Blog & Event
13 phút đọc

9 Mẹo Cải Thiện Tính Rõ Ràng Trong Báo Cáo Power BI

Rõ ràng trong báo cáo Power BI là điều cần thiết khi truyền đạt câu chuyện thông qua dữ liệu. Sự rõ ràng không chỉ nâng cao trải nghiệm của người xem mà còn giúp tiết kiệm thời gian. Một khía cạnh khác, báo cáo Power BI hiệu quả là đảm bảo rằng thông tin được trình bày rõ ràng và chính xác. Dưới đây là chiến lược bạn có thể sử dụng để đạt được sự rõ ràng trong báo cáo Power BI

1. Loại bỏ những dữ liệu không cần thiết

Data Storytelling và Data Visualization là chú ý hiển thị những thông tin cần thiết. Nói tóm lại, chúng ta cần ngắn gọn nhất có thể.

Bạn có thể kể câu chuyện của mình càng đơn giản, dễ hiểu thì hiệu quả của nó càng lớn. Bạn có thể làm điều này trong thiết kế của mình bằng cách giới hạn số lượng hình ảnh trên trang. Điều này cũng sẽ có tác động tích cực đến người xem báo cáo.

Thông điệp của chúng ta phải rõ ràng, đơn giản và dễ hiểu đối với tất cả người đọc và người nghe.

“Hiểu Rõ Về Trực Quan Hóa Dữ Liệu Và Các Nguyên Tắc Sẽ Giúp Bạn Chọn Hình Ảnh Phù Hợp Để Sử Dụng Trong Báo Cáo Của Mình”

2. Sử dụng chú thích cho báo cáo Power BI

Chú thích là điều cần thiết trong các bài báo cáo. Kỹ thuật này sẽ làm tăng tính trải nghiệm của người dùng trong báo cáo. Bằng cách sử dụng chú thích, bạn có thể hướng người dùng đến những gì bạn muốn họ xem hoặc làm tiếp theo.

Ví dụ, trong báo cáo chuyển đổi tệ Challenge #9, do tác giả thực hiện, dấu hiệu cảnh báo chỉ xuất hiện khi có các giá trị âm. Dấu hiệu cảnh báo chứa chú giải công cụ đoán trước câu hỏi của khán giả, “Điều gì gây ra kết quả xấu này?”

Người dùng sẽ biết các thông tin làm ảnh hưởng đến kết quả như nhóm sản phẩm, nhựa và tổng hợp. Sau đó, họ có thể tìm hiểu sâu, chọn lọc những nhóm sản phẩm thành các danh mục cụ thể để tìm hiểu thêm thông tin.

Trong báo cáo thủ tục khiếu nại, tác giả đã sử dụng chú thích để đánh dấu những tháng có biến số cao nhất. Người viết đã nhấn mạnh những tháng này vì một lý do. Bằng cách nhấp vào nút, người dùng có thể xem chi tiết và phân tích khoảng thời gian cụ thể đó.

Trong trang báo cáo khác, tác giả đã sử dụng chú thích để giúp người dùng dễ dàng xác định kết quả tốt nhất và kém nhất bằng chú giải công cụ. Do đó, chú thích sẽ làm nổi bật thông tin quan trọng và những thông tin cần nhấn mạnh

3. Đảm bảo điều hướng có thể khám phá được

Muốn hiểu nhất có thể thông qua các chú giải (tooltips), trong một bài báo cáo thì không dùng chú giải. Bạn phải đảm bảo những hiểu biết về doanh nghiệp của mình được khán giả nhìn thấy và hiểu rõ.

Sẽ bỏ lỡ một phần rất quan trọng của phân tích nếu không ai đọc chúng. Điều này sẽ dẫn đến sự nghi ngờ hoặc là lời kêu gọi hành động đến từ bạn.

4. Thực hiện theo các phương pháp tốt nhất về thiết kế báo cáo BI

Đảm bảo rằng bạn hiểu các phương pháp hay nhất về thiết kế và bố cục. Bạn có thể thực hiện trực quan hóa dữ liệu mà không cần kể chuyện dữ liệu, nhưng bạn sẽ không thể kể chuyện với dữ liệu nếu như bạn không hiểu các nguyên tắc của trực quan hóa dữ liệu.

5. Tập trung vào câu chuyện của bạn

Một báo cáo không phải một cuốn tiểu thuyết bí ẩn. Vì vậy hãy đi thẳng vào vấn đề càng nhanh càng tốt.

Để cải thiện sự rõ ràng, điều quan trọng là phải hiểu cách giao tiếp hiệu quả bằng cách truyền tải thông điệp dễ hiểu.

Giá trị thực sự của trực quan hóa dữ liệu nằm ở khả năng giúp bạn thể hiện chứ không chỉ kể câu chuyện của bạn.

Trong báo cáo, bạn có thể thấy từ trang đích của tác giả đã cắt giảm chi phí liên quan đến nguyên liệu bị lỗi thành đô la. Tác giả đã cho chúng ta biết các thao tác của mình để tạo một báo cáo ngay từ đầu.

Vừa mất thời gian vầ mất tiền. Chúng ta mất bao nhiêu trong đó? Chúng ta làm sai ở đâu và làm thế nào để cải thiện? Đó là thông điệp cốt lõi trong báo cáo của tác giả.

6. Đặt hàng dữ liệu của bạn

Trực quan hóa dữ liệu nhằm giúp làm cho thông tin có ý nghĩa. Các mẫu ngẫu nhiên khó giải thích sẽ gây khó chịu và bất lợi cho những gì bạn đang cố gắng truyền đạt. Hệ thống phân cấp ảnh hưởng đến thứ tự mà mắt người nhận thức được những gì nó nhìn thấy.

Các cách khác nhau để sắp xếp dữ liệu của bạn

Bạn có thể sắp xếp thứ tự các đồ thị bằng cách tuân theo hệ thống phân cấp hợp lý. Thứ tự có thể theo thứ tự bảng chữ cái, tuần tự hoặc theo giá trị theo thứ tự giảm dần hoặc tăng dần. Bạn cũng có thể sắp xếp chú thích của mình bằng cách đảm bảo nó bắt chước thứ tự biểu đồ của bạn.

Đồ thị của bạn nên được sắp xếp đồng đều. Ví dụ: trục X phải là 0, 5, 10 thay vì các mức tăng không đều như 0, 3, 5, 16.

Ngoài ra, tất cả các trang của bạn nên được trình bày theo một thứ tự cụ thể. Thông tin quan trọng nên được hiển thị ở góc trên cùng bên trái. Thông tin ít quan trọng hơn ở góc dưới cùng bên phải.

7. Sử dụng màu sắc nhất quán

Màu sắc là một trong những điều quan trọng mà bạn có thể sử dụng khi thiết kế báo cáo. Màu sắc có thể thúc đẩy câu chuyện của bạn hoặc phá hủy hoàn toàn nó. Người mới bắt đầu trực quan hóa dữ liệu sẽ có xu hướng lạm dụng màu sắc.

Như bạn có thể thấy trong báo cáo ở trên, tôi đã cố gắng nhất quán với màu sắc mà tôi đã sử dụng và tôi đã tạo mối quan hệ giữa các biểu đồ để hiển thị thông điệp mà tôi sẽ lặp lại trong suốt báo cáo.

Bài học rút ra khi sử dụng màu sắc trong báo cáo BI của bạn

Để tăng cường sự rõ ràng cho báo cáo của bạn, hãy sử dụng màu sắc một cách có mục đích để giúp thu hút người đọc đến những điểm quan trọng nhất. Ví dụ: màu đỏ cho giá trị âm và màu xanh lam cho giá trị dương. Tuy nhiên, giá trị dương là xấu và giá trị âm là tốt, vì vậy bạn cần điều chỉnh màu sắc dựa trên ngữ cảnh.

Tránh gây nhầm lẫn cho người đọc và sử dụng màu sắc một cách nhất quán. Màu xanh cho các giá trị dương, tôi sẽ không sử dụng màu tương tự để hiển thị thứ khác trên màn hình.

Tất nhiên, không chỉ phụ thuộc vào màu sắc để truyền tải thông điệp. Muốn làm rõ ràng trong báo cáo, hãy ghi nhớ thông điệp mà tôi đã đề cập trước đây, đó là thể hiện và nói.

8. Chú ý đến khoảng trống hoặc không có giá trị

Bạn sẽ gặp tình huống này rất thường xuyên khi một số thông tin bị thiếu. Người dùng nhận được bài báo cáo sẽ phản ứng như thế nào khi họ thấy các giá trị trống hoặc giá trị bị thiếu?

Kỹ thuật này là thực hiện thêm công việc và tạo một thông báo cụ thể sẽ kích hoạt khi dữ liệu bị thiếu và thông báo cho người dùng.

Ở phần dưới của màn hình, tác giả cho thấy tỷ lệ tiến triển của bệnh hen suyễn ở trẻ em theo tỷ lệ phần trăm của tiểu bang. Tuy nhiên, khi người dùng chọn Virginia, họ sẽ thấy một hộp đen lớn ở phần dưới của màn hình vì không có dữ liệu nào được cung cấp trong bộ dữ liệu cho tiểu bang cụ thể đó.

Để rõ ràng cho người dùng cuối, tác giả đã tạo một thẻ chỉ hiển thị khi không có dữ liệu. Thẻ này sẽ tăng trải nghiệm người dùng cuối và họ sẽ thấy được người tạo báo cáo một cách chi tiết.

9. Làm cho thiết kế báo cáo BI của bạn đáng tin cậy và dễ truy cập

Khi chúng ta nói về tương tác, chúng ta cũng đang nói về kích thước của các phần tử. Nếu bạn có nghệ thuật, hãy chú ý đến kích thước của nó. Nếu giá trị âm, dấu trừ sẽ xuất hiện ở trước số, khoảng trống cần thiết sẽ quan trọng hơn.

Một điều khác cần chú ý là các hàng trống hoặc giá trị vô cực. Đôi khi người dùng có thể cho rằng có lỗi trong báo cáo bạn đã tạo. Làm cho mọi thứ rõ ràng nhất có thể cho người dùng cuối.

Chúng ta cũng nên chú ý đến khả năng khám phá điều hướng. Nếu người dùng không hiểu điều hướng của bạn, họ sẽ bỏ lỡ một phần phân tích của bạn.

Cuối cùng, chú ý đến độ tương phản và màu sắc. Điều này sẽ đảm bảo người dùng thực sự có thể đọc các số liệu hoặc văn bản. Bạn cũng cần xem xét người dùng mù màu khi tạo báo cáo của mình.

Nguồn: enterprisedna.co

Mastering Data Analytics hân hạnh cùng bạn đồng hành trong ngành Data. Các lớp Business Intelligence được tổ chức khai giảng hàng tháng. Truy cập Khóa học Business Intelligence để cập nhật thời gian khai giảng khóa mới nhất nhé. Bạn cũng đừng quên follow Fanpage Mastering Data Analytics để nhận nhiều kiến thức bổ ích về Data mỗi ngày nhé! Nếu có thắc mắc về khóa học, gọi đến hotline 0961486648 để được giải đáp trực tiếp và nhanh nhất.