Cheat sheet
3 phút đọc

SQL CHEAT SHEET – DÀNH CHO NGƯỜI MỚI HỌC SQL

SQL – Structured Query Language là ngôn ngữ truy vấn dữ liệu vô cùng phổ biến mà bất cứ ai làm việc trong lĩnh vực Phân tích dữ liệu cũng đều biết. Đây có thể coi là các kiến thức nền tảng, đặc biệt là đối với những người mới bước chân vào lĩnh vực này.

Trong 4 Cheat Sheet mà MDA chia sẻ cho bạn dưới đây sẽ bao gồm tất tần tật các kiến thức về SQL từ cơ bản đến nâng cao, được trình bày vô cùng ngắn gọn và dễ hiểu. Hy vọng tài liệu này sẽ giúp bạn xây dựng được một nền tảng kiến thức vững chắc về Phân tích dữ liệu để tự tin “chinh chiến” trên đấu trường này nhé! 

1. SQL Basics Cheat Sheet

Trong SQL Basics Cheat Sheet dưới đây, bạn sẽ được hướng dẫn cách sử dụng cú pháp của các câu lệnh đơn giản cũng như cách viết các câu điều kiện khác nhau trong SQL. Ngoài ra còn có ví dụ riêng cho từng câu lệnh để người đọc có thể dễ dàng hình dung.

 

Download file PDF SQL Basics Cheat Sheet

2. SQL JOINs Cheat Sheet

Trong SQL, joining data là quá trình kết hợp dữ liệu từ hai hoặc nhiều bảng khác nhau dựa trên các cột có mối quan hệ với nhau. Việc này cho phép bạn truy vấn và trích xuất thông tin từ nhiều bảng khác nhau để tạo ra các tập dữ liệu phong phú hơn để phân tích hoặc làm báo cáo.

Có nhiều loại phép kết hợp dữ liệu trong SQL như INNER JOIN, LEFT/RIGHT JOIN, FULL JOIN,… Tất cả đều sẽ được cung cấp trong SQL JOINs Cheat Sheet dưới đây và còn có kèm cả ví dụ minh họa nữa đó!

 

Download file PDF SQL JOINs Cheat Sheet

3. Standard SQL Functions Cheat Sheet

Trong Cheat Sheet này, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức chuyên sâu hơn trong SQL như Case When, Nulls, Aggregation & Grouping, Intervals,… Cùng với các ví dụ minh họa đi kèm, bạn sẽ có thể dễ dàng hiểu các khái niệm này để ứng dụng vào những bài toán phức tạp trong thực tế. Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng sử dụng SQL của mình, thì Standard SQL Functions Cheat Sheet này sẽ là lựa chọn phù hợp.

 

Download file PDF Standard SQL Functions Cheat Sheet

4. SQL Window Functions Cheat Sheet

Trong SQL, Window Functions – còn được gọi là Analytical Functions – là một loại hàm phân tích dữ liệu mạnh mẽ cho phép bạn thực hiện tính toán trên một tập dữ liệu lớn. Đây là một công cụ quan trọng thường được sử dụng trong các truy vấn phức tạp đòi hỏi tính toán và so sánh dữ liệu trên nhiều hàng. 

SQL Window Functions Cheat Sheet dưới đây sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật các kiến thức về hàm này, từ cú pháp câu lệnh đến các ví dụ rõ ràng và dễ hiểu. Nhanh tay tải về ngay thôi nào!

 

Download file PDF SQL Window Functions Cheat Sheet

 

Nguồn: LearnSQL.com