Kiến thức
7 phút đọc

[2] Định nghĩa chuẩn về Phân tích dữ liệu & mức độ phức tạp trong phân tích (Data analytics definition and Level of Analytics maturity)

Đối với anh/chị mới vào ngành việc tiếp cận nhiều định nghĩa từ nhiều nguồn khác nhau sẽ khá hoang mang và mơ hồ. Do có một số định nghĩa có sự khác nhau và chồng chéo. Nên tất cả khái niệm, định nghĩa trong mảng Phân tích dữ liệu kinh doanh (Data Analytics) được sử dụng trong Series bài viết này sẽ được tham khảo từ tổ chức INFORMS. Nếu anh/chị nào trong ngành Data sẽ biết: INFORMS là tổ chức tập hợp từ rất nhiều công ty, tổ chức nổi tiếng trong ngành về mảng công nghệ phân tích dữ liệu, tư vấn dữ liệu … như IBM, SAS, Gartner, Accenture, IDT … rất nhiều khái niệm cốt lõi trong ngành được tổ chức này định nghĩa từ ban đầu và được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

INFORMS

Giới thiệu về INFORMS (nguyên văn tiếng Anh): ”About a decade ago, several well-known consultancy companies (e.g., IBM, SAS, Gartner, Accenture, IDT, among others) and international institutions embarked on a mission to create such a simple taxonomy for analytics. One of the institutions that embarked on this journey was the Institute for Operations Research and the Management Sciences (INFORMS).”

Nói chung phân loại và định nghĩa về Analytics theo INFORMS được tách biệt khá rõ ràng. Diễn đạt từ ngữ dễ hiểu, chính xác và uy tín.

Khái niệm trong Phân tích dữ liệu kinh doanh (Data Analytics)

  • Analytics là tên gọi ngành lớn, trong Analytics sẽ có nhiều mảng nhỏ.
  • Data Analytics thường nói về chung cả Business Intelligence & Business Analytics.

Phân tích dữ liệu kinh doanh (Data Analytics in Business) hiểu nôm na là quy trình phân tích các dữ liệu trong các cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp, để đưa ra các quyết định kinh doanh cho doanh nghiệp.

Đối với những người mới bắt đầu học Analytics/ doanh nghiệp mới ứng dụng phân tích dữ liệu để quản trị/vận hành doanh nghiệp thường sẽ đi theo lộ trình: Business Intelligence -> Business Analytics -> Data Science -> AI… (tham khảo hình bên dưới).

Bức tranh tổng thể các định nghĩa trong ngành ANALYTICS (Popular terms & concepts in Analytics), tham khảo nguồn từ bài viết trên INFORMS

Trong phạm vi Series này mình sẽ chủ yếu nói về Business Intelligence & Business Analytics. Tức là ứng dụng Phân tích dữ liệu để quản trị/vận hành hoạt động doanh nghiệp.

Vậy Business Intelligence là gì? Business Analytics là gì?

Hiện nay, Business Intelligence đã trở thành công cụ quan trọng trong việc vận hành doanh nghiệp. Với sự phổ biến của việc khai thác và sử dụng dữ liệu trong các hoạt động kinh doanh. Cụm từ Business Intelligence và Business Analytics ngày càng được biết đến rộng rãi. Cùng tìm hiểu Business Intelligence là gì để hiểu và ứng dụng hiệu quả vào doanh nghiệp của mình nhé.

Hai hình ảnh sau đây sẽ biểu thị bốn cấp độ cơ bản trong mảng Data Analytics. Bao gồm Business Intelligence (Data Analyst) và Business Analytics (Data Scientist).

4 cấp độ cơ bản trong phân tích dữ liệu kinh doanh (bao gồm Business Intelligence và Business Analytics)

4 cấp độ cơ bản về độ trưởng thành trong mảng Data Analytics

4 cấp độ cơ bản về độ trưởng thành trong mảng Data Analytics (bao gồm Business Intelligence và Business Analytics)

  • Business Intelligence hiểu đơn giản là dùng kĩ thuật phân tích mô tả (Descriptive Analytics) và phân tích chẩn đoán (Diagnostics Analytics) để phân tích về tình hình quá khứ của doanh nghiệp. Ví dụ: phân tích để hiểu Tại sao doanh thu tháng vừa rồi giảm 20% so với tháng trước. Nguyên nhân từ đâu và phân tích để đưa ra các giải pháp về cải thiện doanh thu sắp đến.
  • Tiếp theo của Business Intelligence là Business Analytics, Business Analytics là sử dụng các thuật toán học máy, học sâu (machine learning/deep learning algorithm)/ kĩ thuật phân tích nâng cao (Advance Analytics) bao gồm Predictive Analytics (Phân tích dự đoán) & Prescriptive Analytics (phân tích đề xuất) để phân tích về tương lai của doanh nghiệp. Ví dụ: dùng thuật toán regression, time series để dự báo doanh thu sắp đến sẽ là bao nhiêu để chuẩn bị các phương án về hàng tồn kho và bán hàng.

Tổng kết một số ý chính trong bài viết trên

  • Khái niệm/ thuật ngữ/ lộ trình trong ngành ANALYTICS
  • Trong doanh nghiệp, hiện tại chủ yếu quan tâm và ứng dụng Business Intelligence & Business Analytics là chính
  • Khái niệm Business Intelligence – phân tích về quá khứ doanh nghiệp
  • Khái niệm Business Analytics – phân tích về tương lai của doanh nghiệp

Mastering Data Analytics – Đơn vị đào tạo Phân tích dữ liệu kinh doanh hàng đầu Việt Nam

Mastering Data Analytics (trước đó là Skillshub – Business Analytics Academy) chuyên cung cấp các dịch vụ đào tạo phân tích dữ liệu kinh doanh. Dành cho các cá nhân và doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam và quốc tế.

Đồng thời, Mastering Data Analytics cũng đã hợp tác đào tạo và nhận feedback rất tốt từ nhiều Doanh nghiệp. Trong số đó có những cái tên hàng đầu Việt Nam và quốc tế như Prudential Vietnam, AON, Generali

Mastering Data Analytics - Đơn vị đào tạo Phân tích dữ liệu kinh doanh hàng đầu Việt Nam

Mastering Data Analytics – Đơn vị đào tạo Phân tích dữ liệu kinh doanh hàng đầu Việt Nam

Các khóa học Business Intelligence tại Mastering Data Analytics sẽ được khai giảng định kỳ hàng tháng. Mỗi lớp học thu hút +100 anh/chị học viên đang là người trong và ngoài ngành Data Analysis. MDA tự hào là đơn vị đào tạo Phân tích dữ liệu kinh doanh duy nhất tại Việt Nam thu hút đông đảo học viên mỗi khóa. Tháng 10 này, chính thức khai giảng Khóa 34 – khóa học Public trên thị trường.

Để cập nhật thông tin khóa học Business Intelligence, truy cập ngay website Mastering Data Analytics. Chúng tôi luôn update những thông tin khóa học và kiến thức mới nhất về ngành dữ liệu. Theo dõi fanpage Mastering Data Analytics để cập nhật nhanh nhất các nội dung về BI nhé!