Blog & Event
6 phút đọc

5 Project SQL Xây Dựng Một Portfolio Cho Data Analytics Trong Năm 2023

Bạn đang tìm cách xây dựng một data analytics portfolio ấn tượng vào năm 2023? SQL hoặc Structured Query Language là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng để quản lý và thao tác dữ liệu trong cơ sở dữ liệu. Đây là một công cụ thiết yếu cho các nhà phân tích dữ liệu, nhà khoa học dữ liệu và các chuyên gia khác làm việc với dữ liệu lớn.

Bài viết này sẽ giới thiệu 5 dự án SQL để bạn có thể xây dựng một portfolio thật ấn tượng cho mình. Hy vọng điều này sẽ giúp ích cho sự nghiệp của bạn!

Từ việc phân tích dữ liệu khách hàng đến dự đoán xu hướng bán hàng, các dự án này sẽ giúp bạn thể hiện khả năng của mình với các nhà tuyển dụng và khách hàng tiềm năng. Dù bạn chỉ mới bắt đầu trong lĩnh vực này hoặc đang tìm cách nâng cao kỹ năng của mình, các dự án này sẽ cho bạn cơ hội làm việc với dữ liệu thực tế và nâng cao chuyên môn của bạn về SQL.

1. Project SQL Soccer Game Analytics (Phân tích trận đấu bóng đá)

Dự án này liên quan đến việc phân tích dữ liệu từ các trận đấu bóng đá châu Âu bằng ngôn ngữ lập trình SQL. Bạn sẽ nhận được chi tiết cụ thể sau khi phân tích như:

  • +25.000 trận đấu
  • +10,000 cầu thủ
  • 11 quốc gia châu Âu với các giải đấu hàng đầu
  • Thuộc tính của các cầu thủ và đội bóng được lấy nguồn từ EA Sports FIFA series
  • Chi tiết thông số (loại bàn thắng, thời lượng kiểm soát bóng, số lần phạt góc, số lần phạm lỗi, thẻ, v.v.) cho + 10.000 trận đấu

Bạn sẽ học được gì:

✔️ Tech Stack: SQL

✔️ GROUP BY, ORDER BY, LMIT, Joins, Aggregated Functions, v.v.

Project Data Analytics using SQL

2. Analyzing Road Safety (Phân tích tình trạng an toàn giao thông đường bộ) 

Dự án nhằm phân tích tình trạng an toàn giao thông đường bộ tại Vương quốc Anh bằng cách sử dụng SQL và Python.

SQL sẽ được sử dụng để trích xuất và thao tác dữ liệu, cho phép tạo các bảng và truy vấn để phân tích các khía cạnh cụ thể của an toàn đường bộ. Python sau đó sẽ được sử dụng để trực quan hóa và mô hình hóa dữ liệu và các mô hình dự đoán để hiểu rõ hơn về dữ liệu và xác định các mẫu và xu hướng.

Mục tiêu cuối cùng của dự án này là hiểu rõ hơn về tình hình an toàn đường bộ ở Anh và xác định các vùng cần chú ý để giảm tai nạn, thương tích và tử vong. Thông tin này sau đó có thể được sử dụng để ban hành các quyết định chính sách và phân bổ nguồn lực cho việc cải thiện an toàn đường bộ.

Bạn sẽ học được gì:

✔️ Tech Stack: SQL và Python

✔️ Aggregate functions, Indexing, Subqueries, v.v.

Xem thêm: SQL Cheat Sheet

3. International Debt Statistics Analysis (Phân tích dữ liệu về nợ quốc tế)

Dự án này đã phân tích thống kê nợ quốc tế bằng cách sử dụng SQLPostgreSQL để hiểu rõ tình hình tài chính của các quốc gia khác nhau. Chúng tôi sẽ phân tích dữ liệu nợ quốc tế được thu thập bởi Ngân hàng Thế giới. Tập dữ liệu này chứa thông tin về số tiền nợ (tính bằng USD) của các quốc gia đang phát triển được chia thành nhiều loại khác nhau.

Phân tích tập trung vào các yếu tố như tỷ lệ external debt (nợ nước ngoài), tỷ lệ public debt (nợ công) và tỷ lệ debt service (chi trả nợ). Các phát hiện được sử dụng để xác định các mô hình và xu hướng, và để đưa ra các khuyến nghị cho các chiến lược quản lý nợ trong tương lai.

Bạn sẽ học được gì:

✔️ Tech Stack: SQL và PostgreSQL

✔️  DISTINCT, COUNT, SUM, ROUND, MAX, MIN, v.v.

4. Analyzing the World Population (Phân tích dân số thế giới)

Dự án này sử dụng SQL để phân tích dữ liệu dân số thế giới. Trong dự án này, chúng ta sẽ làm việc với dữ liệu từ CIA World Factbook, một bản tóm tắt số liệu thống kê về tất cả các quốc gia trên Trái đất. Factbook chứa thông tin về nhân khẩu học như:

  • Population — Dân số tính đến năm 2015.
  • Population Growth: Tăng trưởng dân số — Tỷ lệ tăng trưởng dân số hàng năm, tính theo tỷ lệ phần trăm.
  • Area — Tổng diện tích đất liền và mặt nước.

Bạn sẽ học được gì:

✔️ Tech Stack: SQL

✔️ SQL, Window Functions nâng cao, v.v.

5. SQL Data-Analysis in Oracle Database (Phân tích dữ liệu SQL trong cơ sở dữ liệu Oracle)

Trong dự án SQL này cho phân tích dữ liệu, chúng ta sẽ học cách tận dụng hiệu quả các tính năng và chức năng phân tích khác nhau được truy cập thông qua SQL trong Cơ sở dữ liệu Oracle.

Bạn sẽ học được gì:

✔️ Tech Stack: SQL và Oracle SQL Developer

✔️ Cơ bản đến nâng cao, PIVOT, UNPIVOT, Dense rank, Row number, v.v.

Xem thông tin khai giảng Khóa học Business Intelligence mới nhất tại Mastering Data Analytics. Liên hệ 0961 48 48 66 hoặc inbox Fanpage Mastering Data Analytics để đăng ký nhanh nhất nhé!