Marketing Automation
8 phút đọc

Nghệ thuật Phân tích dự đoán trong Email Marketing

Phân tích dự đoán là gì

Đây đơn giản là việc sử dụng dữ liệu thu được từ hệ thống để xác định sở thích khách hàng và dự đoán hành vi tương lai. Các loại dữ liệu được thu thập:

 • Hành vi mua sắm từ các cửa hàng
 • Hành vi lướt web
 • Hệ thống CRM
 • Tương tác qua mạng xã hội
 • Chỉ số tương tác qua Email

Đổi với email các dữ liệu có thể thu được:

 • Tỷ lệ mở Email
 • Tỷ lệ nhấp chuột trong Email (CTR)
 • Tỷ lệ chuyển đổi
 • Tỷ lệ thoát Email (Bounce Rate)
 • Hành vi của người đăng ký nhận Email
 • Chỉ số tương tác qua Email

Các dữ liệu được thu thập có thể được tổng hợp vào các công cụ phân tích Power Bi, Tableau để có thể thực hiện trực quan hóa nhằm phân tích dự đoán tốt hơn.

Phân tích dự đoán là gì

Phân tích dự đoán

Ví dụ về các mô hình phân tích dự đoán

 1. Thuật toán phân khúc: Tạo ra các phân khúc khách hàng dựa trên các biến về nhân khẩu học và hiển thị hành vi của khách hàng. Điều này giúp bạn nắm được nhóm khách hàng cần chăm sóc, sở thích của họ là gì để gửi email đúng tối tượng và tối ưu hóa nội dung email.
 2. Mô hình xu hướng: Dựa vào phân tích dữ liệu khách hàng để dự đoán hành vi tương lai. Với các thuật toán được thiết lập, hệ thống có thể đánh giá khả năng mở email của bạn, khả năng chuyển đổi khi mở email hoặc việc hủy đăng ký nhận email.
 3. Phân tích hồi quy: Giúp lọc ra những nội dung mà khách hàng quan tâm nhất từ đó đưa vào email để gia tăng trải nghiệm và khả năng chuyển đổi của khách hàng.
Mô hình phân tích dự đoán

Mô hình phân tích dự đoán

Lợi ích của phân tích dự đoán đối với email marketing

Nhận biết khách hàng và sở thích của họ

Phân tích dự đoán giúp phân khúc khách hàng từ những nhóm nhỏ, nắm bắt được sở thích của họ và tạo ra mô hình chăm sóc khách hàng tương ứng với từng nhóm. Điều này giúp bạn khắc họa chân dung khách hàng rõ nét hơn và nắm được hành vi của họ trước khi gửi email.

Ví dụ: Mẫu email dưới đây đã thực hiện mục tiêu chào mừng khách hàng của doanh nghiệp và quảng cáo nhiều sản phẩm mà khách hàng lựa chọn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp đã áp dụng phân tích dự đoán để lựa chọn những sản phẩm mà khách hàng quan tâm nhất để nhập mail thông tin email

Nhận biết khách hàng và sở thích của họ

Nhận biết khách hàng và sở thích của họ

Nuôi dưỡng và duy trì khách hàng

Bằng việc gửi email bạn có thể nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và biến họ trở thành khách hàng thực sự của bạn. Việc gửi thông tin về các mã khuyến mãi, voucher, sự kiện sẽ giúp khách hàng nhận được thông tin mà họ cần và giúp doanh nghiệp có thêm nhiều cơ hội bán hàng. Với sự giúp đỡ của phân tích dự đoán, bạn có thể xác định được mức giảm giá phù hợp cho khách hàng của mình để có thể đưa ra mức giá tối ưu nhất đối với khả năng chi trả của nhóm khách hàng và bạn muốn hướng đến.

Nuôi dưỡng và duy trì khách hàng

Nuôi dưỡng và duy trì khách hàng

Đánh giá giá trị khách hàng (CLV)

Bằng các tập hợp nguồn dữ liệu và thực hiện phân tích dự đoán, bạn có thể nhận ra nhóm khách hàng tốt nhất, những người có khả chi trả cho sản phẩm hay dịch vụ của bạn trong thời gian nhanh nhất và kéo dài.

Đánh giá giá trị khách hàng (CLV)

Đánh giá giá trị khách hàng (CLV)

Xếp hạng khách hàng tiềm năng (Lead Scoring)

Dựa trên các thao tác mà khách hàng thực hiện với Email, bạn có thể xếp hạng từng nhóm khách hàng, gắn điểm cho các khách hàng tiềm năng và ưu tiên nguồn lực vào nhóm tiềm năng nhất để cải thiện khả năng chuyển đổi và giảm đi thời gian trong chu kỳ mua hàng.

Lead Scoring

Lead Scoring

Dự Đoán Tone-of-Voice 

Đây là một khả năng khác mà các công cụ phân tích dự đoán có thể làm được để tạo ra các chiến dịch email thành công. Dự đoán tone-of-voice dựa trên phân tích của các thông điệp truyền thông trên email trước và nhận biết phản ứng của đối tượng mục tiêu sau khi nhìn thấy những thông điệp đó nhằm giúp bạn xác định và chỉnh sửa thông điệp phù hợp để tăng khả năng tương tác với khách hàng.

Dự Đoán Tone-of-Voice

Dự Đoán Tone-of-Voice

Tối ưu hóa dòng tiêu đề và nội dung 

Bạn cũng có thể sử dụng phân tích dự đoán để thực hiện kiểm tra đa biến với những loại title và nội dung khác nhau. Sau đó, với kết quả của những phân tích đó, bạn có thể xác định xu hướng khách hàng và quyết định về dòng tiêu đề, nội dung email được phản hồi tốt nhất.

Tối ưu hóa dòng tiêu đề và nội dung 

Tối ưu hóa dòng tiêu đề và nội dung

Phân tích dự đoán không chỉ là công cụ hiệu quả để định hình chiến lược Email Marketing mà còn là chìa khóa mở ra cơ hội mới, giúp doanh nghiệp hiểu rõ và phục vụ khách hàng một cách tối ưu. Việc nhận biết sở thích và đặc điểm của khách hàng giúp cá nhân hóa chiến lược tiếp thị, tăng cơ hội chuyển đổi và duy trì mối quan hệ. Qua đánh giá giá trị khách hàng, doanh nghiệp có thể tập trung vào nhóm khách hàng mang lại lợi nhuận cao nhất.

Đăng ký ngay khóa học Marketing Automation Analytics tại MDA ngay để làm chủ Email Marketing và Phân tích dự đoán giúp bạn tối ưu hóa công việc của mình ngay hôm nay. Follow Fanpage của MDA để có thể cập nhật thông tin và ưu đãi lớn cho khóa học các bạn nhé!