Blog & Event
5 phút đọc

Các Doanh Nghiệp E Ngại Khi Tuyển Fresher, Vì Sao?

Có lẽ lý do chính cho việc các doanh nghiệp e ngại khi tuyển fresher đó là họ cần người có năng lực và có kinh nghiệm để có thể giải quyết vấn đề được ngay. Bởi vì hầu hết các bạn fresher đều sẽ nghĩ mình chỉ cần học một vài tool sau đó apply vào ngành này và sẽ vừa học vừa làm.

Như mọi người hiểu thì doanh nghiệp cần người làm được công việc nên khi mình nói chuyện với các anh chị doanh nghiệp là tại sao họ lại không thích tuyển fresher thì họ đưa ra 4 lý do chính.

1. Thiết kế báo cáo sơ sài

Về việc thiết kế những báo cáo vận hành cho doanh nghiệp hàng ngày. Hầu hết các bạn fresher nghĩ rằng mình chỉ cần biết dùng tool và kéo ra một vài cái biểu đồ là có thể đưa cho người dùng được liền.

Khi thiết kế operation dashboard bạn phải cách làm sao để tối ưu hiệu suất. Làm sao để người ta có thể sử dụng và theo dõi nó hàng ngày. Bạn cần phải hiểu và có được những tiêu chuẩn về mặt thiết kế một operation dashboard như thế nào?

2. Không biết thế nào là Analytical Dashboard

Nhiều bạn fresher chưa biết được những màn hình analytical dashboard phục vụ phân tích chuyên sâu sẽ có những yêu cầu nào và trông nó như thế nào? Các bạn hầu hết nghĩ rằng mình chỉ cần kéo ra những cái màn hình có thông tin về visualization và dữ liệu.

Nhưng những cái analytical dashboard thì lại rất là khác. Nó dùng để phân tích chuyên sâu nhằm hiểu được doanh nghiệp và đưa ra những khuyến nghị nó sâu hơn rất nhiều.

3. Không biết kể chuyện dữ liệu trên chính CV của mình

Hầu hết những bạn fresher khi gửi CV thì không có data story (những câu chuyện dữ liệu). Thông thường các bạn chỉ ghi trong CV là mình có những kỹ năng như visualize, data storytelling và biết dùng tool nào.

Các bạn không có bằng chứng để chứng minh khả năng của bản thân rằng tôi biết phân tích dữ liệu thực tế, tôi biết kể chuyện với dữ liệu từ những bộ dataset của các ngành hàng mà tôi quan tâm như thế nào. Bạn thiếu những kỹ năng kể chuyện về dữ liệu nên CV của bạn sẽ không thuyết phục được nhà tuyển dụng.

4. Không có portfolio chứng minh năng lực

Và cuối cùng, đồng ý rằng tool chỉ là một công cụ để mình thực hiện quy trình phân tích. Các bạn có thể dùng bất kỳ tool nào mà mình thích như R, Python, Tableau, Power BI hay Qlik. Nhưng phần lớn các bạn chưa có portfolio chuyên nghiệp để thể hiện những kỹ năng của mình.

Xem thêm video TikTok do cô Phương Thảo chia sẻ tại đây:

@phuongthaoanalytics Vì sao các doanh nghiệp rất e ngại khi tuyển dụng fresher? #phuongthaodataanalytics #dataanalyst #businessanalyst #daloteam #masteringdataanalytics #learnontiktok #tiktokhuongnghiep #hoccungtiktok ♬ nhạc nền – Phuong Thao Analytics

Xem thêm bài viết khác tại đây:

Mastering Data Analytics tự hào là đơn vị đào tạo Kỹ năng Phân tích Dữ liệu Kinh doanh hàng đầu Việt Nam. Các khóa học Phân tích Dữ liệu Kinh doanh được khai giảng định kỳ hàng tháng. Với hai hình thức học: Online và Offline tạo điều kiện cho học viên linh hoạt sắp xếp thời gian. Truy cập Khóa học Business Intelligence để biết lịch khai giảng gần nhất. Với mọi thắc mắc về khóa học bạn có thể inbox Fanpage Mastering Data Analytics hoặc liên hệ hotline 0961 48 66 48 để được giải đáp miễn phí!