Data Storytelling
4 phút đọc

Tầm Quan Trọng Của Chữ (TEXT) Trong Data Storytelling

Khi nói đến Data Storytelling, hầu hết mọi người chỉ chú trọng đến Data Visualization mà quên mất chữ (text/word). Tuy nhiên nhiều người không ngờ đến các con chữ cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Khi có sự cân bằng giữa chất lượng của visuals và chữ nghĩa (text/word), Data Story của bạn sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

Data Storytelling là gì

Data không tự biết nói, nhưng nếu con người tiếp cận đúng cách ắt hẳn sẽ có nhiều câu chuyện đằng sau những con số được tiết lộ. Nhu cầu dùng dữ liệu để tìm ra insights của doanh nghiệp đang là nhu cầu thiết yếu. Đặc biệt là khi các thiết bị lưu trữ dữ liệu ngày càng hoạt động mạnh mẽ. Thêm vào đó là sự bùng nổ của Internet sau đại dịch khó khăn. Nhưng vấn đề tồn tại ở đây là các doanh nghiệp chưa khai khác được insights giá trị. Hay chính là việc xác định dữ liệu nào đóng vai trò quan trọng để phát triển doanh nghiệp. Vì thế việc xác định và tìm ra Data Storytelling vô cùng quan trọng. Từ đó, các kiến thức liên quan đến lĩnh vực này ngày càng được nhiều người quan tâm.

Tầm quan trọng của “text” trong Data Storytelling

Text ở đây là nói đến 2 yếu tố là Chart titles, Labels và Headlines/Messages.

Chart titles, Labels và Headlines/Messages là yếu tố quan trọng trong Data Storytelling

Chart titles, Labels và Headlines/Messages là yếu tố quan trọng trong Data Storytelling

Chart titles

Trong quá trình khai phá dữ liệu (exploratory analysis), chúng ta sử dụng Chart Titles để “keep track” các loại charts khác nhau mà chúng ta đang phân tích. Lúc này Headlines/Messages đều chưa cần đến.

Headlines/Messages

Khi bước sang quá trình giải thích, diễn giải dữ liệu (explanatory analysis), Headlines/Messages ngay lập tức quan trọng.  Giúp chúng ta giải thích các key findings cho người xem, người nghe dễ hiểu và dễ áp dụng.

Vậy khi làm đến bước Data Story rồi, chúng ta có cần giữ Chart Titles nữa không?

Câu trả lời là có và không. Vì trong một số trường hợp, Headlines/Messages đã đủ rõ ràng để người nghe, người xem hiểu charts đó đang thể hiện điều gì. Tuy nhiên, cũng nên thêm Chart Titles để thông tin rõ ràng hơn. Headlines/Messages nên có độ dài khoảng 2 dòng đổ lại, có chứa thông tin vừa đủ, ngắn gọn và súc tích.

Data Storytelling là một trong những phần kỹ năng khó nhất hiện nay. 

Trải qua 33 khóa học, Mastering Data Analytics dần chinh phục được nhiều học viên. Với lộ trình và chất lượng khóa học, chúng tôi đã và đang mang đến giá trị tốt nhất cho học viên để ứng dụng thực tiễn sau tốt nghiệp. nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc kết nối các key findings, các insights thành một câu chuyện hoàn chỉnh để kể chuyện (storytelling with data) – đã có khóa học BUSINESS INTELLIGENCE khai giảng tháng 10 này!

Khóa học Business Intelligence tại Mastering Data Analytics

Khóa học Business Intelligence tại Mastering Data Analytics

Mỗi khóa học chỉ 20 buổi và nhanh chóng hết chỗ mỗi khi mở đăng ký. Còn chần chờ gì mà không đăng ký đi học ngay tại Fanpage Mastering Data Analytics. Chúng tôi có sẵn đội ngũ nhân viên tư vấn mỗi khi bạn có nhu cầu. Hoặc gọi vào hotline 096 148 66 48 khi bạn cần giải đáp thắc mắc trực tiếp và nhanh nhất!

Bài viết liên quan