Blog
11 phút đọc

TOP 10 Xu Hướng Business Intelligence Của Năm 2023

Bảo mật dữ liệu (Data Security) là sự kết hợp giữa business analytics (phân tích kinh doanh), data mining (khai thác dữ liệu), data visualization (trực quan hóa dữ liệu), công cụ và cơ sở hạ tầng dữ liệu cũng như các phương pháp hay nhất để giúp các tổ chức đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu nhiều hơn. Dưới đây là top 10 xu hướng Business Intelligence của năm 2023. Sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có sự chuẩn bị tốt để dữ liệu kinh doanh được kết nối và định hướng tốt hơn trong vài năm tới.

10 Xu Hướng Business Intelligence Của Năm 2023

Dữ liệu không bao giờ dừng lại và hoạt động kinh doanh cũng vậy. Cùng Mastering Data Analytics điểm danh qua Top 10 xu hương BI của năm 2023 nhé!

1. Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI)

Là ngành khoa học nhằm làm cho máy móc thực thi những gì thường được thực hiện bởi trí thông minh phức tạp của con người. AI và machine learning (học máy) đang cách mạng hóa cách chúng ta tương tác với phân tích và quản lý dữ liệu của mình. Khái niệm này được gọi là ethical AI. Với mục đích đích đảm bảo các tổ chức sử dụng hệ thống AI không vi phạm pháp luật.

2. Bảo mật dữ liệu (Data Security)

Trong hệ sinh thái BI, chúng ta sẽ thấy nhiều sự phát triển AI dưới dạng bảo mật. Hiện tại, chúng tôi nhận thấy sự phát triển không ngừng trong việc phân tích chủ động đối với các mạng nơ-ron tiên tiến BI để phát hiện các bất thường của hệ thống trước khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra.

3. Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing – NLP)

NLP thu hẹp khoảng cách giữa máy tính và con người. Bằng cách loại bỏ sự cần thiết của ngôn ngữ lập trình bất kỳ. Đặc biệt, với phương pháp tích hợp trợ lý kỹ thuật số được kích hoạt bằng giọng nói trên thiết bị di động. Các nhà cung cấp phần mềm giúp việc khám phá dữ liệu trở nên thân thiện hơn với người dùng. Phương pháp này đưa ra kết quả cần thiết của trực quan hóa dữ liệu bằng ngôn ngữ đàm thoại. Tạo điều kiện cho việc giải thích thông tin chi tiết nhanh chóng.

4. Analytics-as-a-Service (AaaS)

AaaS cung cấp doanh nghiệp phân tích dữ liệu lớn từ đầu đến cuối, từ thu thập đến dọn dẹp. Ngoài ra còn sắp xếp và xử lý các tập dữ liệu khổng lồ và khác nhau thông qua internet và được điều chỉnh phù hợp với đặc điểm kinh doanh. Trong khi đó, nhiều công ty dự kiến ​​sẽ dựa vào mô hình kinh doanh AaaS. Người dùng chỉ trả tiền khi họ sử dụng dịch vụ.

5. Kiến thức về dữ liệu (Data Literacy)

Ngày nay, kiến thức về dữ liệu là chìa khóa tăng mức độ chấp nhận của người dùng và tối ưu hiệu quả các công cụ BI. Đối với tất cả các cá nhân, đây là kiến thức cực kỳ quan trọng. Dù bạn đang ở ngành nghề và lĩnh vực hoạt động nào. Theo đó, sự phát triển doanh nghiệp, mà các nhà quản lý phải rút ngắn khoảng cách giữa các lĩnh vực. Trong số đó, khoảng cách về kiến ​​thức dữ liệu giữa các nhà phân tích dữ liệu và người dùng không chuyên về kỹ thuật.

6. Trực quan hóa dữ liệu (Data Visualization)

Trực quan hóa dữ liệu cho phép các doanh nghiệp giữ mọi bên liên quan tương tác với dữ liệu. Thông qua cách trao quyền phân tích và thao tác thông tin một cách trực quan và trích xuất thông tin chi tiết hữu ích. Đòi hỏi phải hiểu mối quan hệ giữa dữ liệu ở dạng chuẩn bị dữ liệu và phân tích nâng cao có hướng dẫn.

7. Dữ liệu & Phân tích thời gian thực (Real-time Data & Analytics)

Bởi vì truy cập dữ liệu theo thời gian thực đã trở thành một chuẩn mực trong cuộc sống hàng ngày, không chỉ đối với các doanh nghiệp. Nên triển khai báo cáo theo thời gian thực sẽ giúp công ty có thể biết ngay thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh. Ngoài ra có thể giúp doanh nghiệp phản ứng nếu có bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào phát sinh.

8. Quản lý chất lượng dữ liệu (Data Quality Management)

Với sự phát triển của thiết bị công nghệ và rất nhiều thông tin được tạo ra mỗi giây. Việc sử dụng dữ liệu chất lượng để phân tích đã trở thành yếu tố quan trọng. Về cơ bản, quản lý chất lượng dữ liệu đảm bảo các công ty đưa ra quyết định đúng đắn. Nhờ vào sử dụng dữ liệu chính xác cho mục đích phân tích.

9. Quản trị dữ liệu (Data Governance)

Quản trị dữ liệu đảm bảo chất lượng của dữ liệu – tài sản doanh nghiệp. Thông qua truy cập dựa trên vai trò của người xem, giao thức xác thực và kiểm toán. Khi dữ liệu chính xác, duy nhất và cập nhật. Người dùng tin rằng thông tin chi tiết là đáng tin cậy, giúp tăng doanh thu và thương hiệu của doanh nghiệp.

10. Tự động hóa dữ liệu (Data Automation)

Các chủ đề Business Intelligence sẽ không hoàn chỉnh nếu không có tự động hóa phân tích dữ liệu. Xu hướng mới này đề cập đến hành động giúp các doanh nghiệp tự động hóa. Với các công cụ và công nghệ: AI, học máy, công cụ bao gồm low-code (sử dụng code ít) và no-cde (không mã).

Theo Analytics Insight


Mastering Data Analytics tự hào là đơn vị đào tạo phân tích kinh doanh hàng đầu tại Việt Nam.

6 giá trị cốt lõi của Khóa học Business Intelligence tại Mastering Data Analytics

– Giúp bạn trở thành một Business Intelligence Analyst có tư duy phân tích dữ liệu (Analytical Thinking) sắc bén. Giúp bạn tiếp cận vấn đề phân tích bài bản theo chuẩn MBB (McKinsey, BCG, Bain).

– Tư duy phân tích theo hệ thống, tổng hợp đầy đủ các kỹ thuật phân tích thường gặp trong Business Intelligence (Business Intelligence Taxonomy) để không gặp trường hợp “bí ý tưởng, không biết phân tích cái gì” và không bị sót Insights.

– Ứng dụng các kiến thức Toán – Thống kê ứng dụng trong kinh doanh (Business Statistics), tránh những lỗi hay gặp về Toán và Thống kê khi phân tích dữ liệu.

– Biết ứng dụng các kĩ thuật trực quan hóa dữ liệu (Data Visualization), phân biệt INSIGHTs với nhận xét bình thường về dữ liệu, học được CÁC KĨ THUẬT TÌM INSIGHTs hiệu quả để kể câu chuyện và truyền tải thông điệp qua dữ liệu (Data Storytelling).

– Ứng dụng Dashboard + Ad-hoc + Machine Learning trong Business Intelligence, thiết kế Dashboard chuyên nghiệp theo Framework bài bản, phân loại và xây dựng được các loại Dashboard phổ biến trong doanh nghiệp.

– Kiến thức chuẩn quốc tế, 100% giáo trình tiếng Anh để học viên quen thuật ngữ chuyên ngành. Giảng dạy bằng Tiếng Việt, cập nhật mới nhất. Khóa học sử dụng đa dạng tool BI (nếu ai chưa quen bất kỳ tool BI nào sẽ học với “5-Power in Modern Excel” và Power BI vì miễn phí và công nghệ BI của Microsoft đang đứng số 1 về mảng Business Intelligence trên thế giới hiện nay). Đặc biệt, dù tool chỉ chiếm 20% toàn nội dung học, nhưng cover đầy đủ 5 Parts trong nội dung thi “PL300/DA100 – chứng chỉ về Power BI”.

Bộ tài liệu tặng kèm

Vì MDA chỉ tập trung dạy phân tích, tìm Insights nên không dạy học viên Coding. Nhưng đừng lo lắng, MDA sẽ tặng bạn miễn phí bộ tài liệu này để bạn có thể tự học. Sau khóa học bạn sẽ nhận được bộ Data + Slides + Videos dạy Coding DAX + SQL.

Mastering Data Analytics tự hào là đơn vị đào tạo phân tích kinh doanh hàng đầu tại Việt Nam. Với các khóa học và dịch vụ gồm: Public Training (Business Intelligence, Business Analytics), Corporate Training và Corporate Consulting. Mà Business Intelligence là khóa học đang được quan tâm nhất tại trung tâm. Với đội ngũ giảng viên chất lượng đã mang đến nhiều khóa học bổ ích cho các bạn học viên. Hy vọng, Mastering Data Analytics có thể cùng đồng hành với các bạn trong lĩnh vực BI này. Vui lòng truy cập Fanpage Mastering Data Analytics cập nhật thêm nhiều nội dung BI mới. Nếu có thắc mắc về các khóa học đừng ngần ngại inbox Fanpage hoặc gọi đến hotline 0899 093 368. MDA sẽ giải đáp tấn tần tật mọi thắc mắc cũng như tư vấn lộ trình cho bạn nhé!