Kiến thức
9 phút đọc

[13] 10 Nguồn Dữ Liệu Miễn Phí Để Phân Tích Thị Trường

Đối với newbie tìm nguồn dữ liệu miễn phí để thực hành có khó hay không? Câu trả lời là không khi bạn đọc hết nội dung bài này. Để trở thành một nhà phân tích kinh doanh giỏi thì việc luyện tập tích lũy kinh nghiệm là điều hiển nhiên. Dưới đây là top 10 nguồn dữ liệu miễn phí để các bạn thỏa sức luyện nâng trình.

1. Nguồn dữ liệu miễn phí: Google Trends

Google Trend là nguồn dữ liệu miễn phí hàng đầu để data analyst tận dụng. Truy cập: www.trends.google.com

Nguồn dữ liệu miễn phí: Google Trends

Google Trend cho phép tìm kiếm và so sánh các từ khóa . Ngoài ra, Google Trend còn có thể phân tích mức độ từ khóa được tìm kiếm theo thời gian. Bạn có thể lọc từ khóa theo khu vực, theo ngành để có được các thông tin chi tiết hơn.

Loại thông tin của Google Trend:

  • Xu hướng tìm kiếm
  • Sự phổ biến dựa trên lượt tìm kiếm
  • Sự quan tâm qua nền tảng tìm kiếm

2. NerdyData

Khi bạn cần tìm nguồn data không mất phí hãy truy cập: www.nerdydata.com.

Nguồn dữ liệu miễn phí: NerdyData

Bạn có thể xem đây giống như là Google nhưng mà cho source code của website. Tức là bạn có thể tìm kiếm bất cứ thông tin nào có trong source code của website bất kỳ. Thay vì là nội dung chính xác. Ví dụ khi vào website vnexpress, kiểm tra source code và tìm thấy Google Analytics ID là UA-41193011; sau đó search ID này thì biết rằng vnexpress còn sử dụng GA ID này cho 9 website khác. Tương tự khi tìm kiếm vnecdn.net là server CDN của Vnexpress thì còn được dùng cho hơn 400 websites khác.

Loại thông tin: Đoạn mã hay các elements xuất hiện trong backend code của các website được hệ thống index.

3. Statista

Bên cạnh đó Statista được biết đến với nguồn dữ liệu miễn phí chất lượng cho nhiều nhà phân tích. Truy cập: www.statista.com

Nguồn dữ liệu miễn phí: Statista

Website tổng hợp các nội dung nghiên cứu và visualize các kết quả này thành các chart phù hợp, tiện lợi để sử dụng trong các bài thuyết trình. Có thông tin phủ rộng ở gần như tất cả các mảng và nhiều nghiên cứu và thông tin theo từng năm, khu vực hay quốc gia.

Dữ liệu về mặt chính xác thì cũng tùy vì có một số lấy từ những nguồn chính thống nhưng một số dữ liệu thì từ những nguồn nghiên cứu độc lập nên chưa hoàn toàn kết luận được về mức độ xác thực. Một số thông tin được chia sẻ FREE nhưng một số thông tin cần phải trả phí mới tiếp cận được. Loại thông tin: thông tin tổng hợp nhiều chủ đề khác nhau.

4. SimilarWeb

Truy cập: www.similarweb.com

Nguồn dữ liệu miễn phí: SimilarWeb

SimilarWeb là công cụ kiểm tra web traffic ưa thích của mọi người. Công cụ này cung cấp tương đối chi tiết các thông tin từ số lượng traffic hàng tháng và chẻ nhỏ những thông số đó ra theo kênh, địa điểm và nguồn gốc các traffic đó.

Công cụ này cũng cho phép so sánh nhiều website với nhau. Cũng như những công cụ kiểm tra web traffic khác, dữ liệu của SimilarWeb không phải thông tin chính gốc và chính xác thường sẽ luôn có độ chênh lệch, ít thì 20% – 30% nhiều thì có khi rất rất xa.

Một số website sẽ có biểu tượng Google Analytics thì tức là dữ liệu đó đã được xác thực với Google Analytics của website đó và thường là chính xác hơn. Loại thông tin: thông tin ước lượng về traffic.

5. Nguồn dữ liệu miễn phí Datanyze

Truy cập: www.datanyze.com/market-share

dữ liệu miễn phí: Datanyze

Là công cụ cung cấp thông tin ước lượng về thị phần của các nền tảng ứng dụng khác nhau trên thế giới. Được phân chia thành rất nhiều category khác nhau và trong đó bạn có thể chia nhỏ ra theo quốc gia và so sánh với một đối thủ khác. Loại thông tin: thông tin ước lượng về thị phần các nền tảng kỹ thuật được sử dụng bởi các website.

6. World Bank Data

Truy cập: www.data.worldbank.org/country/vietnam

dữ liệu miễn phí: World Bank Data

Website của tổ chức Ngân Hàng Thế Giới (World Bank) chứa rất nhiều nguồn dữ liệu về dân số, tài chính, kinh tế của Việt Nam cũng như nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới.

Được cập nhật khá đầy đủ và có các tính năng tạo thành biểu đồ / đồ thị khá rõ ràng và chi tiết. Ngoài ra World Bank cũng cho phép bạn download các nguồn dữ liệu này xuống dưới dạng Excel hoặc CSV. Loại thông tin: thông tin tổng hợp ở Việt Nam và các vùng lãnh thổ khác.

7. Index mundi

Truy cập: www.indexmundi.com/vietnam

Index mundi

Website tổng hợp thông tin về nhâu khẩu học, môi trường, kinh tế và rất nhiều đầu mục khác. Website này sử dụng dữ liệu mới và được cập nhật từ các nguồn có thể coi là chính thống như CIA World Factbook và UN Data. Việc tổng hợp này tiện dụng nhưng nếu cần xem chi tiết hơn và một số so sánh biểu đồ thì nên xem nguồn gốc. Loại thông tin: thông tin tổng hợp ở Việt Nam và các vùng lãnh thổ khác.

8. Internet Live Stats

Truy cập: www.internetlivestats.com

Bạn muốn biết mỗi giây có thêm bao nhiêu người dùng internet mới, bao nhiêu website mới, bao nhiêu email được gửi đi, bao nhiêu lần tìm kiếm trên Google, bao nhiêu video views trên YouTube, v.v… Trang web này sẽ là nguồn thông tin hữu dụng nếu bạn cần những chỉ số tổng quan về internet và các nền tảng. Loại thông tin: thông tin ước lượng và tổng hợp về nhiều nền tảng internet phổ biến.

9. Tổng cục thống kê

Truy cập: www.gso.gov.vn

Website chính thức của tổng cục thống kê Việt Nam với các thông tin về hành chính, dân số, đất đai, tài chính, đầu tư, xây dựng, nông nghiệp, công nghiệp và nhiều chỉ số khác. Bạn có thể lọc các chỉ số này theo năm, theo vùng lãnh thổ và chỉ tiêu. Loại thông tin: thông tin tổng hợp về Việt Nam.

10. Báo cáo ngành/ Báo cáo định giá/ phân tích cổ phiếu các doanh nghiệp đối thủ

Yếu tố cuối cùng là các bài báo cáo của ngành được trình bày công khai trên các diễn đàn. Việc chọn và sử dụng một tài liệu vô cùng quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến các chất lượng dự án. Vì thế hãy dùng những nguồn dữ liệu đáng tin cậy và chất lượng nhất nhé!

Credit: Conversion

Mastering Data Analytics là đơn vị đào tạo phân tích dữ liệu hàng đầu Việt Nam. Với mục tiêu mang kiến thức chất lượng và môi trường học tập thoải mái. Mastering Data Analytics đã được nhiều anh/chị học viên gửi gắm niềm tin. Lịch khai giảng của các khóa học Business Intelligence luôn được cập nhật liên tục trên website và fanpage Mastering Data Analytics. Nếu bạn có thắc mắc về các khóa học đừng ngần ngại inbox Fanpage hoặc gọi hotline 0961 48 66 48 để được giải đáp.