Blog
8 phút đọc

Cách Bộ Phận Tài Chính Của Walmart Chuẩn Hóa Power BI Để Báo Cáo Và Phân Tích

Là nhà bán lẻ hàng đầu thế giới – hỗ trợ khoảng 10.500 cửa hàng và cũng như 2,3 triệu đối tác trên toàn thế giới – không có gì ngạc nhiên khi Walmart có một lượng lớn dữ liệu cần xử lý. Với hàng nghìn tỷ giao dịch xuất hiện những thách thức xung quanh việc tập trung, chuẩn bị và tiêu thụ dữ liệu. Bộ phận tài chính của Walmart đã chọn tiêu chuẩn hóa Microsoft Power BI để tạo ra một giải pháp báo cáo và phân tích linh hoạt, có thể mở rộng và tiết kiệm chi phí.

1. Tập trung hóa, dân chủ hóa và tối ưu hóa dữ liệu

Dân chủ hóa dữ liệu và cung cấp dữ liệu cho người dùng cuối là một thách thức lớn khi xử lý hàng nghìn tỷ bản ghi dữ liệu từ nhiều nguồn cơ bản. Mason Whitehouse và Micah Dail, Giám đốc, Finance Data & Analytics tại Walmart, với hơn 14 năm kinh nghiệm kết hợp làm việc với Microsoft Power BI. Với sự hỗ trợ của ban lãnh đạo Tài chính, Dail và Whitehouse bắt đầu cách mạng hóa quyền truy cập tự phục vụ vào dữ liệu tài chính.

Bằng việc tận dụng nền tảng Business Intelligence có thể mở rộng và tiết kiệm chi phí, đơn giản như kéo và thả các trường và áp dụng các bộ lọc. Kết quả là “Mô hình dữ liệu” Power BI mang đến cho các nhà phân tích thông tin về các giao dịch ghi nhật ký hàng ngày ở Hoa Kỳ để đi sâu vào mức độ chi tiết nhất của dữ liệu có sẵn. Bản chất tập trung của mô hình dữ liệu là loại bỏ các báo cáo và loại bỏ nhu cầu đối chiếu không mang lại giá trị gia tăng giữa các báo cáo khác nhau.

2. Di chuyển dữ liệu từ nhiều nguồn và chuyển sang BI

Một tổ chức lớn và phức tạp như Walmart có bộ dữ liệu bao gồm hàng trăm tỷ bản ghi từ một tập hợp các hệ thống và công nghệ khác nhau.

Hình 1: Luồng dữ liệu minh họa trực quan hóa cách bộ phận tài chính của Walmart thu thập và chuẩn bị dữ liệu trong giải pháp Power BI cũng như các tính năng của bộ dữ liệu doanh nghiệp đang được sử dụng

Bộ phận Finance Data & Analytics của Walmart đã làm việc để hợp nhất các nguồn dữ liệu khác nhau, bao gồm cả công nghệ bên trong và bên ngoài. Dữ liệu thô được sắp xếp, làm sạch và bổ sung trong một giải pháp lưu trữ dữ liệu trước khi được trình bày trong Power BI.

3️. Trao quyền cho các cộng sự trong toàn doanh nghiệp với báo cáo một nguồn

Để tóm tắt hiệu quả hàng tỷ bản ghi theo cách giúp lãnh đạo tiêu hóa thông tin, giải pháp BI của Walmart trình bày kết quả tổng hợp bằng cách sử dụng lớp trong bộ nhớ của Power BI. Dữ liệu In-memory hoạt động cực kỳ hiệu quả và cho phép lãnh đạo nhanh chóng sử dụng và tương tác với các chế độ xem cấp cao về doanh nghiệp của họ.

Khi các nhà phân tích tìm hiểu sâu hơn và vào các cấp độ chi tiết hơn của dữ liệu mà họ không biết, mô hình sẽ chuyển sang chế độ DirectQuery một cách liền mạch và truy vấn hiệu quả hàng tỷ hàng dữ liệu để tìm nạp các kết quả cơ bản. Cả hai chế độ In-memory và DirectQuery đều hoạt động cùng nhau để cho phép người dùng xem chi tiết từ chế độ xem tóm tắt đến các chi tiết giao dịch cơ bản trong một trải nghiệm nhanh chóng và liền mạch.

Hình 2: Báo cáo tài chính được tạo và hiển thị thông qua giải pháp Power BI với tổng quan tài chính cấp cao và các khu vực trong cột bên phải để xem chi tiết

Hơn nữa, thay vì xóa và sau đó tải lại một lượng lớn dữ liệu giống nhau vào mô hình mỗi ngày, Walmart tận dụng tùy chọn làm mới của Power BI. Tùy chọn này chỉ tải dữ liệu được thay đổi gần đây nhất từ cơ sở dữ liệu bên dưới. Quá trình này giảm đáng kể lượng thời gian cần thiết để làm mới mô hình với dữ liệu mới nhất.

Dail cho biết: “Một trong những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn giải pháp của chúng tôi là biết rằng Power BI hoạt động rất hiệu quả với rất nhiều đối tác – không nhất thiết chỉ là các sản phẩm của Microsoft. Tại Walmart, chúng tôi sử dụng vô số nhà cung cấp khác nhau trong kho công nghệ của mình, vì vậy việc có một công cụ như Power BI có thể kết hợp mọi thứ lại với nhau là rất quan trọng.”

Hình 3: Ví dụ cho thấy cách người dùng có thể xem chi tiết chế độ xem báo cáo dạng bảng để có quyền truy cập vào insights chi tiết. Lưu ý: Mọi thông tin đưa ra đều là bịa đặt

4️. Lấy lại thời gian quý báu

Walmart đã thiết lập một thư viện mô hình dữ liệu” bao gồm một lượng lớn dữ liệu tài chính. Nó cho phép các cộng sự dễ dàng truy cập vào toàn bộ chiều rộng và chiều sâu của dữ liệu Walmart và cho phép họ phân tích dữ liệu một cách hiệu quả một cách rất nhanh chóng.

Bộ phận Tài chính đã loại bỏ các nỗ lực báo cáo dư thừa và làm cho việc tiêu thụ dễ dàng hơn và nhanh hơn để các cộng sự có thể tận dụng thời gian trước đây (dành cho việc thu thập dữ liệu) cho các nỗ lực chiến lược hơn.

5️. Khám phá những nỗ lực business intelligence trong tương lai

Trong tương lai, Walmart có kế hoạch tận dụng các mô hình hiện có như những phương pháp hay nhất trong khi mở rộng thư viện mô hình của mình để bao gồm tất cả các khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp. Mục tiêu của công ty là tăng cường hoạt động tổng thể trong toàn doanh nghiệp bằng cách trao quyền cho các cộng sự với dữ liệu cần thiết để họ có thể thực hiện điều đó.

Mastering Data Analytics tự hào là đơn vị đào tạo Kỹ năng Phân tích Dữ liệu Kinh doanh hàng đầu Việt Nam. Các khóa học Phân tích Dữ liệu Kinh doanh được khai giảng định kỳ hàng tháng. Với hai hình thức học: Online và Offline tạo điều kiện cho học viên linh hoạt sắp xếp thời gian. Truy cập Khóa học Business Intelligence để biết lịch khai giảng gần nhất. Với mọi thắc mắc về khóa học bạn có thể inbox Fanpage Mastering Data Analytics hoặc liên hệ hotline 0961 48 66 48 để được giải đáp miễn phí!