Blog
19 phút đọc

15+ Các câu hỏi phỏng vấn Data Analyst thường gặp nhất hiện nay

Data Analyst hiện nay là một ngành nghề hot với nhu cầu tuyển dụng cực kỳ cao. Nếu như bạn đang có kế hoạch ứng tuyển trở thành một chuyên viên phân tích dữ liệu thì nhất định không được bỏ qua Top 15+ câu hỏi phỏng vấn Data AnalystMDA chia sẻ bên dưới đây. Chắc chắn nó sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình phỏng vấn của bạn.

Data Analyst là gì?

Data Analyst hay còn được biết đến là một chuyên viên phân tích dữ liệu có khả năng thu thập, xử lý, phân tích và trình bày dữ liệu theo yêu cầu công ty hoặc khách hàng. Họ có thể sử dụng các phần mềm, công cụ và kỹ thuật thống kê để tìm ra những thông tin hữu ích trong mô hình dữ liệu. Từ đó, đưa ra những gợi ý, giải pháp hoặc quyết định dựa trên kết quả đó.

Data Analyst là gì?

Data Analyst là gì?

Trong thời đại hiện nay, khi quy mô và phạm vi sử dụng của dữ liệu ngày càng tăng, việc tuyển dụng Data Analyst đã trở thành một nhu cầu cấp thiết của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, vì dữ liệu đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược kinh doanh nên hầu hết các doanh nghiệp đều có những tiêu chuẩn đánh giá trong quá trình phỏng vấn để tìm được những ứng cử viên xuất sắc và phù hợp công ty.

Top 15+ câu hỏi phỏng vấn Data Analyst phổ biến nhất

Với bất cứ cuộc phỏng vấn nào, việc thể hiện được sự tự tin, chuyên nghiệp là yếu tố cần thiết để tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng, phỏng vấn Data Analyst cũng không ngoại lệ. Do đó, các ứng cử viên cần chuẩn bị kỹ lưỡng để có được một buổi phỏng vấn thành công và hiệu quả. Các câu hỏi về Data Analyst và gợi ý trả lời dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn.

Top 15+ câu hỏi phỏng vấn Data Analyst phổ biến nhất

Top 15+ câu hỏi phỏng vấn Data Analyst phổ biến nhất

Vì sao bạn muốn trở thành chuyên viên Data Analyst?

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được sự phù hợp của ứng cử viên thông qua khả năng tư duy, cách giao tiếp và mục tiêu nghề nghiệp. Bạn có thể sử dụng phương pháp Star để trả lời câu hỏi này bằng cách nêu ra những lý do chính khiến bạn muốn trở thành một chuyên viên phân tích dữ liệu chuyên nghiệp.

Gợi ý câu trả lời: “Tôi tự nhận thấy bản thân mình là một người khá nhạy bén với các con số, có khả năng thu thập, phân tích dữ liệu tốt. Tôi lựa chọn ứng cử vào vị trí Data Analyst vì công việc này phù hợp với những lợi thế mà tôi đang có và tôi hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu công việc từ phía công ty đưa ra. Bên cạnh đó, tôi thấy được tiềm năng phát triển của lĩnh vực này trong tương lai nên đã nộp hồ sơ xin ứng tuyển vào vị trí chuyên viên phân tích dữ liệu.

Theo bạn để trở thành chuyên viên Data Analyst thì cần có những yếu tố nào?

Đặt ra câu hỏi này, mục đích của nhà tuyển dụng là đánh giá sự hiểu biết của ứng viên về lĩnh vực Data Analyst. Để đạt được hiệu quả phỏng vấn tốt thì bạn cần phải trả lời trọng tâm vào những yếu tố cần có của một chuyên viên Data Analyst.

Gợi ý trả lời: “Theo tôi, một chuyên viên phân tích dữ liệu cần có kiến thức, chuyên môn và kỹ năng sử dụng các phần mềm công nghệ. Đặc biệt, để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này thì một Data Analyst bắt buộc phải có khả năng tư duy logic, kỹ năng phân tích cùng với kỹ năng giao tiếp tốt.

Bạn đã tìm hiểu và được học về những phần mềm phân tích dữ liệu nào?

Bạn đã biểu sử dụng những phần mềm phân tích dữ liệu nào?

Bạn đã biểu sử dụng những phần mềm phân tích dữ liệu nào?

Câu hỏi phỏng vấn Data Analyst này sẽ giúp cho các nhà tuyển dụng đánh giá được trình độ kỹ năng của ứng cử viên, từ đó xem xét ứng cử viên có phù hợp và đáp ứng được yêu cầu công việc hay không. Trong câu trả lời, bạn hãy nói rõ về các phần mềm mà mình đã tự tìm hiểu và được học, nếu bạn sử dụng thêm các thuật ngữ chuyên dụng khi tham gia phỏng vấn thì đây sẽ là điểm cộng cực kỳ lớn.

Gợi ý câu trả lời: “Trước đây, trong quá trình học tập tại trường tôi đã được học rất nhiều về các công cụ phân tích dữ liệu. Khi đi thực tập, tôi đã tiếp xúc và học cách thực hành trực tiếp các phần mềm như ELKI để quản lý dữ liệu, tạo databases trong Access,…

Trách nhiệm của bạn khi trở thành một Data Analyst là gì?

Các ứng cử viên cần hiểu rõ được nhiệm vụ của một Data Analyst để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Chính vì vậy mà các nhà tuyển dụng thường xuyên đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của một Data Analyst là gì để xem xét ứng cử viên có thực sự hiểu rõ về vị trí của mình hay không.

Gợi ý trả lời: “Trách nhiệm của một Data Analyst là thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu. Bên cạnh đó, họ sẽ hỗ trợ và trực tiếp xử lý dữ liệu nếu như quá trình phân tích có sai sót. Đặc biệt, một chuyên viên phân tích dữ liệu phải cam kết đảm bảo tuyệt đối cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp.

Bạn thích làm việc trong lĩnh vực nào?

Data Analyst có thể được chia thành rất nhiều lĩnh vực khác nhau như bảo hiểm, tài chính, truyền thông, marketing,… Bạn nên giải thích cụ thể và chi tiết vào lĩnh vực mà mình đã nộp đơn ứng tuyển để người phỏng vấn có thể hiểu rõ hơn.

Bạn thích làm việc trong lĩnh vực phân tích dữ liệu nào?

Bạn thích làm việc trong lĩnh vực phân tích dữ liệu nào?

Gợi ý câu trả lời: “Mục tiêu nghề nghiệp của tôi là trở thành một chuyên viên Marketing Analyst vì nó khá phù hợp với sở thích và kỹ năng của tôi. Bên cạnh đó, đây là một vị trí đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp, ứng tuyển vào lĩnh vực Marketing Analyst sẽ giúp tôi có được cơ hội phát triển sự nghiệp tốt hơn.

Các bước phân tích dữ liệu như thế nào?

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn Data Analyst được nhiều nhà tuyển dụng sử dụng để đánh giá kiến thức của các ứng cử viên. Bạn chỉ cần trả lời ngắn gọn, súc tích về các bước là đã đạt được yêu cầu cơ bản của nhà tuyển dụng.

Gợi ý trả lời: “Phân tích dữ liệu có 5 bước bao gồm hiểu vấn đề, thu thập dữ liệu, làm sạch dữ liệu, khám phá và phân tích dữ liệu, diễn giải kết quả.

Theo bạn như thế nào một mô hình dữ liệu tốt?

Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy góc nhìn của ứng cử viên về một vấn đề cụ thể. Bạn hãy nêu ra quan điểm đánh giá của bản thân về một mô hình dữ liệu tốt, cụ thể.

Gợi ý câu trả lời: “Theo tôi một mô hình dữ liệu tốt phải cung cấp được cho người dùng cơ chế truy vấn và phân tích dữ liệu hiệu quả. Ngoài các tất cả mô hình phải có tình nhất quán và đáng tin cậy, tuân thủ các quy tắc và ràng buộc của dự án.

Những khó khăn mà bạn gặp phải khi phân tích dữ liệu?

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn xác thực rằng ứng cử viên đã có kinh nghiệm thực tế trong việc phân tích một mô hình dữ liệu.

Bạn đã gặp phải những khó khăn nào khi phân tích dữ liệu

Bạn đã gặp phải những khó khăn nào khi phân tích dữ liệu

Gợi ý trả lời: “Các vấn đề mà tôi thường gặp phải khi làm dự án phân tích dữ liệu có thể kể đến như bản sao bị trùng lặp quá nhiều, bảo mật dữ liệu gặp nhiều khó khăn, xử lý các rủi ro về lưu trữ và xóa dữ liệu,…

Bạn sẽ xử lý như thế nào khi dữ liệu bị thiếu hoặc có dấu hiệu bất thưởng?

Đối với những nhà tuyển dụng muốn đánh giá khả năng xử lý vấn đề của ứng cử viên thì sẽ đặt ra câu hỏi này. Do đó, bạn nên chú ý vào cách giải quyết các rủi ro tương ứng với năng lực của bản thân.

Gợi ý câu trả lời: “Một số cách phổ biến mà tôi thường làm để xử lý dữ liệu bị thiếu hoặc có dấu hiệu bất thường là chuẩn bị một bản báo cáo phân tích về dữ liệu bị lỗi. Ngoài ra tôi sẽ xem xét các dữ liệu có dấu hiệu bất thường để đánh giá tính hợp lệ và độ an toàn của chúng.

Bạn sẽ là gì khi được giao một dự án phân tích mới?

Với câu hỏi phỏng vấn Data Analyst bạn sẽ làm gì khi được giao một dự án mới thì ứng cử viên cần phải trả lời một cách chính xác và rõ ràng, vì đây là một câu hỏi liên quan đến kiến thức. Nếu như trả lời sai, lủng củng thì nhà tuyển dụng sẽ phát hiện ra lỗ hổng về kiến thức của bạn.

Gợi ý câu trả lời: “Sau khi nhận được dự án mới, tôi sẽ xác định rõ ràng mục tiêu của dự án để có được hướng đi đúng nhất. Sau đó, tôi sẽ sử dụng các công cụ phân tích, xử lý dữ liệu để làm quen với dự án. Cuối cùng là lập mô hình, trình bày và theo dõi kết quả.

Câu hỏi phỏng vấn Data Analyst: Khi được giao một dự án mới bạn sẽ làm gì?

Khi được giao một dự án mới bạn sẽ làm gì?

Cách tốt nhất để làm sạch dữ liệu là gì?

Để có thể đánh giá được năng lực của ứng cử viên thì nhà tuyển dụng thường đặt ra các câu hỏi về chuyên môn và làm sao làm sạch dữ liệu là câu hỏi được sử dụng rất phổ biến. Bạn nên trình bày ngắn gọn, súc tích, trọng tâm, tránh giải thích lan man.

Gợi ý câu trả lời: “Cách tốt nhất mà tôi thường dùng để làm sạch dữ liệu là tạo một bảng kế hoạch chi tiết dựa vào những nơi dữ liệu thường xuyên bị lỗi. Tôi sẽ loại bỏ hoàn toàn các dữ liệu bị trùng lặp, bản sao, điều này sẽ hỗ trợ quá trình phân tích dữ liệu được hiệu quả hơn. Ngoài ra, tôi sẽ chuẩn hóa dữ liệu tại điểm nhập, nó sẽ giúp tôi đảm bảo mọi thông tin đều được đồng nhất, ít bị lỗi hơn.

Bạn có giao tiếp tốt hay không?

Giao tiếp chính là chìa khóa mở ra cơ hội nghề nghiệp cho bất cứ vị trí nào. Chính vì vậy mà các nhà tuyển dụng luôn đặt ra câu hỏi này cho ứng của viên của mình. Hãy trình một cách tự tin, rành mạch để nhà tuyển dụng có thể đánh giá được khả năng giao tiếp của bạn.

Gợi ý câu trả lời: “Tôi tự đánh giá mình là một người có khả năng giao tiếp tốt, biết cách truyền tải thông tin chính xác cho người đối diện. Tôi nghĩ giao tiếp đóng vai trò rất quan trọng khi làm việc trong lĩnh vực Data Analyst, chính vì vậy mà tôi thường xuyên luyện tập khả năng giao tiếp để cách diễn đạt ngày một tốt hơn.

Bạn có đặt ra mục tiêu dài hạn không?

Một trong những câu hỏi phỏng vấn Data Analyst chính là hỏi ứng cử viên có mục tiêu dài hạn hay không và nó là gì. Khi trả lời câu hỏi này, bạn cần đưa ra cụ thể những mốc thời gian nghề nghiệp mà bản thân mong muốn, tránh đưa ra những mục tiêu không liên quan đến công việc.

Câu hỏi phỏng vấn Data Analyst: Mục tiêu dài hạn của bạn làm gì?

Mục tiêu dài hạn của bạn làm gì?

Gợi ý câu trả lời: “Tôi luôn đặt ra mục tiêu dài hạn khi làm bất cứ một công việc gì. Điều này sẽ giúp tôi có được một định hướng công việc tốt hơn. Từ đó phấn đấu, nỗ lực hơn trong tương lai để hoàn thành mục tiêu một cách nhanh chóng.

Khi bị căng thẳng và áp lực bạn sẽ làm gì?

Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là đưa ra ví dụ cụ thể về cách bạn làm thế nào để giải quyết căng thẳng khi gặp áp lực. Tuyệt đối tránh đề cập đến những trường hợp bạn tự đặt bản thân mình vào tình huống áp lực.

Gợi ý câu trả lời: “Tôi cảm thấy khi có áp lực mình sẽ làm việc hiệu quả hơn, chính vì thế mà tôi rất thích làm việc trong một môi trường đầy sự thử thách. Ví dụ, tôi đã từng phải hoàn thành deadline của ba dự án lớn trong cùng một tuần, điều này là vô cùng áp lực. Tuy nhiên, vì đã có một kế hoạch làm việc cụ thể nên tôi đã hoàn thành cả ba dự án trước thời hạn và tránh được những căng thẳng không cần thiết.

Vì sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?

Với câu hỏi phỏng vấn này, nhà tuyển dụng muốn ứng cử viên thể hiện được thế mạnh của mình để chứng minh bản thân thật sự phù hợp với công việc. Vì vậy, bạn cần phải giải thích được những giá trị mà mình có thể mang lại cho công ty.

Gợi ý câu trả lời: “Tuy là một người chưa có quá nhiều kinh nghiệm làm việc ở vị trí Data Analyst nhưng tôi có một nền tảng kiến thức vững chắc và thế mạnh trong giao tiếp. Do đó mà tôi cảm thấy bản thân mình hoàn toàn phù hợp với công việc này và có thể mang đến nhiều giá trị cho doanh nghiệp.

Bài viết trên đây là Top 15+ câu hỏi phỏng vấn Data Analyst thường gặp mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng với những thông tin mà MDA – Mastering Data Analytics cung cấp, bạn sẽ có được một buổi phỏng vấn hiệu quả và thành công. Nếu như bạn thật sự quan tâm với những khóa học phân tích dữ liệu kinh doanh thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé!