Blog & Event
7 phút đọc

Phân Tích Dữ Liệu Trong Mảng Tài Chính

Phân tích dữ liệu trong tài chính ngày càng trở nên quan trọng. Trên toàn cầu, có nhiều doanh nghiệp sử dụng phân tích dữ liệu để cải thiện hoạt động nội bộ. Họ cũng dựa vào đó để hiểu khách hàng của mình ở mức độ sâu hơn. Cho phép các nhà lãnh đạo tổ chức đưa ra quyết định nhằm thúc đẩy kết quả kinh doanh.

Phân tích dữ liệu mang lại nhiều lợi ích cho tổ chức trong tất cả các ngành. Điều này đặc biệt đúng với các tổ chức tài chính vì có nhiều dữ liệu thô để sàng lọc. Dữ liệu tài chính: hành vi mua, thẻ tín dụng, có thể là vô giá đối với các công ty.

1. Tầm quan trọng của phân tích dữ liệu trong tài chính

Phân tích dữ liệu có hữu ích cho tài chính không? Phân tích dữ liệu là một phần của tài chính vào thời điểm hiện đại. Không có tổ chức tài chính nào có thể không sử dụng phân tích dữ liệu.

Đại dịch Covid-19 đã gây ra vô số bất ổn trong lĩnh vực tài chính.

Bassem Hamdy, tác giả của Tầm quan trọng của phân tích dữ liệu trong tài chính cho biết: “Ngọn hải đăng trong sự không chắc chắn này là khả năng sử dụng phân tích dữ liệu nâng cao để quản lý tài chính tốt hơn . “Khi một công ty có thể dự đoán thành thạo dòng tiền và thực hiện tầm nhìn tài chính chiến lược của mình, thì công ty đó có đủ sức mạnh để phục vụ thị trường và khách hàng của mình trong nhiều thập kỷ tới.”

Hamdy cũng giải thích rằng việc thực hiện một chiến lược tài chính bắt đầu bằng việc hiểu rõ tình hình tài chính của một công ty. Điều này đòi hỏi phải khả năng trả lời các câu hỏi bằng cách sử dụng dữ liệu hoạt động và tài chính.

2. Phân tích dữ liệu đang cách mạng hóa ngành tài chính như thế nào?

Theo một bài báo của Softweb Solutions , phân tích dữ liệu đang cách mạng hóa ngành tài chính. Một cách để đạt được điều này là giảm thiểu lỗi của con người trong các giao dịch tài chính

Bài viết liệt kê các lý do khác khiến phân tích trong tài chính:

 • Cho phép các Giám đốc Tài chính biến dữ liệu có cấu trúc (hoặc không) thành thông tin chuyên sâu giúp thúc đẩy quá trình ra quyết định.
 • Giúp thu thập thông tin cần thiết để có cái nhìn rõ ràng về các chỉ số hiệu suất chính (KPI). Ví dụ bao gồm doanh thu được tạo ra, thu nhập ròng, chi phí trả lương, v.v.
 • Cho phép các nhóm tài chính xem xét kỹ lưỡng và hiểu các số liệu quan trọng, đồng thời phát hiện gian lận trong doanh thu.

Ngoài ra, để cải thiện cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán và đã nâng cấp việc ra quyết định liên quan đến đầu tư.

2.1 Nhà phân tích dữ liệu tài chính làm gì?

Các nhà phân tích tài chính là những chuyên gia giúp các tổ chức tài chính sử dụng dữ liệu để đưa ra các quyết định kinh doanh chất lượng cao. Một trong những vai trò chính của họ là kiểm tra hồ sơ tài chính. Họ làm điều này với mục đích chuẩn bị các báo cáo chuyên sâu cho một tổ chức tài chính.

Các nhà phân tích dztài chính sẽ thành thạo các kỹ năng sau:

 • Khai thác dữ liệu
 • Phân tích tài chính
 • Hiểu mô hình kinh doanh
 • Dự báo tài chính
 • Tạo mô hình tài chính
 • Quản lý rủi ro
 • Tự động hóa
 • Trí tuệ nhân tạo

Các nhà phân tích tài chính thường làm việc với các nhà lãnh đạo cấp cao. Các chuyên gia phải đảm bảo công ty hiểu được dữ liệu thô và những lợi ích từ những dữ liệu thô đó.

Các ứng cử viên cho vai trò phân tích tài chính thường là các nhà phân tích cấp dưới. Họ hỗ trợ các chức năng kinh doanh. Các chức năng này bao gồm vai trò tiếp thị, tài chính hoặc hoạt động. Tuy nhiên, những cá nhân được yêu cầu làm việc siêng suốt với dữ liệu để giải thích và truyền đạt những gì họ phát hiện ra trong quá trình phân tích dữ liệu.

Bằng cách kiếm được một hoặc nhiều chứng chỉ phân tích dữ liệu tốt nhất, chuyên gia này có thể chuẩn bị cho sự nghiệp phân tích.

2.2 Vai trò tương lai của phân tích dữ liệu trong ngành tài chính

Phân tích dữ liệu trong tài chính rất quan trọng đối với sự thành công của các tổ chức. Khi lĩnh vực tài chính tiếp tục số hóa, sẽ có nhiều dữ liệu thô để các nhà phân tích giải thích.

Thật đáng ngạc nhiên, chỉ 0,5% doanh nghiệp sử dụng dữ liệu của họ, theo Dữ liệu và Phân tích trong Dịch vụ Tài chính. Những người thực hành phân tích dữ liệu tài chính có thể giúp các tổ chức tận dụng tối đa dữ liệu mà họ thu thập. Bạn có thể tham gia phân tích dữ liệu về tài chính với khóa đào tạo Phân tích Dữ liệu Kinh doanh tại Mastering Data Analytics

Mastering Data Analytics hân hạnh cùng bạn đồng hành trong ngành Data. Các lớp Business Intelligence được tổ chức khai giảng hàng tháng. Truy cập Khóa học Business Intelligence để cập nhật thời gian khai giảng khóa mới nhất nhé. Bạn cũng đừng quên follow Fanpage Mastering Data Analytics để nhận nhiều kiến thức bổ ích về Data mỗi ngày nhé! Nếu có thắc mắc về khóa học, gọi đến hotline 0961486648 để được giải đáp trực tiếp và nhanh nhất.