Kiến thức
8 phút đọc

[17] 3 Câu Nói Đùa Nhưng Thấm Của Dân Trong Ngành Consulting/Training Data Analytics

“Dân” trong ngành Training Data Analytics hay Consulting có những câu nói vui từ kinh nghiệm làm việc. Hôm nay mình sẽ tổng hợp lại 3 câu nói đùa mà mình ghi nhớ sâu sắc nhất. Mỗi khi triển khai dịch vụ Training/ Consulting trong mảng Data Analytics cho khách hàng.

Kinh nghiệm là cái lâu lâu nghiệm lại thấy … kinh

Nguyên tắc khi làm consulting

Nguyên tắc khi làm Consulting mà mình đã học được: không giảng dạy/tư vấn dựa trên kinh nghiệm cá nhân. Luôn dạy/tư vấn theo “Methodology/Framework”. Mọi người trong ngành Consulting hay đùa: “kinh nghiệm là cái lâu lâu nghiệm lại thấy kinh”. Tưởng chừng như đùa nhưng thực ra lại đúng!

Kinh nghiệm cá nhân của mỗi người chưa chắc “best practices” cho mọi khách hàng/doanh nghiệp, nhưng những “framework/methodology” thì đã được chứng minh và nhiều doanh nghiệp trên thế giới ứng dụng rộng rãi trong thực tế rồi nên độ tin tưởng sẽ cao hơn nhiều.

Vì vậy trong suốt những năm đi dạy/tư vấn Data Analytics, mình luôn dạy/ tư vấn theo “Framework” và có tài liệu uy tín “Reference” để chứng minh trên thế giới người ta đang làm như vậy, còn mình chỉ dùng kinh nghiệm làm việc, trải nghiệm của chính mình để diễn đạt “Framework” này một cách dễ hiểu, dễ tiếp cận hơn cho khách hàng thôi.

Ví dụ

  • Về Technology Training, cứ reference: framework, pipeline, workflow … từ tài liệu training của chính hãng công nghệ công bố. Ví dụ khi dạy về tool Power BI, mình cứ dẫn chứng đây là tài liệu training official từ Microsoft.

Hình ví dụ về flow thiết kế luồng phân quyền dữ liệu, nội dung phân tích trên PBI thường sẽ có “diagram” kiểu vậy từ Microsoft, hoặc MVP tổng hợp từ tài liệu hướng dẫn của Microsoft. Chứ tôi không dạy kiểu kinh nghiệm cá nhân tôi quản lý phân quyền trên PBI như thế nào.

Ví dụ về flow thiết kế luồng phân quyền dữ liệu

  • Về những nội dung khác, ví dụ cách Analyticial Thinking trong Data Analytics: đây là framework MBB (McKinsey & Company, Boston Consulting Group (BCG) and Bain & Company) họ dùng để “brainstorm” vấn đề trước khi tư vấn, rồi tôi dẫn resources/references.

Ví dụ một trong những kĩ thuật brainstorm để phát triển ý tưởng cho bài toán phân tích dữ liệu về ROIC, sẽ ra sản phẩm như vậy. Chứ không phải phân tích ngẫu nhiên theo luồng suy nghĩ của mình, rồi mình kiểm tra. Trong chuyên môn sẽ có kĩ thuật chi tiết để xây dựng tư duy phân tích dữ liệu.

Xem thêm: Chọn Laptop Phù Hợp Cho “Dân” Data Analytics

Advisory: “Advise xong Sorry”

Các công ty Big 4 thường có bộ phận Advisory và thường được chia thành 2 mảng. Đầu tiên là (i) Performance Improvement (Tư vấn cải thiện hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp); Mảng còn lại là (ii) Risk Management (Tư vấn quản trị rủi ro doanh nghiệp).

Khi làm việc trong hợp đồng tư vấn thường có 2 bên chính: Bên A (bên công ty khách hàng), bên B (bên đơn vị tư vấn/ triển khai).

Lúc mình còn làm bên A, khi làm việc với các đơn vị Advisory bên B, team mình hay đùa: “Mày đừng Advise xong Sorry tao nha”. Không ngờ sau này chuyển qua làm bên B, ám ảnh câu này thật! Triển khai dự án tư vấn thành công thật khó.

  • Giống như làm Data Storytelling: muốn kể chuyện hay, sâu thì lúc làm Analyticial Thinking phải làm thật kĩ. Hãy luôn luôn ghi nhớ nguyên tắc MECE trong Analyticial Thinking:

If you are missing parts, you may very well miss the solution to your problem.

Kiểu như hình này cho nguyên tắc MECE trên:

Nguyên tắc MECE

  • Muốn triển khai dự án tư vấn thành công: thì lúc đánh giá (khám sức khỏe) phải cho kĩ thì mới đưa ra đúng giải pháp được. Dân chuyên ngành người ta gọi là “Business Health Check”.

Có một sự thật là không phải cứ thuê tư vấn là thành công. Có rất nhiều doanh nghiệp chưa biết cách lựa chọn đơn vị tư vấn phù hợp, thì “fail” dự án là bình thường.

Mình nói chuyện với bạn bè trong ngành Consulting, có những dự án “tiến thoái lưỡng nan”; muốn rút ra cũng không xong, làm tiếp cũng không được, bởi vậy làm Consulting thật sự rất nhức đầu.

Đừng mua Lamborghini về cày ruộng

If you’re still growing, the best product on the market might not be the best solution for you — yet. By pulling the trigger on a heavy investment too soon, you could undermine confidence in the entire tech stack. Solving for the problem you have today will help you build runway to solve bigger problems in the future.

Nếu doanh nghiệp bạn vẫn đang phát triển thì sản phẩm phân tích dữ liệu tốt nhất trên thị trường có thể chưa phải là giải pháp tốt nhất cho công ty bạn. Bằng cách kích hoạt một khoản đầu tư lớn quá sớm, bạn có thể làm giảm niềm tin vào toàn bộ công nghệ. Giải quyết vấn đề bạn có ngày hôm nay sẽ giúp bạn xây dựng đường băng để giải quyết những vấn đề lớn hơn trong tương lai (Source: Talend).

Không có công nghệ nào là hoàn hảo, tuyệt vời, chỉ có công nghệ phù hợp thôi, phù hợp cho những vẫn đề hiện tại và có thể “scale” khi công ty tăng trưởng mạnh hơn.

Với một số khách hàng đã được tư vấn giải pháp phù hợp nhưng vẫn thích mua công nghệ khác. Những công nghệ này thường quá cao cấp, vượt nhu cầu của công ty và chi phí rất đắt. Nên mỗi lần tư vấn xong, team đi cafe hay đùa: mua Lamborghini về cày ruộng.

Tham khảo lộ trình phát triển nghề nghiệp trong mảng Consulting:

Lộ trình phát triển nghề nghiệp trong mảng Consulting

Websites cho những bạn muốn tìm hiểu về nghề Consultant: www.mconsultingprep.com/mbb-consulting-firms-mckinsey-bcg-bain/

Qua bài viết này hy vọng bạn sẽ có nhiều góc nhìn sâu sắc về ngành Consulting/Training Data Analytics. Truy cập ngay Mastering Data Analytics để đọc thêm nhiều vài viết thú vị về Business Intelligence nhé! Với mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ hotline 0961 48 66 48 để được tư vấn miễn phí. Hoặc bạn có thể inbox fanpage Mastering Data Analytics tham khảo lịch khai giảng sớm nhất!