Blog & Event
5 phút đọc

11 Bước Biến Dữ Liệu Thô Thành Câu Chuyện Hoàn Hảo

Từ rất nhiều những dữ liệu thô của doanh nghiệp làm thế nào để ra được data storytelling. Đây là 11 bước giúp bạn chuyển hóa dữ liệu thô thành những actionable insight cho doanh nghiệp.

1. Biết cách lấy dữ liệu thô

Có rất nhiều nguồn để bạn có thể lấy dữ liệu như Google Analytics, Tiktok, Facebook, hay Instagram. Ví dụ, nếu muốn làm phân tích marketing thì bạn cần phải biết lấy dữ liệu ở đâu và lấy dữ liệu về như thế nào.

2. Hiểu được context và big picture

Context (bối cảnh) là khi sếp đặt câu hỏi về một vấn đề thì bạn phải hiểu và đánh giá được là câu hỏi đó mình có thể tiếp cận bằng cách phân tích dữ liệu để giải thích hay chưa. Đồng thời để hiểu được big picture (bức tranh toàn cảnh) và trả lời câu hỏi đó, bạn cần phải đi qua tất cả những khía cạnh nào để phân tích được, trả lời được đúng cái root cause (nguyên nhân cốt lõi).

3. Data Dictionary

Sau khi bạn đánh giá được rằng mình có dữ liệu, cần phải phân tích những gì và hình thành được những ý tưởng trong đầu. Tiếp theo bạn sẽ đi làm 1 cái dictionary, nghĩa là bạn sẽ đi lấy tất cả dữ liệu mà bạn có ra và build nó.

4. Data Cleaning

Bạn cần phải có những kỹ thuật làm sạch dữ liệu. Sau khi làm sạch, bạn sẽ kết nối các bảng dữ liệu với nhau.

5. Data Modeling

Ví dụ, bạn có các bảng dữ liệu về sản phẩm, tình hình sales và channel. Khi muốn phân tích tổng thể về tình hình sales theo sản phẩm và chanel thì bạn cần có kỹ thuật kết nối về modeling. Đảm bảo việc kết nối sao cho dữ liệu đã chạy ra là chính xác nhất.

6. Data Analytics Taxonomy

Sau khi đã kết nối dữ liệu xong rồi thì bạn sẽ bắt đầu đi vào những kỹ thuật phân tích chuyên môn gọi là Data Analytics Taxonomy. Bạn sẽ đi qua tất cả những kỹ thuật hệ thống và xem xét tùy theo loại dữ liệu đó thì tôi cần làm kỹ thuật gì.

7. Data Visualization

Sau khi phân tích xong bạn cần trực quan hóa dữ liệu để người nghe có thể quan sát và hiểu những gì bạn trình bày.

8. Tạo dashboard

Bạn sẽ phải sắp xếp nó thành một cái dashboard để người dùng dễ sử dụng và dễ hiểu.

9. Tìm insight từ dashboard

Ở bước này, mọi người sẽ đi tìm ra insight từ những cái dashboard mà mọi người đã build lên.

10. Làm nổi bật thông tin

Khi bạn muốn nhấn mạnh hay kể chuyện về 1 vấn đề thì bạn sẽ chọn lựa ra những hạng mục nội dung. Sau đó bạn sẽ dùng những kỹ thuật về hình ảnh, văn bản, và màu sắc để làm nổi bật những thông tin trong dữ liệu.

11. Truyền tải dữ liệu đến người nghe

Đây là bước cuối cùng để thể hiện kết quả của quá trình phân tích đến với người nghe. Bạn cần phải có kỹ năng truyền đạt và thuyết phục người khác để thành công trong việc thuyết phục đối tượng của mình.

Vậy là chúng ta đã đi qua 11 bước cơ bản gọi là Full Cycle Analytics. Nếu bạn muốn học và ứng dụng quy trình phân tích dữ liệu một cách bài bản vào công việc của mình, hãy đăng ký ngay Khóa học Business Intelligence (NO-CODE) tại Mastering Data Analytics.

Xem thêm video TikTok do cô Phương Thảo chia sẻ tại đây:

@phuongthaoanalytics Bạn đã nắm được các bước này chưa? #phuongthaodataanalytics #dataanalysts #businessdataanalytics #daloteam #learnontiktok #tiktokmentor ♬ nhạc nền – Phuong Thao Analytics

Xem thêm bài viết khác tại đây:

Mastering Data Analytics tự hào là đơn vị đào tạo Kỹ năng Phân tích Dữ liệu Kinh doanh hàng đầu Việt Nam. Các khóa học Phân tích Dữ liệu Kinh doanh được khai giảng định kỳ hàng tháng. Với hai hình thức học: Online và Offline tạo điều kiện cho học viên linh hoạt sắp xếp thời gian. Truy cập Khóa học Business Intelligence (NO-CODE) để biết lịch khai giảng gần nhất. Với mọi thắc mắc về khóa học bạn có thể inbox Fanpage Mastering Data Analytics hoặc liên hệ hotline 0961 48 66 48 để được giải đáp miễn phí!