Case study
4 phút đọc

Uber và hành trình chinh phục thế giới bằng Data Analytics

Uber, cái tên gắn liền với dịch vụ gọi xe tiện lợi và phổ biến trên toàn cầu, không chỉ nổi tiếng bởi sự tiện lợi mà còn bởi việc ứng dụng Data Analytics trong mọi khía cạnh hoạt động của mình. Cụ thể, Uber đã ứng dụng như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

1. Giới thiệu về Uber

Uber là một công ty đa quốc gia của Mỹ, được thành lập vào năm 2009 tại San Francisco, California bởi Travis Kalanick và Garrett Camp. Công ty cung cấp dịch vụ giao thông vận tải thông qua ứng dụng di động, kết nối người cần di chuyển với tài xế sở hữu xe cá nhân.

2. Cách Uber ứng dụng Data Analytics

a, Dự báo nhu cầu và giá cả theo thời gian thực

Uber điều chỉnh giá cước theo thời gian thực dựa trên nhu cầu, áp dụng giá cao hơn (phụ thu giờ cao điểm) vào những thời điểm đông khách. Mô hình “Geosurge” được sử dụng để dự đoán giá dựa trên nhu cầu đi xe và vị trí, giúp cả hành khách và tài xế nắm được thời gian giá tăng, qua đó tối đa hóa hiệu quả hoạt động.
Source: Dribbble

b, Trò chuyện bằng một cú nhấp chuột (OCC)

Uber giúp tài xế và hành khách dễ dàng trao đổi hơn nhờ OCC, một giải pháp kết hợp học máy và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. OCC dự đoán câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp, cho phép tài xế giải quyết tin nhắn của khách hàng chỉ bằng một cú nhấp hiệu quả. Điều này nâng cao trải nghiệm và hỗ trợ người dùng.

c, Giữ chân khách hàng bằng insight từ Data

Uber sử dụng các mô hình học máy để kết nối cung và cầu. Các mô hình dự đoán giúp dự báo nhu cầu ở nhiều địa điểm, đảm bảo Uber luôn là lựa chọn thuận tiện. Bên cạnh đó, Uber sử dụng hệ thống phân hạng dựa trên tần suất sử dụng của khách hàng, các hạng cao hơn sẽ được hưởng những đặc quyền hấp dẫn hơn. Đặc biệt, Uber còn đề xuất điểm đến được cá nhân hóa dựa trên lịch sử di chuyển của người dùng, giúp nâng cao trải nghiệm.
Source: Microsoft AppSource

3. Lợi ích khi sử dụng Data Analytics

Nhờ ứng dụng Big Data và Data Analytics, Uber đã:
  • Ghi nhận mức tăng 25% thời gian sử dụng ứng dụng trung bình của người dùng sau khi triển khai hệ thống đề xuất lộ trình tối ưu (theo McKinsey).
  • Giảm 18% thời gian chờ đợi cho khách hàng nhờ sử dụng dữ liệu để dự đoán nhu cầu đi lại (theo Jagan Singh).
  • Tiết kiệm được 20% chi phí vận hành nhờ tối ưu hóa việc phân bổ tài xế dựa trên dữ liệu nhu cầu thị trường (theo Uber).
  • Giúp khách hàng tiết kiệm 35% thời gian di chuyển trung bình nhờ sử dụng thuật toán tối ưu hóa đường đi (theo Towards Data Science).
Thông qua Data Analytics, Uber đã trở thành một gã khổng lồ trong ngành công nghiệp vận tải và đang tiếp tục mở rộng tầm ảnh hưởng trên toàn cầu. Nếu bạn cũng muốn ứng dụng Data Analytics, hãy liên hệ MDA qua hotline 028 888 68689 hoặc Fanpage Mastering Data Analytics để được tư vấn chi tiết.
Source: synodus