Blog & Event
15 phút đọc

Kỹ Năng Phân Tích – Chìa Khóa Giúp Quyết Định Của Bạn Đi Đến Thành Công.

Ra quyết định đã trở thành một trong những phẩm chất quan trọng nhất mà các công ty tìm kiếm khi tuyển dụng nhân viên. Giữa muôn và sự lựa chọn, làm thế nào để đưa ra quyết định sáng suốt? Các thông số giúp chúng ta phân tích một vấn đề là gì?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về kỹ năng sống quan trọng nhất được gọi là “Kỹ năng phân tích”. Suy nghĩ phân tích sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề phức tạp và đưa ra quyết định tốt hơn, cả về mặt cá nhân và nghề nghiệp.

Giới thiệu chung

Kỹ năng phân tích đề cập đến khả năng giải quyết vấn đề và ra quyết định bằng cách thu thập và phân tích thông tin. Kỹ năng này bao gồm tư duy phản biện, hình dung và khả năng thu thập và xử lý thông tin mà bộ não của chúng ta nhận được.

Kết quả, ta có thể cải thiện các kỹ năng phân tích để xử lý vấn đề và điều tra các sự kiện liên quan để đi đến một giải pháp hợp lý. Các vấn đề đơn giản và phức tạp hơn có thể được giải quyết bằng cách phát hiện các mẫu và tích hợp chúng với dữ liệu đã thu thập.

Tại sao một người nên cải thiện kỹ năng phân tích?

Ngày nay, các công ty kết hợp các vòng chuyên biệt để kiểm tra kỹ năng phân tích của ứng viên và việc sàng lọc dựa trên hiệu suất. Vì vậy, việc phân tích có tác động lớn đến việc lựa chọn nhân viên. 

Để phát triển các giải pháp tiềm năng và tăng tỷ lệ thành công của công ty, người ta phải cải thiện kỹ năng phân tích. Giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả và kịp thời. Với sự trợ giúp của nghiên cứu và phân tích thích hợp có thể giúp nâng cao tiêu chuẩn của công ty và tăng giá trị của nhân viên trong công ty đó.

Các loại kỹ năng phân tích

  • Nghiên cứu
  • Tổ chức
  • Giao tiếp
  • Sáng tạo
  • Tư duy phản biện
  • Phân tích dữ liệu

ảnh giới thiệu các kỹ năng phân tích

1. Nghiên cứu

Thu thập và tổng hợp thông tin liên quan là bước đầu tiên để phân tích một vấn đề. Để tìm ra giải pháp hiệu quả, các kỹ năng phân tích như nghiên cứu phải được thực hiện với sự kiên nhẫn. Hãy chắc chắn dành thời gian tìm hiểu về vấn đề trước khi giải quyết nó.

2. Kỹ năng tổ chức

Kỹ năng tổ chức nhằm mục đích kết hợp năng lực tinh thần, sức mạnh, thời gian và năng lượng của bạn để đạt được kết quả mong muốn. Một số kỹ năng tổ chức bao gồm quản lý nhóm, đặt mục tiêu, giữ thời hạn và lập lịch trình.

3. Giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp được coi là kỹ năng cơ bản nhất mà bất kỳ ai cũng phải sở hữu. Truyền đạt thông tin và giải pháp một cách rõ ràng đòi hỏi phải giao tiếp. Chia sẻ dữ liệu được thu thập thông qua nghiên cứu và phân tích đạt được bằng cách sử dụng các kỹ năng giao tiếp. Các loại kỹ năng giao tiếp bao gồm giao tiếp bằng lời nói, phi ngôn ngữ và bằng văn bản.

4. Sáng tạo

Khả năng suy nghĩ đột phá được gọi là tư duy sáng tạo và nó cũng được đánh giá cao ở nơi làm việc. Nhà tuyển dụng coi nhân viên là người có đầu óc sáng tạo để họ nghĩ ra cách tiếp cận mới để giải quyết vấn đề và mang lại kết quả không rõ ràng.

5. Tư duy phản biện

Phân tích một vấn đề với sự trợ giúp của bằng chứng hoặc dữ liệu được gọi là tư duy phản biện. Nó chủ yếu được thực hiện mà không có ảnh hưởng. Tức là từ kinh nghiệm cá nhân, cảm nhận và hoàn toàn tập trung vào dữ liệu thực tế. Kỹ năng này cho phép bạn quyết định một cách hợp lý nhất.

6. Phân tích dữ liệu

Phân tích các mẫu từ khối lượng lớn dữ liệu là quan trọng trong hầu hết mọi lĩnh vực. Hiểu số liệu thống kê và phân tích định lượng là bắt buộc trong các lĩnh vực giao dịch kỹ thuật, tài chính và đầu tư định lượng. Các loại phân tích dữ liệu bao gồm phân tích kinh doanh, phân tích chính sách, nghiên cứu ngành, v.v.

12 cách để cải thiện kỹ năng phân tích

Giống như bất kỳ kỹ năng nào khác, kỹ năng phân tích là bẩm sinh. Nhưng không phải bẩm sinh ai cũng có. Để đạt được các kỹ năng, bạn phải có ý thức mạnh mẽ về động lực, sự quan tâm và sự kiên trì. Hình thành kĩ năng phân tích đòi hỏi tính thống nhất và vận dụng. Vì vậy, đây là một số cách đơn giản nhưng hữu ích để cải thiện kỹ năng phân tích.

cải thiện kỹ năng phân tích

1. Luôn đặt câu hỏi

Theo Araceli Carmago, một nhà thần kinh học, “chúng ta càng tò mò về một chủ đề, thì chủ đề đó càng thu hút các chức năng nhận thức của chúng ta như trí nhớ và sự chú ý.” Đặt câu hỏi sẽ giúp bạn phát triển khả năng ghi nhớ, ghi nhớ và giải quyết vấn đề liên quan đến một chủ đề.

2. Hãy suy nghĩ trước khi bạn quyết định

Trước khi đưa ra quyết định, hãy chắc chắn rằng bạn hợp lý hóa quan điểm của mình. Phân tích những ưu và nhược điểm của quyết định. Hỏi ý kiến ​​​​chuyên gia và thực hiện các nghiên cứu sẽ mang lại cho bạn sự rõ ràng. Học hỏi kinh nghiệm hàng ngày và áp dụng chúng vào các vấn đề sẽ cải thiện kỹ năng phân tích.

3. Trò chơi trí não để cải thiện kỹ năng phân tích

Có rất nhiều ứng dụng có sẵn trên internet để rèn luyện trí não của bạn. Bắt đầu với những trò chơi trí não đơn giản như cờ vua, Sudoku, Ô chữ sẽ giúp tư duy tốt hơn. Vì vậy, trò chơi có thể thêm phần thú vị và cải thiện kỹ năng phân tích. Một số ứng dụng phổ biến dành cho trò chơi trí tuệ là Personal zen, Luminosity , Brian out, Elevate, Memorado, v.v.

4. Đọc sách

Sách là sức mạnh của tri thức. Đọc sách cũng có thể cải thiện kỹ năng phân tích bằng cách giữ cho tâm trí của bạn hoạt động. Đọc tích cực liên quan đến việc đọc to, đặt câu hỏi về chủ đề liên quan và đánh dấu thông tin hữu ích. Đọc với sự tham gia và tập trung sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng phân tích.

5. Học cách quan sát

Trong thế giới bận rộn này, thay vì cắm đầu vào công việc 24/7, hãy thử quan sát mọi thứ diễn ra xung quanh bạn. Tìm sở thích của bạn. Quan sát những người xung quanh sẽ giúp bạn hiểu được hoàn cảnh của họ, và nhờ đó bạn trở thành một người phân tích tốt hơn.

6. Giải bài toán

Giải các bài toán là cách phổ biến nhất để cải thiện kỹ năng phân tích. Các bài toán dựa trên đại số, phép chia dài và phép tính giúp bạn phát triển kỹ năng suy luận và do đó cũng cải thiện kỹ năng phân tích. Những vấn đề này được cấu trúc theo cách mà chúng tôi được cung cấp thông tin và chúng tôi phải sử dụng thông tin hoặc công thức đó để giải quyết những vấn đề đó.

7. Theo dõi cơ sở kiến ​​​​thức hữu ích

Bạn càng có nhiều kiến ​​​​thức, bạn càng hiểu biết về thế giới. Có rất nhiều phương tiện truyền thông để đạt được kiến ​​thức. Tạp chí và báo chí tràn ngập tin tức thế giới. Các lớp giáo dục, bài giảng, hội nghị và buổi nói chuyện học thuật miễn phí giúp bạn cải thiện kỹ năng phân tích.

8. Tạo kết nối

Mọi thứ xung quanh chúng ta đều được kết nối và cần phải hiểu mối liên hệ giữa thực vật, động vật, nguồn thức ăn. Điều này tạo nên chuỗi thức ăn của chúng tôi. Khám phá các kết nối giúp phát triển và cải thiện các kỹ năng phân tích.

9. Hãy cởi mở với những trách nhiệm mới

Áp dụng các kỹ năng phân tích của bạn bằng cách đảm nhận những trách nhiệm mới trong cuộc sống học tập, nghề nghiệp và cá nhân sẽ cải thiện kỹ năng phân tích của bạn hơn nữa. Trong cuộc sống chuyên nghiệp của bạn, ứng tuyển vào các vị trí thách thức hơn sẽ giúp bạn mài giũa các kỹ năng bạn đã đạt được.

10. Là một nhà lãnh đạo

Giúp đỡ người khác giết người sẽ làm tăng sự tự tin của bạn. Trở thành một người cố vấn cho bạn cơ hội chia sẻ kinh nghiệm của mình và tiếp xúc với các chiến lược mới và tốt hơn. Làm việc với một nhóm cải thiện kỹ năng phân tích, giao tiếp và kỹ năng hợp tác.

11. Các hoạt động thể chất

Tập thể dục có thể là một trợ giúp hữu ích trong việc phát triển các kỹ năng đặt câu hỏi phân tích của bạn. Theo Tiến sĩ Scott McGinnis, huấn luyện viên về thần kinh học tại Trường Y Harvard, loại bài tập bạn chọn thực hiện hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Tuy nhiên, tham gia phân loại thái cực quyền hoặc Zumba có thể là một ý tưởng cụ thể. Bạn sẽ chọn ghi nhớ các bước và trình tự cũng như tập trung vào việc thực hiện chúng một cách có quản lý, thử thách thành công cả khả năng tư duy phân tích và sức chịu đựng của cơ thể bạn.

12. Viết nhật ký

Nhật ký giúp bạn suy ngẫm về một ngày của mình – nó buộc bạn phải phân tích các chuyển động của mình và nghiên cứu mọi thành công hay sai lầm. Với rất nhiều điều xảy ra trong cuộc sống chuyên nghiệp và riêng tư của chúng ta, thật dễ dàng để bị cuốn vào những suy nghĩ và cảm giác thất bại. Tuy nhiên, khi bạn viết ra mọi thứ, bạn có xu hướng tập trung vào logic thay vì cảm xúc, giúp bạn trang trí khả năng tự hỏi của mình và thúc đẩy trong tương lai.

Mastering Data Analytics tự hào là đơn vị đào tạo Kỹ năng Phân tích dữ liệu kinh doanh hàng đầu Việt Nam. Các khóa học Phân tích dữ liệu kinh doanh được khai giảng định kỳ hàng tháng. Với hai hình thức học: Online và Offline tạo điều kiện cho học viên linh hoạt sắp xếp thời gian. Truy cập Khóa học Business Intelligence để biết lịch khai giảng gần nhất. Với mọi thắc mắc về khóa học bạn có thể inbox Fanpage Mastering Data Analytics hoặc liên hệ hotline 0961 48 66 48 để được giải đáp miễn phí!

Sau khóa học Business Intelligence tại Mastering Data Analytics,  học viên thỏa điều kiện sẽ được gửi tặng khóa học tặng kèm (chuỗi video recording do chính Giảng viên biên soạn, có kèm theo Samples Data và Curriculum Slides) sau đây:

  • SQL For Business Intelligence trị giá 4 triệu đồng
  • Coding DAX (Building flexible business measures) trị giá 5 triệu đồng
  • Python in Power BI (tài liệu hoàn thiện 90% đang được cập nhật) do chính Giảng viên biên soạn, các chuỗi video này có kèm theo Samples Data và Curriculum Slides.

Source: Lamiya N

Tham khảo

[3] Data Analyst (Business Intelligence) Khác Data Scientist (Business Analytics) Như Thế Nào?

[5] Học/làm phân tích dữ liệu với công nghệ nào thì “đúng trend”​? – Mastering Data Analytics

[8] Doanh Nghiệp Cần Lưu Ý Điều Gì Để Các Dự Án Data Analytics Thành Công?

[12] Tự Học Data Analytics Với Kỹ Năng “Connecting The Dots”