Data Lineage – Tính Năng Bạn Nên Biết Khi Nghiên Cứu Dữ Liệu (P1)

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Data Lineage (Dòng dữ liệu) – nó được xem như là bản đồ của hành trình khai phá dữ liệu. Vậy dòng dữ liệu này là gì, cách thức hoạt động của nó ra sao? Hãy cùng xem qua cụ thể ở bài viết để biết thêm vì sao các doanh nghiệp lại cần sử dụng dữ liệu nhé!

1. Data Lineage là gì?

Dòng dữ liệu (Data Lineage) là quá trình theo dõi luồng dữ liệu theo thời gian, cung cấp sự hiểu biết rõ ràng về nơi dữ liệu bắt nguồn, cách thức thay đổi và đích đến cuối cùng của nó trong đường ống dữ liệu. Các công cụ dòng dữ liệu cung cấp một bản ghi dữ liệu trong suốt vòng đời của nó, bao gồm thông tin nguồn và bất kỳ chuyển đổi dữ liệu nào đã được áp dụng trong bất kỳ quy trình ETL hoặc ELT nào.

Loại tài liệu này cho phép người dùng quan sát và theo dõi các điểm tiếp xúc khác nhau dọc theo hành trình dữ liệu, giúp các tổ chức xác nhận tính chính xác và tính nhất quán. Đây là một khả năng quan trọng để đảm bảo chất lượng dữ liệu trong một tổ chức. Nó thường được sử dụng để đạt được bối cảnh về các quá trình lịch sử cũng như các lỗi theo dõi trở lại nguyên nhân gốc.

Data Lineage là gì?

2. Cách hoạt động

Siêu dữ liệu cho phép người dùng của các công cụ dòng dữ liệu hiểu đầy đủ cách dữ liệu chảy qua đường ống dữ liệu. Siêu dữ liệu bao gồm các thông tin khác nhau về các tài sản dữ liệu, chẳng hạn như loại (type), định dạng (format), cấu trúc (structure), tác giả, ngày được tạo, ngày sửa đổi và kích thước tệp. Các công cụ dòng dữ liệu cung cấp một bức tranh đầy đủ về siêu dữ liệu để hướng dẫn người dùng khi họ xác định mức độ hữu ích của dữ liệu đối với họ. 

Các công ty đang đầu tư nhiều hơn vào khoa học dữ liệu để thúc đẩy kết quả ra quyết định và kinh doanh. Tuy nhiên, để có thể xây dựng được một phân tích tốt, họ sẽ cần sử dụng các công cụ như dòng dữ liệu và danh mục dữ liệu để khai phá và mapping dữ liệu với nhau. Mặc dù các công cụ dòng dữ liệu cho thấy sự phát triển của dữ liệu theo thời gian thông qua siêu dữ liệu, một danh mục dữ liệu sử dụng cùng một thông tin để tạo ra hàng tồn kho có thể tìm kiếm của tất cả các tài sản dữ liệu trong một tổ chức.

Cách thức hoạt động của Data Lineage

Xem thêm: Một Số Chức Năng Trong Ứng Dụng Power BI Dành Cho Thiết Bị Di Động

3. Vì sao các doanh nghiệp sử dụng Data Lineage (Dòng dữ liệu)?

Dữ liệu đáng tin cậy là điều cần thiết để thúc đẩy việc đưa ra quyết định và cải tiến quy trình tốt hơn trên tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp-từ bán hàng đến nguồn nhân lực. Dòng dữ liệu cung cấp khả năng hiển thị vào các thay đổi có thể xảy ra do kết quả của việc di chuyển dữ liệu, cập nhật hệ thống, lỗi và nhiều hơn nữa, đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu trong suốt vòng đời của nó. Dữ liệu dòng dõi ghi lại mối quan hệ giữa dữ liệu doanh nghiệp trong các ứng dụng kinh doanh và CNTT khác nhau, bao gồm:

  • Nơi dữ liệu và cách nó được lưu trữ trong một môi trường, chẳng hạn như tại cơ sở, trong kho dữ liệu hoặc trong hồ dữ liệu. 
  • Cách sử dụng dữ liệu và ai chịu trách nhiệm cập nhật, sử dụng và thay đổi dữ liệu. Điều này cũng bao gồm các vai trò và ứng dụng được ủy quyền truy cập các phân đoạn cụ thể của dữ liệu nhạy cảm.
  • Theo dõi dữ liệu được tạo, tải lên và thay đổi bởi người dùng và ứng dụng doanh nghiệp. Ví dụ, đây có thể là việc bổ sung các liên hệ vào hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM) hoặc nó có thể chuyển đổi dữ liệu. 
  • Dữ liệu được tạo và tích hợp từ các phần khác nhau của tổ chức, chẳng hạn như phần cứng và máy chủ kết nối mạng.

Xem thông tin khai giảng Khóa học Business Intelligence mới nhất tại Mastering Data Analytics. Liên hệ 0961 48 48 66 hoặc inbox Fanpage Mastering Data Analytics để đăng ký nhanh nhất nhé!

Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Ask ChatGPT
Set ChatGPT API key
Find your Secret API key in your ChatGPT User settings and paste it here to connect ChatGPT with your Tutor LMS website.
error: Content is protected !!