đáng để chia sẻ

Bạn luôn muốn khán giả của mình tiếp nhận và học được điều gì đó từ báo cáo của bạn. Để chắc chắn rằng ý tưởng của bạn đáng được chia sẻ, bạn cần đặt mình vào vị trí của khán giả. Tìm hiểu và hiểu những điểm khó khăn của họ, lặp đi lặp lại và thực sự mong muốn giúp đỡ.

Ngoài ra, bạn cần phải quyết định những gì bạn muốn độc giả của mình nghĩ, biết, cảm nhận và đặc biệt là làm về điều đó

2. Hiển thị những gì khán giả của bạn muốn

Để cải thiện chiến lược thiết kế của mình, bạn cần biết cách đặt câu hỏi, lắng nghe khán giả của mình, nói ngôn ngữ của người dùng, sử dụng cùng một từ vựng và hiển thị & kể.

Ngoài ra, đề xuất điều hướng sẽ cho phép đi sâu vào dữ liệu. Bạn cũng cần tập trung và trả lời những câu hỏi quan trọng nhất cho khán giả của mình. Điều quan trọng nhất, đừng cố gắng trả lời tất cả các câu hỏi mà hãy tập trung vào những câu hỏi quan trọng nhất.

3. Đừng vội thiết kế, bắt đầu với kế hoạch và suy nghĩ về câu câu chuyện

Đừng vội vàng khi lên kế hoạch cho một chiến lược thiết kế – hãy bắt đầu với một kế hoạch và suy nghĩ về cốt truyện. Giao tiếp hiệu quả đòi hỏi một cấu trúc logic dễ làm theo.

 Xét về cốt truyện, chúng ta tìm thấy các quy tắc tương tự trong cách kể chuyện dữ liệu, giống như cách kể chuyện được sử dụng trong sách.

strategy

4. Kết nối tất cả chúng lại với nhau

Bắt đầu nhanh và kết thúc chậm:

Đừng hoàn thành 100% về giao diện, mà hãy bắt đầu:

 • Tinh chỉnh màu sắc
 • Thử các biểu đồ khác nhau
 • Khai báo thiết kế của bạn (xóa các đường lưới, đường viền; đường viền; làm lại số lượng hình ảnh không cần thiết)
 • Kiểm tra các chức năng, tương tác và điều hướng
 • Xem lại các số và định dạng
 • Chú ý đến văn bản và nhãn
 • Đổi tên các yếu tố hình ảnh
 • Xem xét hiệu suất của báo cáo
 • Tài liệu và nhóm các yếu tố lại với nhau (hình ảnh, thước đo, dấu trang)
 • Dành thời gian cho giao diện tổng thể và chỉnh sửa thiết kế của bạn cho đến khi nó phù hợp.
 • Sử dụng các biểu đồ giải thích tốt nhất câu chuyện của bạn.

Các biểu đồ đơn giản như biểu đồ đường, biểu đồ thanh, biểu đồ phân tán thường là hình ảnh hiệu quả nhất.

5. Truyền cảm hứng và được truyền cảm hứng

Tôi có thể lấy cảm hứng từ một trang web hoặc ứng dụng, tạp chí, hình ảnh, v.v.

Lấy cảm hứng từ càng nhiều nơi càng tốt. Không có gì bí mật khi nguồn cảm hứng ở khắp mọi nơi, và bạn có cởi mở và được truyền cảm hứng hay không là tùy thuộc vào bạn.

Những nguồn tham khảo mà bạn có thể lấy cảm hứng:

 • EDNA past submissions
 • Pinterest
 • Dribble
 • Website/applications
 • Tạp chí
 • Tranh ảnh
 • Quảng cáo in ấn

6. Làm cho người dùng tương tác nhiều hơn

Bạn có thể sử dụng các kỹ thuật khác nhau để thu hút người dùng hơn. Bạn có thể làm cho câu chuyện tổng thể nổi bật hơn với tiêu đề chính và tiêu đề hành động của mình.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các tham số để mô phỏng và làm cho báo cáo mang tính cá nhân hơn, với chế độ xem của bạn hoặc tạo câu chuyện về người dùng.

7. Chạy thử nghiệm khả năng sử dụng

Kiểm tra khả năng sử dụng là gì? Kiểm tra khả năng sử dụng là phương pháp đánh giá trải nghiệm của người dùng khi sử dụng báo cáo của bạn. Bằng cách kiểm tra khả năng sử dụng của báo cáo, bạn có thể xác định xem điều hướng bạn đã tạo và biểu đồ bạn chọn sử dụng có đủ trực quan cho đối tượng của mình hay không.

Thực tế trong tất cả các lĩnh vực, bạn nên để người khác đánh giá công việc của bạn bằng con mắt mới. Đó là sự thật trong các báo cáo và phân tích trải nghiệm người dùng.

Mục đích là để phát hiện ra tất cả các vấn đề tiềm ẩn và khắc phục những vấn đề đó càng sớm càng tốt. Tất cả những gì bạn cần làm là đưa báo cáo của mình cho ai đó xem và không cần giải thích quá nhiều, hãy yêu cầu người đó nói to về những gì họ đang thấy và suy nghĩ.

Bạn sẽ theo dõi hành trình của người dùng và tìm hiểu những điều sau: cách họ sử dụng báo cáo, những gì họ đang thấy, những gì họ không thấy, cách họ tìm thấy những thứ khác nhau và cách họ diễn giải câu chuyện của bạn.

Dành thời gian để xem khán giả của bạn sẽ sử dụng báo cáo của bạn như thế nào và bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả.

8. Điều chỉnh chiến lược thiết kế của bạn dựa trên khối lượng nguồn dữ liệu.

Ngay cả thiết kế bảng điều khiển Power BI tốt nhất cũng sẽ rất khác khi bạn làm việc trên cơ sở dữ liệu có hơn 100 triệu hàng so với tệp Excel cục bộ có ít hơn 1 triệu hàng.

Khi bạn làm việc trên một mô hình cỡ nhỏ, bạn sẽ linh hoạt hơn. Bạn không cần phải suy nghĩ nhiều về hiệu suất, cũng như không phải suy nghĩ về việc tối ưu hóa thước đo DAX vì mọi thứ chạy rất nhanh.

Mặt khác, khi bạn làm việc trên một mô hình dữ liệu phức tạp với hơn 100 triệu hàng, đó là một trò chơi hoàn toàn khác vì hiệu suất sẽ là một vấn đề.

Bạn cần phải có chiến lược trong cách trình bày câu chuyện của mình và xây dựng hành trình của người dùng. Bạn cần thử thách nhiều người dùng hơn và đảm bảo bạn tập trung vào nơi cần tập trung vì mọi chi tiết đều có giá trị.

9. Luôn có mục đích – kêu gọi hành động

Nếu bạn là người lập báo cáo, có lẽ bạn là người nắm rõ dữ liệu nhất. Hãy mạnh dạn và truyền đạt rõ ràng những phát hiện bạn đã tìm thấy và các đề xuất bạn đề xuất. Bạn không chỉ là một nhà thiết kế, bạn còn là một nhà phân tích sử dụng các kỹ thuật thiết kế để giao tiếp.

10. Hãy để bản thân có chỗ để cải thiện.

Nếu bạn muốn có một thiết kế linh hoạt và thích ứng, một báo cáo không bao giờ hoàn hảo vì đối tượng có thể khác nhau. Các nhu cầu có thể thay đổi hoặc chúng có thể phát triển vì các lĩnh vực quan tâm khác có thể xuất hiện. 

Điều quan trọng là bạn cần biết khán giả của mình, theo dõi, yêu cầu phản hồi và học cách lắng nghe.

Tổng kết

Tóm lại, chúng ta đã thảo luận nhiều mẹo & thủ thuật xung quanh chiến lược thiết kế sẽ giúp cải thiện dự án của bạn và tránh tạo các báo cáo không hiệu quả.

Khi bạn bắt đầu hành trình kể chuyện dữ liệu của mình, chúng ta đừng quên thực hành để có thể áp dụng kiến thức vì học từ hướng dẫn này là không đủ để bạn trở thành một người kể chuyện giỏi hơn.

Bằng cách triển khai chiến lược thiết kế bảng điều khiển Power BI tốt nhất, các báo cáo của bạn sẽ hiệu quả hơn trong việc truyền đạt thông điệp tới khán giả của bạn.

Lời khuyên của tôi dành cho bạn là hãy bắt đầu kết hợp những gì bạn đã học được vào các báo cáo của mình và tham gia vào khóa học Business Intelligence tại Mastering Data Analytics.

Việc tham gia khóa học Data Analytics sẽ giúp các bạn rút ngắn thời gian học hỏi. Giảng viên sẽ chia sẻ cho bạn kiến thức và kinh nghiệm được đúc kết trong quá trình làm việc. Hãy nhớ, bạn cần chọn lựa trung tâm đào tạo có chất lượng thật sự. Đặc biệt, khóa học Phân tích Dữ liệu Kinh doanh (Business Intelligence/ Data Analytics) không chỉ dạy cách sử dụng tool và kiến thức hàn lâm. Khóa học này đào tạo cho học viên kỹ năng Data Analytics bài bản và chuyên nghiệp.

strategy 2

Tham khảo