Blog
14 phút đọc

[Giải Đáp] Mức lương Data Analyst hiện nay là bao nhiêu?

Data Analyst là một trong những ngành nghề có xu hướng phát triển mạnh mẽ nhất trong những năm gần đây. Thực tế, đây là một lĩnh vực đem đến rất nhiều cơ hội việc làm cũng như mức thu thập tốt cho các ứng viên. Do đó, ngày càng nhiều người quan tâm đến lĩnh vực này. Dưới đây, Mastering Data Analytics sẽ tổng hợp chi tiết về mức thu nhập cũng như các yếu tố tác động đến mức lương Data Analyst.

Lương Data Analyst là bao nhiêu?

Data Analyst được biết đến với vai trò là chuyên gia phân tích dữ liệu. Trong quá trình kinh doanh, việc nắm bắt và phân tích dữ liệu rất quan trọng, bởi bạn có thể vận dụng chúng để tạo ra các giá trị hoặc lợi thế cho doanh nghiệp của mình. Do đó, vị trí này ngày càng được chú trọng và kéo theo nhu cầu tuyển dụng tăng cao. Thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp sẵn sàng đưa ra mức lương cao “ngất ngưởng” để tìm kiếm nhân tài cho vị trí này.

Mức Lương Data Analyst

Tham khảo mức lương Data Analyst mới nhất

Theo thống kê mà Vietnam IT Market Report đã thực hiện vào năm 2022:

  • Mức lương trung bình Data Analyst với những người từ 0 – 3 năm kinh nghiệm sẽ rơi vào $800/tháng (tương đương 18.000.000 đồng).
  • Đối với những người đã có kinh nghiệm làm việc từ 3 – 5 năm, mức lương trung bình sẽ rơi vào $1500/tháng (khoảng 35.000.000 đồng).
  • Những người có 5 – 10 năm kinh nghiệm làm việc sẽ nhận được mức thu nhập trung bình lên đến $2000/tháng (tương đương 47.000.000 đồng).

Tất nhiên, mức lương khởi điểm của Data Analyst sẽ không hoàn toàn giống nhau, bởi nó còn bị tác động bởi nhiều yếu tố khác. Điển hình như vị trí Data Analyst tại các công ty chuyên về phân tích dữ liệu sẽ có mức lương khác so với Data Analyst làm việc tại những công ty chuyên về cung cấp sản phẩm hay dịch vụ khác.

Tuy nhiên, nhìn chung, Data Analyst vẫn là công việc có mức thu nhập khá hấp dẫn không chỉ ở thị trường Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, đặc biệt là tại các nước phát triển như Mỹ, Úc, Nhật Bản,…

Mức lương của ngành Data Analyst bị tác động bởi những yếu tố nào?

Như đã đề cập, mức lương Data Analyst sẽ có những sự khác biệt do bị tác động bởi nhiều yếu tố khác. Những yếu tố chủ yếu tác động đến mức lương của Data Analyst bao gồm:

Vị trí – Cấp bậc

Tương tự như những ngành nghề khác, cấp bậc đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định mức lương của một Data Analyst. Điều này có nghĩa là khi bạn ở một vị trí với trách nhiệm và khối lượng công việc càng lớn thì mức thu nhập sẽ càng cao. Cụ thể:

  • Đối với vị trí thực tập sinh: Mức lương trung bình sẽ dao động từ 3 – 4 triệu đồng/tháng.
  • Đối với sinh viên mới tốt nghiệp: Thu nhập trung bình sẽ rơi vào khoảng 10 – 13 triệu đồng/tháng.
  • Đối với vị trí nhân viên chính thức: Thu nhập trung bình sẽ kiếm được dao động từ 16 – 18 triệu đồng/tháng.
  • Đối với vị trí trưởng phòng: Mức lương trung bình sẽ có sự chênh lệch lớn hơn các vị trí khác, dao động từ 35 – 38 triệu đồng/tháng.

Vị trí – cấp bậc tỷ lệ thuận với mức lương của Data Analyst

Kinh nghiệm làm việc

Song song với cấp bậc, số năm kinh nghiệm cũng sẽ là một yếu tố quyết định đến mức thu nhập. Nói một cách dễ hiểu, khi kinh nghiệm làm việc của bạn càng nhiều tức là kiến thức và trải nghiệm trong lĩnh vực này càng lớn, khi đó mức lương mà bạn nhận được sẽ càng cao.

Ngược lại, đối với những bạn sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều cơ hội tiếp xúc các dự án thực tế thì mức thu nhập sẽ thấp hơn so với những người đã có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, nhìn chung, mức lương khởi điểm của Data Analyst dành cho Fresher vẫn khá lý tưởng, dao động từ 10 – 13 triệu đồng/tháng.

Địa điểm làm việc

Trên thực tế, địa điểm hay vùng miền sẽ tạo nên những tác động nhất định đến thu nhập của một Data Analyst. Điều này xuất phát từ tốc độ phát triển không đồng đều ở mỗi nơi.

Ví dụ: Những thành phố lớn có sự phát triển mạnh mẽ như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ,…thì lương Data Analyst sẽ có sự chênh lệch nhiều hơn so với vị trí Data Analyst ở những thành phố kém phát triển.

Thông thường, mức lương Data Analyst ở từng vùng miền khác nhau sẽ có mức chênh lệch dao động từ 2 – 4 triệu đồng.

Lĩnh vực hoạt động 

Đây cũng là một yếu tố đã được đề cập, cụ thể, mức lương Data Analyst sẽ chịu tác động bởi lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Nói đơn giản, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển sẽ quyết định cho thu nhập của bạn với vai trò là một chuyên gia phân tích dữ liệu.

Cụ thể, nếu như bạn làm việc cho công ty chuyên về dữ liệu thì mức thu nhập của bạn sẽ khác với những công ty chuyên về cung cấp sản phẩm hay dịch vụ khác.

Lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp

Lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp

Điều này xuất phát từ việc lĩnh vực chuyên môn của các công ty khác nhau nên mức độ cần thiết của vị trí Data Analyst cũng sẽ khác nhau. Tức là mức lương khởi điểm của Data Analyst sẽ có sự thay đổi tương ứng với năng suất làm việc và tính chất của công việc.

Thông thường, Data Analyst tại những công ty chuyên về data sẽ có mức thu nhập cao hơn so với những Data Analyst làm việc tại các công ty chuyên về sản phẩm hay dịch vụ khác. Mức độ chênh lệch này có thể dao động từ 5 – 10 triệu đồng.

Tips để cải thiện mức lương cho các Fresher Data Analyst

Nếu bạn là một Fresher Data Analyst và chưa có quá nhiều kinh nghiệm làm việc nhưng vẫn mong muốn có một mức thu nhập lý tưởng thì dưới đây sẽ là các tips giúp bạn cải thiện mức lương một cách hiệu quả khi “deal lương” với các nhà tuyển dụng.

Trau dồi kiến thức chuyên môn một cách bài bản

Một trong những cách để tăng giá trị của bản thân hiệu quả là trau dồi thêm nhiều kiến thức chuyên môn. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, một Data Analyst không chỉ cần phải am hiểu về ngôn ngữ lập trình SQL, Python, JavaScript, Java,… mà còn phải nắm vững những kiến thức nền tảng để hiểu rõ bản chất của cơ sở dữ liệu cũng như biết cách vận dụng chúng trong các báo cáo phân tích thực tế của doanh nghiệp.

Trau dồi kiến thức chuyên môn

Trau dồi kiến thức chuyên môn

Đây chắc chắn sẽ là một điểm cộng cho các Fresher trong mắt nhà tuyển dụng bởi họ luôn đánh giá cao một ứng viên có tư duy tốt và có niềm đam mê với công việc. Nếu bạn thể hiện được mình là một ứng viên “sáng giá”, chắc chắn họ sẽ không ngại chi trả một mức lương cao hơn so với mặt bằng chung để “giữ chân” bạn.

Cải thiện các kỹ năng mềm

Bên cạnh kiến thức, hãy đảm bảo rằng bạn có những kỹ năng cần thiết của một Data Analyst. Bởi vì ngoài kiến thức nền tảng thì các kỹ năng như giao tiếp, quản lý thời gian, tư duy phản biện… cũng rất cần thiết trong ngành phân tích dữ liệu.

Không chỉ giao tiếp với số liệu mà Data Analyst còn phải thực hiện báo cáo, thuyết phục các đối tác và các phòng ban khác như Product Manager, Developer, BA,… để đưa ra kết quả phân tích một cách hiệu quả và hoàn thiện nhất.

Cải thiện các kỹ năng mềm

Ngoài ra, kỹ năng quản lý thời gian tốt sẽ giúp nhà phân tích dữ liệu đảm bảo hoàn thành dự án theo đúng tiến độ. Chính vì vậy, bạn cần dành nhiều thời gian để cải thiện các kỹ năng mềm trước khi gia nhập vào ngành Data Analysis và nâng cao cơ hội đạt được mức lương lý tưởng.

Tạo Portfolio và CV chỉn chu, chuyên nghiệp

CV và Portfolio được coi là những yếu tố quan trọng giúp bạn tạo ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng, vì nó thể hiện được sự chuyên nghiệp cũng như tính cẩn thận của ứng viên. Do đó, đừng ngại thể hiện những điểm mạnh và kỹ năng của bản thân trong lĩnh vực Data thông qua CV và Portfolio.

Ví dụ: Với Portfolio, bạn nên trình bày một cách logic các công cụ và ngôn ngữ lập trình mà mình đã biết như Power BI, SQL, Python theo từng mục rõ ràng. Trong đó, bạn có thể liệt kê từ 1 – 2 projects để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đã có kinh nghiệm thực tế. Qua đó tăng cơ hội để bạn có thể làm việc trong môi trường chuyên nghiệp cùng với mức lương hấp dẫn hơn.

Tạo Portfolio ấn tượng

Tạo Portfolio ấn tượng

Tham gia các khóa học để lấy chứng chỉ chuyên sâu

Ngoài những cách trên, việc tham gia các khóa học chuyên sâu để lấy chứng chỉ sẽ là một phương pháp mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho bạn. Mặc dù chứng chỉ không phải là một điều kiện bắt buộc, tuy nhiên nó sẽ là một điểm cộng lớn để bạn tạo ấn tượng với các nhà tuyển dụng, đặc biệt là với những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh đó, các khóa học này cũng sẽ giúp bạn trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng cần thiết mà một Data Analyst cần có.

Trên đây là những thông tin tham khảo về mức lương Data Analyst mới nhất hiện nay. Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này thì có thể tham khảo khóa học phân tích dữ liệu của MDA hoặc truy cập vào chuyên mục Chia sẻ kiến thức tại Mastering Data Analytics để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích liên quan.