Case study
6 phút đọc

Business Intelligence Quan Trọng Như Thế Nào Đối Với Chiến Lược Tăng Trưởng Của McDonald’s

Trong bối cảnh nền công nghiệp thức ăn nhanh ngày càng phát triển, việc áp dụng Business Intelligence vào hoạt động kinh doanh trở thành một phần cực kỳ quan trọng. Business Intelligence là công cụ mạnh mẽ, từ đó hỗ trợ đưa ra quyết định chính sách, dự báo xu hướng, và xây dựng những chiến lược linh hoạt phù hợp cho doanh nghiệp mình.

1. Giới thiệu về McDonald’s

McDonald’s là một chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh lớn trên thế giới. Có trụ sở chính tại Oak Brook, Illinois, Hoa Kỳ. Được thành lập vào năm 1940 bởi Richard và Maurice McDonald, McDonald’s đã trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu thế giới trong ngành công nghiệp thức ăn nhanh.
Mô hình kinh doanh của McDonald’s tập trung vào việc cung cấp thức ăn nhanh và dịch vụ tiện lợi cho khách hàng. Họ nổi tiếng với các món ăn như hamburger, cheeseburger và chicken McNuggets, cùng với các loại khoai tây chiên và nước giải khát.
McDonald’s đã phát triển một hệ thống quy mô lớn với hơn 38.000 nhà hàng trên toàn cầu và có mặt ở hơn 100 quốc gia. Các nhà hàng của McDonald’s có thể được tìm thấy ở các địa điểm đa dạng như thành phố lớn, trung tâm mua sắm, sân bay, trạm xăng và các khu vui chơi giải trí.
Ngoài việc kinh doanh nhà hàng, McDonald’s cũng tham gia vào các hoạt động từ thiện và các chương trình xã hội. Họ đã tạo ra các chương trình giáo dục và tài trợ các sự kiện thể thao để hỗ trợ cộng đồng địa phương.
McDonald’s đã trở thành một biểu tượng văn hóa đại chúng và một phần không thể thiếu của ngành công nghiệp thực phẩm nhanh trên toàn cầu.

2. McDonald’s sử dụng Business Intelligence vào khía cạnh nào?

Năm 2019 McDonald’s tập trung vào Business Intelligence và đã mua lại Dynamic Yield, một công ty khởi nghiệp của Israel sử dụng Big Data để tạo ra các ưu đãi và trải nghiệm được cá nhân hóa cho khách hàng.
Hoạt động phát triển kinh doanh của McDonald’s xoay quanh việc phân tích dữ liệu được thu thập từ 3 nguồn khác nhau:

a. Thông qua hệ thống Drive-Thru

Drive-Thru được xem như là một cách thức mua hàng trên xe của McDonald’s. Giúp rút ngắn thời gian đặt hàng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong thời kỳ đại dịch Covid 19. Ngoài ra, McDonald’s còn sử dụng hệ thống này nhận diện bảng số xe để dự đoán đơn hàng sẽ đặt dựa trên lịch sử đặt hàng trước đó. Nhờ đó, McDonald’s đã giảm bớt gần 1 phút thời gian đặt hàng trung bình.
Hình 1. Hệ thống Drive-Thru
Source: mcdonalds.vn

b. Ứng dụng di động

Ứng dụng độc quyền của McDonald’s giúp khách hàng dễ dàng đặt hàng và thanh toán đồ ăn thông qua ứng dụng. Từ đó có thể truy cập theo thời gian thực vào thông tin quan trọng của khách hàng. Dữ liệu này có thể được sử dụng để điều chỉnh các ưu đãi cụ thể cho từng khách hàng và khuyến khích các lượt truy cập lặp lại và tăng doanh số bán hàng.
Hình 2. Ứng dụng độc quyền của McDonald’s
Source: mcdonalds.vn

c. Digital Menu

Digital Menu có thể được tối ưu hóa và điều chỉnh liên tục dựa trên dữ liệu thời gian thực và thông tin khách hàng. Các menu có thể thay đổi tùy chọn dựa trên thời tiết, thời gian trong ngày và bất kỳ sự kiện lớn nào xảy ra ở khu vực địa phương. Ví dụ: menu kỹ thuật số có thể được sử dụng để quảng cáo đồ uống lạnh, McFlurry và salad tươi vào một ngày nắng nóng.
Hình 3. Digital Menu của McDonald’s
Source: sharpnecdisplays.eu

3. Những thành công của McDonald’s sau khi sử dụng Business Intelligence

  • Nhờ áp dụng Business Intelligence hiệu quả, McDonald’s đã tăng doanh thu và lợi nhuận trong những năm qua. Ví dụ: Trong năm 2022, tăng trưởng doanh số hơn 10% với lợi nhuận kỷ lục 6,1 tỷ USD dù nâng giá 10% trong năm qua.
  • Số lượng người sử dụng dịch vụ tăng nhanh chóng, tăng thêm hơn 60 triệu người tại Trung Quốc

4. Tổng kết

Business Intelligence giúp McDonald’s xác định các món ăn nào bán chạy nhất, thời điểm nào khách hàng đông nhất, khu vực nào có tiềm năng phát triển,… từ đó điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp. Do đó, có thể thấy, Business Intelligence là một công cụ đắc lực giúp McDonald’s nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng, cải thiện dịch vụ và tăng doanh thu.
Chúng tôi hy vọng rằng qua bài viết này, các nhà quản lý cũng như các doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của Business Intelligence. Nếu bạn mong muốn được tìm hiểu chuyên sâu hơn tư duy phân tích dữ liệu hãy tìm hiểu khóa học Business Intelligence Marketing Automation & Analytics của Mastering Data Analytics ngay hôm nay. Với lộ trình học bài bản, chất lượng, giảng viên có kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu thì Mastering Data Analytics là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Follow Fanpage của MDA để có thể cập nhật thông tin và ưu đãi lớn cho khóa học nhé!