Blog & Event
14 phút đọc

Business Intelligence Analyst cần những kỹ năng gì?

Theo một nghiên cứu của Dresner Advisory Services, khoảng 48% doanh nghiệp nói rằng công nghệ BI rất quan trọng đối với hoạt động của doanh nghiệp. Vì thế mà Business Intelligence Analyst dần trở thành một nghề “hot”. Vậy để làm một Business Intelligence Analyst giỏi cần phải biết những kỹ năng gì? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết này!

Business Intelligence Analyst sẽ chịu trách nhiệm những việc gì?

Thực tế máy bay không thể hoạt động nếu không có phi công. Và phần mềm BI cũng không thể tự chạy và chúng cần người có trình độ chuyên môn nhất định để vận hành.

Kỹ năng phải có cho Business Intelligence Analyst

1. Kỹ năng phân tích dành cho Business Intelligence Analyst

Như tiêu đề, vai trò chính của một Business Intelligence Analys là phân tích dữ liệu. Vì vậy, hợp lý nhất là bạn phải có kỹ năng phân tích mạnh mẽ để nhìn thấy sự liên kết giữa hàng ngàng dữ liệu. Điều này có nghĩa là có thể biến những dữ liệu doanh nghiệp tưởng chừng như mớ hộn độn đó thành những con số báo cáo tròn trĩnh có ý nghĩa. Hơn nữa, bạn có thể hiểu được nhiều tình huống sinh ra dữ liệu dựa trên quan điểm phân tích. Điều này đòi hỏi bạn phải có nền tảng tốt về thống kê và toán học cũng như kinh nghiệm trong việc xử lý các tập dữ liệu.

2. Kỹ năng báo cáo

Theo cách riêng của họ, những con số không có nhiều ý nghĩa. Để thực sự hiểu được dữ liệu, nhà phân tích kinh doanh thông minh phải trả tiền để không chỉ hiểu thông tin toán học mà còn có khả năng trình bày nó theo cách hiệu quả nhất có thể. Điều này có nghĩa là có thể biến những gì có vẻ là một mớ hỗn độn các con số thành các báo cáo toàn diện—có thể là báo cáo trực quan, văn bản, lời nói hoặc tất cả những nội dung trên—mà ngay cả những người không phải là chuyên gia BI cũng có thể dễ dàng nắm bắt được. Bạn sẽ rất vui khi biết rằng các giải pháp BI ngày nay cung cấp nhiều cách khác nhau để tạo và trình bày trang tổng quan với KPI và báo cáo trực quan .

Để bắt đầu, các nhà phân tích BI cần biết cách khớp các định dạng trực quan hóa dữ liệu với các loại dữ liệu thích hợp. Tốt nhất là họ nên nghiên cứu các loại báo cáo khác nhau cần thiết cho các tình huống kinh doanh khác nhau. Hơn nữa, điều đó giúp họ có thể mô phỏng các tình huống giả định để cung cấp cho khán giả một cách tiếp thu thông tin dễ dàng hơn.

3. Kỹ năng tư duy phản biện

Mặc dù điều này đã được thể hiện rõ ràng trong hai kỹ năng trước đây mà chúng ta đã thảo luận, nhưng chúng tôi tin rằng điều này cần lặp lại. Tư duy phê phán là một kỹ năng cốt lõi cho các nhà phân tích kinh doanh thông minh. Nó chỉ đơn giản đề cập đến khả năng xử lý thông tin một cách có hệ thống để bạn có thể hiểu các khái niệm ngoài mức độ hời hợt và tìm thấy các ứng dụng thực tế cho chúng. Trên thực tế, điều này bao gồm việc tự hỏi bản thân – bạn có cần phần mềm kinh doanh thông minh không?

Về mặt áp dụng BI, tư duy phản biện sẽ cho phép bạn xác định chính xác những điểm bất thường trong dữ liệu, xác định tác động của chúng đối với doanh nghiệp và đưa ra các giải pháp thiết thực cho các vấn đề mà bạn gặp phải. Nó cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn đánh giá công việc của chính mình để bạn có thể cải thiện hơn nữa các phương pháp của mình sau này.

4. Kỹ năng chuyên môn

Business Intelligence và AI tồn tại không để thay thế chuyên môn của con người. Đây là lý do tại sao sự quen thuộc về kỹ thuật là một kỹ năng quan trọng cần có. Là một nhà phân tích BI, bạn nên biết cách sử dụng công nghệ làm lợi thế của mình để có thể mang lại nhiều phân tích quan trọng hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

Tất nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là kỹ năng này vượt xa việc điều hướng máy tính và biết cách sử dụng các ứng dụng MS Office như Excel, Word và PowerPoint. Nó cũng liên quan đến việc có một mức độ thành thạo trong việc sửa đổi kho dữ liệu và phát triển các truy vấn nguồn dữ liệu.

Ngoài ra, nó cũng là một điểm cộng nếu bạn có kinh nghiệm sử dụng một hoặc nhiều phần mềm kinh doanh thông minh vì hầu hết các công ty đang sử dụng chúng cho hoạt động của họ.

5.  Lập trình máy tính

Nhiều giải pháp phần mềm yêu cầu sử dụng các ngôn ngữ kịch bản và thống kê khác nhau để phân tích nâng cao hơn. Để tận dụng tối đa các nền tảng này và có được sự linh hoạt mà bạn muốn cho các phân tích của mình, tốt nhất là bạn nên xây dựng kiến ​​thức về lập trình của mình. Ngôn ngữ phổ biến nhất được sử dụng trong các công cụ BI khác nhau là Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL), vì vậy tốt nhất bạn nên tập trung vào ngôn ngữ này. Ngoài ra, bạn nên cố gắng tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình theo yêu cầu khác như R, Python, NOSQL, SAS, HTML, Javascript và C/C++ để nâng cao hơn nữa bộ kỹ năng của mình.

6. Sự nhạy bén trong kinh doanh

Tối đa hóa tác động của kinh doanh thông minh đòi hỏi nhiều hơn là chỉ biết cách phân tích dữ liệu và sử dụng phần mềm BI. Bạn cũng cần phải hiểu rõ về công ty mà họ đang làm việc. Đây là những gì sẽ cho phép bạn thực hiện các phân tích phù hợp với mục tiêu của công ty.

Để xây dựng sự nhạy bén trong kinh doanh, bạn cần nghiên cứu mô hình kinh doanh của công ty, hiểu các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của họ, xác định chính xác các vấn đề chính của họ và biết các đối thủ cạnh tranh chính của họ. Vấn đề ở đây là có thể suy nghĩ ở cấp độ điều hành và hoạt động để bạn có thể tận dụng dữ liệu tốt hơn và có cách tiếp cận chi tiết để ra quyết định.

7. Kiến thức ngành

Phân tích dữ liệu chính xác không chỉ dựa vào thông tin mà bạn đã thu thập được từ hệ thống của công ty bạn. Nếu bạn thực sự muốn cung cấp các báo cáo có ý nghĩa cung cấp thông tin chuyên sâu có thể hành động, thì điều thích hợp là bạn phải hiểu thông tin chi tiết về ngành mà bạn đang làm việc. Điều này có nghĩa là không chỉ tập trung vào các mục tiêu và mục tiêu của công ty mà còn phải biết các KPI khác nhau cần thiết trên toàn lĩnh vực.

Hơn nữa, bạn nên cập nhật cho mình những xu hướng lớn nhất trong lĩnh vực kinh doanh thông minh . Bạn có thể dễ dàng làm điều này bằng cách đọc tin tức hàng ngày. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn, bạn có thể cân nhắc tham gia một số hội thảo nói về những điểm mới trong ngành hoặc thậm chí đăng ký nhận báo cáo và khảo sát của những người chơi chính trong ngành.

Bằng cách thực hiện các bước đơn giản này, bạn sẽ có thể rút ra những hiểu biết sâu sắc hơn từ các phân tích của mình.

8. Chú ý đến từng chi tiết

Khi nói đến việc phân tích dữ liệu để tìm ra các xu hướng và thông tin chi tiết, tất cả chỉ là đọc ẩn ý và vượt ra khỏi bề ngoài. Đây là lý do tại sao các nhà phân tích tình báo kinh doanh cần phải chú ý đến từng chi tiết. Bằng cách đó, việc chuyển đổi ngay cả những đoạn dữ liệu nhỏ nhất thành những hiểu biết có thể hành động sẽ dễ dàng hơn nhiều. Ngoài ra, điều này giúp bạn ngăn chặn khả năng bỏ qua thông tin cho các tình huống cụ thể cũng như mắc lỗi có thể ảnh hưởng đến độ chính xác tổng thể của báo cáo của bạn.

9. Kỹ năng giao tiếp

Công việc của nhà phân tích kinh doanh thông minh không chỉ dừng lại ở việc thu thập và phân tích dữ liệu; bạn cũng cần có khả năng giải thích các phân tích của mình theo cách hiệu quả nhất có thể. Như đã nói, có kỹ năng giao tiếp vững chắc là rất quan trọng. Trên thực tế, 57% người sử dụng lao động tin rằng những kỹ năng mềm này có giá trị lớn hơn các kỹ năng chuyên môn có thể học và mài dũa trong công việc, theo một nghiên cứu của LinkedIn.

Rất có khả năng bạn sẽ cần làm việc với những chuyên gia hoàn toàn không có kiến ​​thức về kinh doanh thông minh. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên biết cách mô tả thông tin kỹ thuật theo thuật ngữ thông thường và giúp họ hiểu những hiểu biết sâu sắc mà bạn thu được từ dữ liệu của mình.

10. Tổ chức và quản lý thời gian

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các nhà phân tích kinh doanh thông minh cần có kỹ năng quản lý thời gian và tổ chức hoàn hảo.

Một công ty thường cần báo cáo về nhiều khía cạnh kinh doanh của họ tại một thời điểm. Điều này có nghĩa là các nhà phân tích tình báo kinh doanh rất có thể sẽ phải làm việc đồng thời trên các phân tích và báo cáo khác nhau. Do đó, điều quan trọng là bạn phải biết cách tổ chức các công việc hàng ngày, ưu tiên các nhiệm vụ và chia các nhiệm vụ lớn thành các nhiệm vụ nhỏ hơn để quy trình làm việc hợp lý hơn.

Tương tự như vậy, bạn cần có khả năng biết cách điều chỉnh tốc độ của bản thân và hiểu nên phân bổ bao nhiêu thời gian cho mỗi dự án. Bằng cách này, các doanh nghiệp có thể nhận được thông tin họ cần một cách kịp thời.

Nếu bạn muốn học kỹ năng phân tích để tìm ra những insights hữu ích, đăng ký khóa học Business Intelligence tại Mastering Data Analytics ngay nhé! Trở thành một Business Intelligence Analyst với những kỹ năng chuyên môn với lộ trình học 2,5 tháng. Đăng ký ngay tại website khóa học Business Intelligence.