Kiến thức
6 phút đọc

[3] Data Analyst (Business Intelligence) khác Data Scientist (Business Analytics) như thế nào?

Tiếp theo bài viết [2] về chủ đề: Định nghĩa chuẩn về Phân tích dữ liệu & mức độ phức tạp trong phân tích ( ) trong bài viết trước; mình đã nêu khái niệm và phân biệt 2 mảng Business Intelligence, Business Analytics. Vậy những người làm trong mảng Business Intelligence, Business Analytics thì chức danh gọi là gì?

Phân biệt Business Intelligence và Business Analytics

Vì việc phân biệt chức danh này ở Việt Nam chưa rõ ràng, nên mình quyết định sẽ viết về chủ đề này và dẫn chứng chính xác các ví dụ của ông lớn trong ngành. Hi vọng qua bài viết mọi người sẽ hiểu rõ và phân biệt được công việc trong 2 vị trí này.

Phân biệt Business Intelligence và Business Analytics

Phân biệt Business Intelligence và Business Analytics

Theo nguồn từ INFORMS và Gartner thì nhân sự làm Business Intelligence được gọi là Data Analyst; nhân sự làm Business Analytics/ Advance Analytics được gọi là Data Scientist.

Tuy nhiên để minh chứng rõ ràng hơn cho phân loại “chức danh nhân sự làm việc trong mảng Business Intelligence Business Analytics”. Mình dẫn chứng lại bảng xếp hạng công nghệ dẫn đầu mảng Phân tích dữ liệu và chứng chỉ của hãng nổi tiếng ghi như thế nào để mọi người thấy rõ ràng hơn.

Làm Business Intelligence gọi là Data Analyst

Bảng xếp hạng này rất uy tín được hầu hết các công ty nổi tiếng trên thế giới sử dụng. Nếu vào website official Microsoft, Tableau, Alteryx… đều sẽ thấy bài viết nhấn mạnh công ty dẫn đầu Business Intelligence Platform của Gertner. Ví dụ: Microsoft named a Leader in the 2022 Gartner® Magic Quadrant™ for Analytics and BI Platforms.

Làm Business Intelligence gọi là Data Analyst

Chứng chỉ Data Analyst của Microsoft

Chúng ta không thể phủ nhận, Microsoft dẫn đầu toàn thế giới về mảng Business Intelligence. Nổi trội nhất là công nghệ Power BI/ Excel mà chắc không quá xa lạ với mọi người. Vậy khi bạn thi chứng chỉ PL300 – chứng chỉ đánh giá khả năng sử dụng Power BI để phân tích dữ liệu thì trên chứng chỉ là Power BI Data Analyst Associate

Thi chứng chỉ PL300 (Power BI Data Analyst Associate) của Microsoft – đứng đầu toàn thế giới mảng Business Intelligence (chứng chỉ thật của học viên tại Mastering Data Analytics)

Chứng chỉ DA100 (tên gọi cũ của PL300) sẽ như thế này, đây là chứng chỉ thật của học viên sau khóa học tại Mastering Data Analytics (trước khi Microsoft đổi tên thành PL300)

Chứng chỉ PL300/DA100 mẫu trên từ chính học viên chương trình Business Intelligence Program của Mastering Data Analytics, học xong ngoài kiến thức chính biết phân tích từ “dữ liệu thô” ra “khuyến nghị cho doanh nghiệp từ dữ liệu”. Với bộ đề/lộ trình ôn luyện thi PL300/DA100 cho trung tâm biên soạn, học viên có thể sẵn sàng thi chứng chỉ của hãng để chứng thực khả năng sử dụng công nghệ (tool) để làm phân tích, tool – là công cụ để thực hiện việc phân tích.

Chứng chỉ DA100 của mình (DA100 chỉ đổi thành tên mới PL300, nội dung kiểm tra không quá nhiều sự thay đổi).

Với những dẫn chứng trên, khi bạn thi chứng chỉ về mảng Business Intelligence, trong chứng chỉ sẽ ghi nhận bạn là Data Analyst. Nên các JDs tuyển dụng Business Intelligence có thể cân nhắc để tên chức danh là Data Analyst để chính xác hơn.

Business Analytics sẽ được gọi với chức danh Data Scientist

Tiếp theo của Business Intelligence là Business Analytics, vậy làm Business Analytics sẽ được gọi với chức danh Data Scientist.

Chứng chỉ Data Scientist của Microsoft

Sẵn ở trên, mình lấy ví dụ công nghệ của Microsoft (Excel + Power BI) trong bảng xếp hạng Business Intelligence, thì giờ tiếp tục lấy ví dụ công nghệ Microsoft cho nhất quán trong mảng Business Analytics (Machine Learning & Data Science), mặc dù trong mảng này công nghệ Microsoft (ví dụ Azure) không phải là dẫn đầu toàn thế giới. Nhưng nếu anh/chị thi chứng chỉ trong mảng này thì chức danh ghi nhận sẽ là Data Scientist.

Chứng chỉ DP 100 (Azure Data Scientist Associate) của Microsoft trong lĩnh vực Data Science/ Machine Learning (Business Analytics)

Do trong mảng Business Analytics, Mastering Data Analytics không có dạy với công nghệ Azure. Vì thế hình chứng chỉ trên lấy mẫu trên Google. Còn mình thì đã thi Core + Advance, chứng chỉ Alteryx (một công nghệ nổi tiếng, dẫn đầu trong bảng xếp hạng)

Chứng chỉ trong mảng Business Analytics của mình (Facebook/LinkedIn: Phương Thảo Analytics)

Nói tóm lại, làm Business Analytics thường được gọi tên chức danh là Data Scientist. Còn nếu vị trí làm cả Data Analyst/ Data Scientist thường để mức độ phức tạp nhất để dễ hình dung, chức danh cũng chỉ là một phần, nên đọc kĩ trong mô tả công việc để hiểu rõ hơn về công việc sẽ làm.

Qua bài viết và những dẫn chứng từ hãng công nghệ phân tích dữ liệu hàng đầu thế giới và tổ chức uy tín, mọi người sẽ phân biệt được rõ hơn Data Analyst # Data Scientist.

Cảm ơn mọi người đã dành thời gian để đọc bài viết. Hẹn gặp mọi người trong những bài viết tiếp theo nhé!