Blog
6 phút đọc

Sự khác nhau giữa DA-100 và PL-300

PL-300 (Microsoft Power BI Data Analyst Associate) là chứng chỉ chính thức của Microsoft. Sở hữu chứng chỉ PL-300 như một minh chứng cho việc bạn đã biết sử dụng và hiểu biết  về cách hoạt động cũng như các kỹ thuật chuyên sâu trong Power BI. Từ ngày 28/2/2022, chứng chỉ DA-100 (Microsoft Certified: Data Analyst Associate) đã được đổi tên thành PL-300 (Microsoft Certified: Power BI Data Analyst Associate). Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa DA-100 và PL-300.

Sự khác nhau cơ bản giữa DA-100 và PL-300

Thay đổi nội dung chính của bài thi

Bài thi PL-300 có 4 phần chính thay vì 5 phần như trong bài thi DA-100 là do sự kết hợp giữa ‘Visualize the Data’ và ‘Analyze the Data’ thành ‘Visualize and Analyze the Data’. Tỉ trọng giữa các phần này cũng có sự thay đổi. Cụ thể là, ‘Prepare the Data’ giảm 5%, ‘Model the Data’ tăng lên 5% và ‘Deloy and Maintain Assets’ tăng 10%.

Sự thay đổi này cho thấy Microsoft chú trọng vào những phần ứng dụng vào công việc thực tế.

Bài thi PL-300 đã loại bỏ các nội dung đã từng có trong DA-100 như: Query Diagnostics, sửa đổi mã Power Query M trong Advanced Editor. Những câu hỏi liên quan đến triển khai R, sử dụng R và/hoặc Python để trực quan hóa dữ liệu cũng không còn quá khó trong bài thi PL-300.

>>>Click ngay để tải tài liệu so sánh chi tiết về kỳ thi PL-300 và DA-100

Thay đổi về số lượng câu hỏi

PL-300 có lượng câu hỏi nhiều hơn gấp đôi so với DA-100. Vì vậy, khi tham gia kỳ thi bạn cần lưu ý các phần kiến thức ở những phần như data gateways, workspace roles và row-level security.

Chứng chỉ PL-300 (Microsoft Power BI Data Analyst Associate)

Sau đây là hình ảnh chứng chỉ PL-300 (DA-100) của học viên khóa học Business Intelligence tại Mastering Data Analytics

3 lý do giúp bạn tự tin tham gia thi PL-300 với MDA

 1. Nội dung của chương trình học có 20% là technical skill, cover đầy đủ các phần chính được yêu cầu trong kỳ thi
 2. Học viên được nhận Bộ đề ôn thi PL-300 do chính trung tâm biên soạn và tổng hợp, gồm ebook, bộ đề tham khảo, link tham khảo từ nhiều nguồn kèm theo hướng dẫn lộ trình học và thi
 3. Khóa học tặng kèm cũng sẽ giúp học viên nâng “trình” code:
  1. Series Training “SQL for Business Intelligence” trị giá 4 triệu đồng: Gồm những video + data samples + slide do giảng viên tại MDA tự record và biên soạn được tặng kèm cho học viên sau khóa học
  2. Series Training “DAX – Building Your Business Measures” trị giá 5 triệu đồng: Gồm những record video clips, sample data, curriculum slides giúp học viên có thể tự tin xử lý những “Business Measures” phức tạp hơn trên Power BI.

Thông tin tham khảo về kỳ thi PL-300

Các bạn có thể tham khảo thêm các thông tin sau đây:

 1. PL-300 study guide
 2. Sandbox exam: Trải nghiệm giao diện và các định dạng của bài kiểm tra PL-300
 3. PL-300 exam page

Kết luận

Tóm lại, sự khác nhau 2 kỳ thi PL-300 và DA-100 không quá lớn. Chủ yếu là giảm số lượng kiến thức, cô đọng phần phân tích và trực quan hóa và thay đổi trọng số của các nội dung chính. Phần ‘Deloy and Maintain Assets’ nằm ở cuối lộ trình Microsoft Learn được phân tỉ trọng cao hơn trong bài thi PL-300. Điều đó cũng đồng nghĩa là bạn cần tập trung vào việc quản trị, đưa ra insight hữu ích nhiều hơn là tạo ra các biểu đồ thú vị.

Nếu bạn có ý định tham gia kỳ thi PL-300 thì nên tham khảo lộ trình Microsoft Learn để có kế hoạch ôn thi phù hợp.

Khóa học Business Intelligence tại Mastering Data Analytics

 • Điểm khác biệt của khóa học:
  • Hệ thống hóa Quy Trình Phân Tích Dữ Liệu bài bản và chuyên nghiệp từ “Raw data” đến “Data Stories”
  • Tập trung vào Kỹ Thuật Phân Tích Dữ Liệu (Taxonomy) chứ không chỉ tập trung vào tools
  • Nắm vững kỹ thuật Khai Thác và Đào Sâu INSIGHTS theo chuẩn B-U-S (Big – Useful – Surprising)
  • Phát triển kỹ năng Kể Chuyện với Dữ Liệu – một trong những kỹ năng khó nhất hiện nay!
 • Hình thức học đa dạng: Online hoặc offline. Với hình thức học online, học viên vẫn được tương tác trực tiếp với giảng viên qua Microsoft Teams/Google Meet
 • Học phí 13,5 triệu đồng (online) và 16 triệu đồng (offline), đã bao gồm tài liệu độc quyền cho giảng viên biên soạn, kho tài liệu tham khảo được chọn lọc kỹ lưỡng và được tặng thêm các khóa training.
 • Ưu đãi 5% học phí khi đăng ký sớm, theo nhóm, và/hoặc là sinh viên cử nhân hoặc thạc sĩ hệ chính quy còn niên khóa đào tạo. Mỗi học viên chỉ áp dụng ưu đãi tối đa 10%
 • Hỗ trợ thanh toán học phí 2 lần: 50% trước khai giảng và 50% còn lại trước khi hoàn tất 8 buổi học đầu tiên (không áp dụng ưu đãi)

>>> Đăng ký ngay khóa học Business Intelligence