Blog & Event
3 phút đọc

Sự Khác Nhau Của Data Vizualization Và Data Storytelling

Xin chào các bạn, mình là Phương Thảo – Giảng viên, Founder & CEO của Mastering Data Analytics. Qua nhiều năm làm việc và giảng dạy trong ngành phân tích dữ liệu mình nhận thấy phần lớn các bạn newbie vẫn chưa phân biệt được data visualization và data storytelling khác nhau như thế nào.

Mình đã từng tham gia nhiều event liên quan trong ngành, các event này thường được mọi người gọi với tiêu đề là data storytelling. Nhưng khi mình tham gia vào những event này mình thấy đa phần mọi người chỉ mới chia sẻ về data visualization. Họ chỉ đưa ra ví dụ như về việc doanh nghiệp có thông tin như vậy thì vẽ chart như thế nào.

Data visualization tức trực quan hóa dữ liệu, có nghĩa là từ dữ liệu thô đó ta sẽ vẽ lên những loại biểu đồ khác nhau để truyền đạt các thông tin về dữ liệu. Còn data storytelling là kể chuyện với dữ liệu, khi kể chuyện thì mình không đơn giản chỉ là dùng những biểu đồ, mà mình phải có cách nhấn mạnh như thế nào để người khác đọc vô những biểu đồ đó họ sẽ hiểu ý của mình. Nên là khi kể chuyện với dữ liệu mình cần phải có một chiến lược, có nghĩa là mình phải thu hút được sự quan tâm của người nghe vào cái mình đang nói. Đồng thời, mình phải dùng những kỹ thuật kể chuyện với dữ liệu để thuyết phục người nghe từ những biểu đồ đó.

Xem thêm video TikTok do cô Phương Thảo chia sẻ tại đây:

@phuongthaoanalytics Rất nhiều người nhầm lẫn giữa Data Vizualization và Data #phuongthaodataanalytics #dataanalytics #businessanalyst #daloteam #learnontiktok #data #masteringdataanalytics ♬ nhạc nền – Phuong Thao Analytics

Xem thêm bài viết khác tại đây:

Mastering Data Analytics tự hào là đơn vị đào tạo Kỹ năng Phân tích Dữ liệu Kinh doanh hàng đầu Việt Nam. Các khóa học Phân tích Dữ liệu Kinh doanh được khai giảng định kỳ hàng tháng. Với hai hình thức học: Online và Offline tạo điều kiện cho học viên linh hoạt sắp xếp thời gian. Truy cập Khóa học Business Intelligence để biết lịch khai giảng gần nhất. Với mọi thắc mắc về khóa học bạn có thể inbox Fanpage Mastering Data Analytics hoặc liên hệ hotline 0961 48 66 48 để được giải đáp miễn phí!