Blog
4 phút đọc

Phân Tích Dữ Liệu Kinh Doanh Và Tương Lai Của Ngành Trong Thời Đại 4.0

Ngày nay, dữ liệu tồn tại ở khắp mọi nơi và đóng vai trò quan trọng trong hầu hết mọi lĩnh vực. Dữ liệu chính là một trong những yếu tố cơ bản để phát triển và điều hành doanh nghiệp. 

Do đó, phân tích dữ liệu kinh doanh là một điều vô cùng cần thiết giúp các tổ chức chuyển đổi, kiểm soát kho dữ liệu khổng lồ.

1. Bạn đã nghe đến cụm từ Phân tích dữ liệu kinh doanh?

1.1. Khái niệm

Phân tích dữ liệu kinh doanh là quy trình phân tích các dữ liệu trong các cơ sở dữ liệu của tổ chức, doanh nghiệp. Sau đó dựa vào dữ liệu để đưa ra các quyết định kinh doanh cho doanh nghiệp.

Quy trình phân tích dữ liệu kinh doanh:

  • Bước 1: Hiểu biết kinh doanh
  • Bước 2: Khám phá dữ liệu
  • Bước 3: Chuẩn bị dữ liệu
  • Bước 4: Mô hình hóa dữ liệu
  • Bước 5: Đánh giá dữ liệu
  • Bước 6: Triển khai
Quy trình phân tích dữ liệu trong kinh doanh

1.2. Tại sao cần phải học phân tích dữ liệu?

Dữ liệu tồn tại ở khắp mọi nơi và đóng vai trò quan trọng trong hầu hết mọi lĩnh vực. Dữ liệu chính là một trong những yếu tố cơ bản để phát triển và điều hành doanh nghiệp. Do đó, phòng ban trong doanh nghiệp thì đều phải biết phân tích dữ liệu. Dựa vào đó, họ tìm ra những ưu nhược điểm của vấn đề. Từ đó, đưa ra những giải pháp, quyết định hợp lý. Sau đây là 4 lợi ích của phân tích dữ liệu:

  • Tăng hiệu quả công việc: phân tích dữ liệu giúp cho doanh nghiệp biết phần việc nào không cần thiết, phần việc nào là cần thiết để tập trung nguồn lực vào đó. 
  • Tìm ra insight của khách hàng: thông qua phân tích, doanh nghiệp dự đoán hành vi của khách hàng. Từ đó điều chỉnh chiến lược kinh doanh cho phù hợp.
  • Giúp đưa ra quyết định thông minh: nhờ vào lượng thông tin chính xác và trực quan từ phân tích, nhà quản trị sẽ đưa ra quyết định một cách đúng đắn nhất.
  • Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng: bằng cách chuyển đổi mô hình không chỉ giới hạn ở dữ liệu để kết nối thông tin chuyên sâu với hành động, các công ty có thể tạo ra những trải nghiệm khách hàng được cá nhân hóa.

Xem thêm: Những công nghệ Phân tích dẫn đầu thế giới

2. Tương lai của ngành phân tích dữ liệu kinh doanh trong thời đại 4.0

Cục Thống kê Lao động coi khoa học dữ liệu là 1 trong 20 nghề phát triển nhanh nhất và đã dự đoán mức tăng trưởng 31% trong 10 năm tới. Hiện nay, ngành khoa học dữ liệu được xem là ngành “sexy” nhất trên thế giới. Mức lương khởi điểm cho ngành khoa học dữ liệu trên thế giới là khoảng 5000$-6000$/tháng.

Nếu một tổ chức chọn không tận dụng phân tích dữ liệu, thì tổ chức đó sẽ không thể cạnh tranh trên thị trường và theo kịp sự thay đổi của thị trường. Do đó, có thể nói rằng phân tích dữ liệu là tương lai của mọi thứ. Nó ở khắp mọi nơi và đã bén rễ trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Phân tích dữ liệu sẽ thay đổi lối sống và cách chúng ta vận hành doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin cần thiết để biết Phân tích dữ liệu kinh doanh và tương lai của ngành trong thời đại 4.0. Cảm ơn các bạn đã đọc bài!

Xem thông tin khai giảng Khóa học Business Intelligence sớm nhất tại Mastering Data Analytics. Với mọi thắc mắc xin liên hệ hotline 0961 48 66 48 hoặc inbox Fanpage Mastering Data Analytics để đăng ký nhanh nhất nhé!