Blog
7 phút đọc

Vì sao Sales Dashboard lại cực kỳ quan trọng trong Business Intelligence

Người làm sales đưa ra quyết định dựa trên trực giác hay cảm xúc với mức độ bao nhiêu? Sales Dashboard trình bày dữ liệu bán hàng có liên quan và có thể hành động. Cho phép người bán nhanh chóng đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu. Việc có dashboard phù hợp dựa trên dữ liệu hiện tại giúp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Ví dụ, người làm sales có thể tập trung vào khách hàng tiềm năng nào cần liên hệ. Họ sắp đạt đến hạn ngạch của mình hoặc xác định những điểm cần nói trong cuộc gọi và hơn thế nữa. 

Trong bài viết này, Mastering Data Analytics sẽ chia sẻ với bạn lý do tại sao Sales Dashboard lại cần thiết cho chiến lược bán hàng hiệu quả. Cách bắt đầu xây dựng dashboard hiệu quả mà mọi người sẽ sử dụng. Ở bài viết sau, MDA sẽ tiếp tục chia sẻ bảy ví dụ để minh họa cụ thể nhé!

Tại sao việc dùng Sales Dashboard lại quan trọng

Sales Dashboard giúp tiết kiệm thời gian

Vì thời gian có hạn, nhân viên sales cần thông tin tổng thể các giao dịch một cách nhanh chóng. Với khả năng dễ dàng đi sâu hơn vào bất kỳ điểm dữ liệu nào — mà không đòi hỏi nhiều thời gian hoặc nỗ lực. Người làm sales dành phần lớn thời gian của họ trong một công cụ CRM vì nó chứa thông tin họ cần. Để hoàn tất giao dịch của mình. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về tài khoản/giao dịch thường bị phân chia rời rạc trên nhiều màn hình. Điều này thường gây khó có thể hiểu chính xác, tổng thể về tài khoản. Do đó mà Sales Dashboards cho phép người làm sales tập trung thời gian của họ vào việc bán hàng. Ngoài ra, bớt thời gian vào các công việc quản trị hay manual hoặc tìm kiếm dữ liệu họ cần. 

Tầm quan trọng của việc sử dụng dữ liệu phù hợp

Team phân tích bán hàng (Sale Analytics Team) có nhiệm một vụ đầy thách thức và khó khăn. Đó chính là dọn dẹp và phân tích dữ liệu CRM; xuất dữ liệu từ hệ thống nguồn CRM rất thủ công và tốn thời gian. Với việc phân tích tài khoản đột xuất (các câu hỏi, công việc ad-hoc) gần như là không thể. Dữ liệu được xuất từ ​​một công cụ CRM thường có phạm vi thông tin hạn chế. Ngay lập tức trở nên tĩnh và lỗi thời, bị bỏ lại trong một bảng tính chưa được xem xét. Dùng sales dashboards có nghĩa là mọi người sẽ sử dụng cùng một dữ liệu để đưa ra quyết định. Với các báo cáo này sẽ trở thành tài liệu mang tính xác thực nhất. 

Tạo ra văn hóa làm việc trên cùng một dữ liệu trong doanh nghiệp

Người bán, quản lý bán hàng và lãnh đạo cấp cao sẽ nói cùng một ngôn ngữ và làm việc theo các KPI bán hàng chung. Sử dụng cùng nguồn dữ liệu là phương pháp hiệu quả để giao tiếp giữa các bộ phận. Giúp đưa ra các quyết định quan trọng dựa trên dữ liệu chứ không chỉ dựa trên cảm giác hay linh cảm. Dùng báo cáo được kết nối với nguồn dữ liệu xác thực rõ ràng là điều vô cùng hiệu quả. Thể hiện bạn là người chuẩn bị chu đáo và có những quyết định đúng đắn.

Các nhà phân tích (analytics) có thể đưa ra dự báo bán hàng chính xác hơn, các nhà lãnh đạo có thể hoạch định các vùng lãnh thổ một cách chiến lược hơn và người bán có thể có một bức tranh chính xác về vị trí của họ so với mục tiêu của họ.

Điều gì tạo nên một Sales Dashboard tuyệt vời?

Để bắt đầu xây dựng Sales Dashboards hiệu quả, tổ chức/công ty cần lưu ý những điều sau đây. Hãy tập trung vào đối tượng của bạn và suy nghĩ về các KPI có liên quan đến đối tượng này. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau trước khi bắt đầu.

Đối tượng xem Dashboard

Đối tượng của bạn là ai? Ai sẽ sử dụng dashboards này? Dashboards dành cho giám đốc kinh doanh, giám đốc bán hàng hay người bán? Biết đối tượng mục tiêu của bạn cho phép bạn tập trung vào KPI bán hàng nào bạn muốn đưa vào.

Chọn KPI

Bạn nên tập trung vào những KPI bán hàng nào trong dashboards? Thiết kế trang dashboards của bạn để trình bày các KPI bán hàng được chọn (ví dụ: dự báo hàng quý, đạt được hạn ngạch, tăng trưởng, v.v.) với sự linh hoạt để có thể drilldown vào các điểm dữ liệu cụ thể. Đừng cố gắng kết hợp tất cả các chỉ số bán hàng vào một trang dashboards. Đó là một công thức cho sự nhầm lẫn và tỷ lệ chấp nhận thấp.

Dữ liệu của Dashboard

Dashboards này có được kết nối với nguồn dữ liệu trực tiếp (live source) không? Nguồn dữ liệu này có được quản lý, chứng nhận và chuẩn bị bởi nhóm phân tích bán hàng không? Bao lâu thì trang dashboard này cần được cập nhật?

Chia sẻ Dashboard

Bạn định chia sẻ trang dashboards như thế nào? Bạn sẽ lưu trữ nó trên một cổng thông tin nội bộ hay nhúng nó vào CRM của bạn

Tài liệu học

Trong khóa học Business Intelligence, học viên sẽ được học cách thiết kế một dashboard bài bản, chuẩn chỉnh. Ngoài ra còn có kho tài liệu đồ sộ để học viên tìm hiểu về các metrics quan trọng cho industry của mình. 

Vậy còn chần chờ gì nữa mà không ĐĂNG KÝ NGAY khóa học Business Intelligence ngay hôm nay để áp dụng kĩ năng phân tích nâng cao hiệu quả công việc và thăng tiến trong nghề nghiệp của bạn