Kiến thức
7 phút đọc

Giới Thiệu Về Power BI Report Server

Power BI Report Server (PBIRS) là gì? Chắc hẳn bạn đã nghe qua tên ứng dụng này nếu bạn là dân trong ngành Data Analytics.

1. Power BI Report Server là gì?

Power BI Report Server là máy chủ báo cáo mạng cục bộ. Với cổng web nơi bạn hiển thị và quản lý các báo cáo, KPIs. Trên Power BI Report Server có các công cụ tạo báo cáo Power BI, báo cáo phân trang, báo cáo trên di động và báo cáo KPIs. Người dùng có thể truy cập các báo cáo đó theo nhiều cách khác nhau. Bao gồm: xem chúng trong trình duyệt web, thiết bị di động hoặc dưới dạng email trong hộp thư đến.

Tổng quan Power BI Report Server

2. So sánh Power BI Report Server

Power BI Report Server tương tự như SQL Server Reporting Services và Power BI online service, nhưng theo những cách khác nhau.

Giống như Power BI online service, Power BI Report Server lưu trữ báo cáo Power BI (.pbix), file Excel và báo cáo phân trang (.rdl). Giống như  SQL Server Reporting Services, Power BI Report Server ở trên máy chủ cục bộ.

Các tính năng của Power BI Report Server là tập hợp các tính năng của Power BI online service. Mọi thứ bạn có thể làm trong Reporting Services, bạn có thể làm với PBIRS. Tương tự, cùng với hỗ trợ cho các báo cáo Power BI. 

3. Cấp phép Power BI Report Server

Power BI Report Server có thể được sử dụng thông qua hai giấy phép khác nhau: “Power BI Premium” và “SQL Server Enterprise Edition with Software Assurance”. Xem cấp phép số lượng lớn của Microsoft để biết chi tiết. Với giấy phép Power BI Premium, bạn có thể triển khai kết hợp giữa máy chủ đám mây và cục bộ.

Nếu xuất báo cáo Power BI lên Power BI Report Server, bạn phải có giấy phép Power BI Pro. Nhưng không cần đối với xem và tương tác với các báo cáo Power BI trên Power BI Report.

*Lưu ý: Đối với Power BI Premium, PBIRS chỉ đi kèm với P SKUs. Nó không bao gồm EM SKUs.

4. Cổng web

Điểm vào cho Power BI Report Server, cổng web, bạn có thể xem thông qua bất kỳ trình duyệt hiện đại nào. Tại đây, bạn có thể truy cập tất cả các báo cáo và KPIs. Nội dung trên cổng web được sắp xếp dựa theo hệ thống phân cấp thư mục truyền thống. Trong các thư mục của bạn, nội dung được nhóm theo loại: báo cáo Power BI, báo cáo di động, báo cáo phân trang, KPIs và Excel workbooks. Tập dữ liệu và nguồn dữ liệu được chia sẻ nằm trong thư mục riêng của chúng để sử dụng làm nền tảng cho các báo cáo của bạn. Bạn có thể gắn thẻ các mục yêu thích để xem chúng trong từng thư mục. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo KPIs ngay từ cổng web.

Điểm vào cho Power BI Report Server

Tùy thuộc vào quyền của bạn, bạn có thể quản lý nội dung trong cổng web. Bạn có thể lên lịch xử lý báo cáo, truy cập báo cáo theo yêu cầu và đăng ký nhận báo cáo đã xuất bản. Bạn cũng có thể áp dụng tùy chỉnh giao diện thương hiệu của riêng mình cho cổng web.

5. Báo cáo Power BI

Tạo báo cáo Power BI (.pbix) bằng phiên bản Power BI Desktop được tối ưu hóa. Sau đó, bạn xuất báo cáo và xem trên cổng web của riêng bạn.

Báo cáo Power BI là bản báo cáo đa góc độ trong một mô hình dữ liệu. Với các hình ảnh trực quan thể hiện các thông tin chi tiết khác nhau từ mô hình dữ liệu. Một báo cáo có thể có một hình ảnh trực quan hoặc các trang bao gồm nhiều hình ảnh trực quan. Tùy thuộc vào vai trò của bạn, bạn có thể đọc và khám phá các báo cáo. Ngoài ra bạn có thể tạo báo cáo cho người dùng khác xem.

6. Báo cáo phân trang

Báo cáo được phân trang (.rdl) là các báo cáo kiểu tài liệu có trực quan hóa, trong đó các bảng mở rộng theo chiều ngang và chiều dọc để hiển thị tất cả dữ liệu của chúng, tiếp tục từ trang này sang trang khác khi cần. Chúng rất tuyệt để tạo các tài liệu có bố cục cố định, độ pixel cao được tối ưu hóa để in, chẳng hạn như các tệp PDF và Word.

Báo cáo phân trang trong Power BI Report Server

Bạn có thể tạo báo cáo được đánh số trang bằng Microsoft Report Builder hoặc chức năng Report Designer có trong SQL Server Data Tools (SSDT).

7. Dịch vụ báo cáo báo cáo di động 

Báo cáo trên thiết bị di động kết nối với dữ liệu tại chỗ và có bố cục đáp ứng thích ứng với các thiết bị khác nhau cũng như các cách bạn giữ chúng khác nhau. 

Lưu ý: SQL Server mobile reports không được dùng nữa bắt đầu từ năm 2019.

8. Tính năng lập trình của Report Server

Tận dụng các tính năng lập trình của Power BI Report Server để mở rộng và tùy chỉnh các báo cáo của bạn, với các API để tích hợp hoặc mở rộng xử lý dữ liệu và báo cáo trong các ứng dụng tùy chỉnh.

Trên đây là bài viết tổng quan về Power BI Report Server. Theo dõi bài viết tiếp theo tại Power BI Report Server

Xem thêm: Tính Năng Power BI Report Server Có Gì?

Với mọi thắc mắc về khóa học Business Intelligence vui inbox Fanpage Mastering Data Analytics. Hoặc gọi trực tiếp vào hotline 0961 48 66 48 để được tư vấn miễn phí!