Blog & Event
4 phút đọc

Cung Không Đủ Cầu Là Thực Trạng Của Ngành Data Analytics

Hiện tại nhu cầu nhân sự lĩnh vực Phân tích dữ liệu (Data Analytics) rất cao, dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu. Vì thế nên mức lương trong ngành này đang nhỉnh hơn so với những ngành khác. Doanh nghiệp nào cũng có rất nhiều dữ liệu, họ đang không biết làm như thế nào để khai thác được các dữ liệu đó một cách hiệu quả. Tuy nhiên những nhân lực mà có đủ những kỹ năng và kiến thức để phân tích cũng như sử dụng những phần mềm liên quan thì cũng khá ít trên thị trường hiện nay. Điều này đã dẫn đến việc khan hiếm nhân sự, nhất là những nhân sự có trình độ chuyên môn cao.

1. Các vị trí công việc của ngành Phân tích dữ liệu hiện tại

Hiện tại, một số công ty đã có những phòng ban chuyên về phân tích dữ liệu. Trong những phòng ban đó lại chia thành từng bộ phận phân tích dữ liệu riêng. Tại những phòng ban này thường có những vị trí như Data Analyst, Business Intelligence Specialist, Business Analytics Specialist hoặc Data Scientist. Đây là những thuật ngữ chung để chỉ về những người làm về phân tích dữ liệu. Vẫn chưa có sự phân chia rõ về chuyên môn trong việc phân tích.

2. Các vị trí công việc của ngành Phân tích dữ liệu trong tương lai

Trong tương lai, sẽ có xu hướng xuất hiện những thuật ngữ chuyên ngành như Marketing Analyst (Phân tích dữ liệu marketing), Finance Analyst (Phân tích dữ liệu tài chính), People Analyst (Phân tích dữ liệu nhân sự)… Việc phân chia như vậy đảm bảo sự những người làm phân tích dữ liệu phải có chuyên môn về những ngành khác. Đối với mỗi phòng ban đều cần bộ phận phân tích dữ liệu để tìm hiểu và giải quyết những vấn đề phát sinh trong kinh doanh.

Xem thông tin chi tiết trong video clip do cô Phương Thảo chia sẻ sau đây:

@phuongthaoanalytics Cung không đủ cầu là thực trạng của ngành Data Analytics #phuongthaodataanalytics #dataanalytics #daloteam #tiktokmentor #tiktokhuongnghiep ♬ nhạc nền – Phuong Thao Analytics

Kết luận

Tuy nhu cầu nhân sự trong ngành Data Analytics đang rất lớn nhưng những nhân sự có chuyên môn cao thì lại rất ít. Trong khi đó thì có nhiều bạn fresher hay intern lại khó tìm được vị trí công việc mong muốn do thiếu kiến thức, kỹ năng hay kinh nghiệm. Để nâng cao năng lực của mình, các bạn có thể học thêm các khóa học và những chứng chỉ đào tạo về Data Analytics.

Bạn có thể tham khảo qua bài viết Học Data Analytics Bắt Đầu Từ Đâu? để quyết định được hướng đi của mình nhé!

Mastering Data Analytics tự hào là đơn vị đào tạo Kỹ năng Phân tích dữ liệu kinh doanh hàng đầu Việt Nam. Các khóa học Phân tích dữ liệu kinh doanh được khai giảng định kỳ hàng tháng. Với hai hình thức học: Online và Offline tạo điều kiện cho học viên linh hoạt sắp xếp thời gian. Truy cập Khóa học Business Intelligence để biết lịch khai giảng gần nhất. Với mọi thắc mắc về khóa học bạn có thể inbox Fanpage Mastering Data Analytics hoặc liên hệ hotline 0961 48 66 48 để được giải đáp miễn phí!