HR Analytics
7 phút đọc

Phân Tích Dữ Liệu Nhân Sự (HR Analytics) Giúp Nhà Lãnh Đạo Giải Đáp Vấn Đề Nhân Sự

Trong giai đoạn lĩnh vực HR đang phát triển nhanh chóng, việc ra quyết định dựa trên dữ liệu đã trở nên cực kì quan trọng. Đối với các nhà lãnh đạo, để đảm bảo được mức độ tương tác của nhân viên, sự phát triển của tổ chức, các nhà lãnh đạo cần tự đặt ra những vấn đề cụ thể và rõ ràng để rút ra câu trả lời chuẩn xác.
Dưới đây, bài viết sẽ giúp bạn khám phá 10 vấn đề quan trọng nhất mà các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực nhân sự cần đặt ra và quan trọng hơn, cách HR Analytics có thể làm sáng tỏ các câu trả lời.

Phân tích dữ liệu nhân sự (HR Analytics) giúp nhà lãnh đạo giải đáp vấn đề nhân sự

Làm thế nào để cải thiện việc giữ chân nhân viên?

Điều tra tỷ lệ nghỉ việc, phân tích dữ liệu liên quan đến việc không tham gia phỏng vấn và xác định các mẫu dữ liệu trong việc nhân viên rời bỏ công ty. Ngoài ra, việc biết được phòng ban hoặc chức vụ nào có có tỷ lệ nghỉ việc cao hơn sẽ giúp tổ chức tiến hành các biện pháp can thiệp tương ứng.

Các sáng kiến về Đa dạng & Hòa hợp (Diversity and Inclusions) có hiệu quả không?

Vượt ra khỏi các chỉ số bề mặt để thực sự hiểu rõ tình hình. Theo dõi sự đa dạng ở tất cả các cấp độ trong tổ chức, đo lường hiệu quả của các chương trình Đa dạng và Hòa hợp và xác định các vấn đề cần cải thiện.

Các bộ phận hoặc nhóm nào có mức độ tham gia cao nhất và thấp nhất?

Khảo sát về sự tham gia, khi tích hợp vào các nền tảng phân tích sẽ cung cấp cho bộ phận nhân sự cái nhìn rõ ràng về cảm xúc và hành vi của từng bộ phận. Sử dụng dữ liệu này để xây dựng chiến lược cụ thể, ví dụ như việc đào tạo bổ sung, các hoạt động xây dựng đồng đội, hoặc thay đổi trong việc quản lý.

Làm sao để cải thiện sự phù hợp giữa kỹ năng của lực lượng lao động với mục tiêu kinh doanh?

Phân tích khoảng cách giữa kỹ năng thuộc từng lĩnh vực mà lực lượng lao động đang bị động. Bằng cách so sánh điều này với mục tiêu kinh doanh, Quản lý nhân sự có thể lập kế hoạch cho các chương trình nâng cao kỹ năng hoặc đào tạo hướng tới một mục tiêu cụ thể.

Các kênh tuyển dụng có hiệu quả trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực phù hợp không?

Theo dõi hiệu suất của các kênh tuyển dụng khác nhau bằng cách phân tích hiệu suất và sự giữ chân nhân viên mới. Sau đó, bạn có thể tinh chỉnh chiến lược tuyển dụng của bạn dựa trên dữ liệu.

Có sự chênh lệch về lương dựa trên giới tính, chủng tộc hoặc các yếu tố khác không?

Phân tích kĩ càng vào dữ liệu về lương, khi được phân loại theo các nhóm dân số, có bị mắc phải sự thiên vị nào không (có thể là không cố ý). Phân tích dữ liệu giúp đảm bảo rằng tiền lương là công bằng trên toàn bộ tổ chức.

Làm thế nào để chúng ta có thể dự đoán và ngăn chặn việc vắng mặt không báo trước?

Nghiên cứu các patterns (mẫu) trong việc vắng mặt và liên kết chúng với các yếu tố khác như khối lượng công việc, sự tham gia, hoặc dữ liệu về sức khỏe nhân viên, HR Analytics có thể cung cấp thông tin dự đoán, cho phép áp dụng các biện pháp một cách chủ động.

Các chương trình học tập và phát triển của chúng tôi có dẫn đến cải thiện hiệu suất không?

Phân tích dữ liệu sau đào tạo để đo lường những ảnh hưởng cụ thể của các chương trình Học tập và Phát triển (Learning & Development). Bằng cách so sánh các thước đo hiệu suất trước và sau đào tạo, các nhà lãnh đạo Quản lý nhân sự có thể nhận biết được lợi ích cho việc đầu tư vào các chương trình phát triển.

Làm thế nào để tối ưu hóa phân phối lực lượng lao động để đạt được năng suất tối đa?

Phân tích lực lượng lao động có thể chỉ ra rằng những nhóm hoặc bộ phận có thể đang quá tải và những bộ phận nào có năng lực. Những hiểu biết như vậy giúp phân bổ tài nguyên một cách tối ưu, đảm bảo khối lượng công việc cân đối và nâng cao năng suất.

Các quyền lợi của nhân viên có phù hợp với những cống hiến của họ không?

Phân tích thông tin phản hồi về các quyền lợi của nhân viên và so sánh nó với dữ liệu về giữ lại và sự tham gia có thể làm lộ ra mức độ mà lực lượng lao động đánh giá cao những quyền lợi cụ thể. Điều này có thể hướng dẫn các nhà lãnh đạo Quản lý nhân sự trong việc điều chỉnh gói quyền lợi để đạt hiệu suất tối đa.
Source: agile-hr-analytics